Sạc nhanh xe điện sẽ đỡ tốn tiền hơn sạc chậm

17:42, 28/08/2024

Khi sử dụng sạc chậm dòng AC, hệ thống sẽ mất một lượng điện hao phí khi chuyển từ AC thành DC để nạp vào pin.

Khi sạc pin xe điện cũng như sạc pin các thiết bị điện tử nói chung, không bao giờ đạt hiệu quả 100%, bởi năng lượng bị thất thoát qua nhiều con đường, như tỏa nhiệt trên dây dẫn, sử dụng điện để giữ nhiệt ổn định cho các linh kiện lúc sạc, thất thoát do hạ áp và một nguyên nhân quan trọng hao hút khi chuyển điện từ dòng điện xoay chiều (AC) của lưới điện thành dòng điện một chiều (DC) để nạp vào pin.

Theo các chuyên gia cho biết, mức độ hiệu quả của việc sạc xe thông thường rơi vào khoảng 80-90%, có nghĩa rằng 10-20% năng lượng sẽ bị tiêu hao.

Như vậy, nếu sử dụng trụ sạc nhanh có sẵn dòng DC, năng lượng sẽ không bị thất thoát nhiều như khi sử dụng sạc chậm AC, từ đó chủ xe sẽ tiết kiệm được tiền cho lượng điện hao phí.

Súng sạc điện của một trụ sạc. Ảnh: VinFast

Nếu muốn tối ưu hóa chi phí khi sạc, chủ xe nên tránh sử dụng các loại sạc tốc độ thấp, ví dụ như sạc tại nhà, hoặc trụ sạc có công suất nhỏ. Việc sạc bằng các trụ tốc độ cao sẽ giúp chủ xe tối ưu hóa chi phí, tuy nhiên việc sạc nhanh quá nhiều lần sẽ khiến pin giảm tuổi thọ, có thể hạn chế điều này bằng cách chỉ sạc lên mức 80% khi sử dụng sạc nhanh.

Thử nghiệm của Inside EVs vào năm 2021 với mẫu Tesla Model 3, sử dụng trạm sạc nhanh DC của Electrify America, cho thấy mức độ tổn thất năng lượng khi sử dụng sạc DC ở mức 10% hoặc thấp hơn.

Thử nghiệm vào tháng 8 mới đây của hiệp hội ôtô Đức ADAC trên mẫu xe điện BMW iX, sử dụng bộ sạc treo tường AC 22 kW, nhiệt độ môi trường 23°C, cho thấy cần lượng điện lên đến 125,2 kWh để sạc bộ pin 105,2 kWh của xe, tương đương mức tổn thất xấp xỉ 20 kWh, tức 20%.

Bên cạnh đó, một tài liệu chứng nhận của Tesla đã nộp cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) vào năm 2021 cho thấy việc nạp 81 kWh năng lượng điện vào bộ pin của mẫu Model Y Performance thông qua bộ sạc cấp độ 2 (240V) cần 92,2 kWh điện, tương đương mức hao hụt 14%.

Link gốc


Theo vnexpress.net

Share

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


Chạy đua với mưa lũ: EVNCPC giữ vững an toàn điện cho người dân miền Trung - Tây Nguyên

Chạy đua với mưa lũ: EVNCPC giữ vững an toàn điện cho người dân miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ liên tiếp trút xuống nhiều địa phương miền Trung – Tây Nguyên, gây ngập sâu trên diện rộng và làm ảnh hưởng tới vận hành lưới điện. Trong bối cảnh đó, cán bộ, kỹ sư, công nhân của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã túc trực 24/24, bám sát hiện trường, nỗ lực xử lý từng điểm sự cố để sớm khôi phục điện cho người dân.


Công đoàn EVNEIC: Xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn EVNEIC: Xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng ngày 18/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực (EVNEIC) lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Để tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, Đại hội xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới là: Đổi mới các hoạt động Công đoàn, xây dựng các chương trình, sự kiện, hoạt động hấp dẫn nhằm thu hút sự tham gia hưởng ứng của toàn thể đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên trẻ.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.