Rèm cửa tự động giúp giảm chi phí điện năng

23/05/2023 - 09:55 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Illinois (thuộc tiểu bang Chicago, Mỹ) đã cho thấy việc sử dụng rèm cửa sổ cách nhiệt tự động có thể giúp giảm chi phí năng lượng.

Hình ảnh hồng ngoại hiển thị nhiệt độ của cửa sổ không có rèm cách nhiệt và cửa cửa có rèm cách nhiệt. Ảnh: Viện Công nghệ IIIinois

Nghiên cứu này được ComEd (cơ quan điện lực lớn nhất của bang Illinois) tài trợ với hy vọng tìm ra hướng đi có tính bền vững và hiệu quả năng lượng trong thiết kế kiến trúc. Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của Parata Solutions LLC và Amatis Controls trong khoảng thời gian 10 tháng tại tòa tháp Willis - một toà nhà có mật độ cửa sổ tương đối lớn tại Chicago.

Mohammad Heidari Nejad - người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm đã tập trung vào tầm quan trọng của rèm cửa sổ - vật liệu thường bị bỏ qua trong các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Qua nghiên cứu, nhóm đã tìm ra giải pháp để có thể kết nối giữa rèm cửa sổ cách nhiệt và hệ thống điều khiển tự động để có thể cắt giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng trong suốt cả mùa nóng và mùa lạnh.

Nghiên cứu đã được Parata cấp bằng sáng chế với kết quả rất nổi bật cho thấy mức sử dụng năng lượng giảm 25% trong các mùa sưởi ấm và làm mát khi sử dụng rèm che có động cơ. Đáng chú ý, người dùng văn phòng đã để lại đánh giá tích cực hơn sau quá trình sử dụng, 80% người dùng bày tỏ niềm yêu thích loại rèm mới này hơn các loại rèm cũ.

Bên cạnh đó, thành công của nghiên cứu không những mang đến những giải pháp kiến trúc bền vững mà còn tạo cơ hội để các sinh viên Viện công nghệ Illinois có cơ hội được thực tập, trải nghiệm cùng các dự án thực tế để nâng cao hiểu biết và những kỹ năng cần thiết.

“Các phép đo thực địa nghiêm ngặt của nhóm nghiên cứu đã giúp xác nhận tính hiệu quả của hệ thống rèm cửa tự động trong việc giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng. Đồng thời đưa ra giải pháp mà người sử dụng cũng như chủ sở hữu tòa nhà ưa thích hơn so với hệ thống đương nhiệm” Christopher Nurre, Giám đốc điều hành Parata Solutions LLC cho biết.


Tố Quyên (Theo azobuild.com) 23/05/2023 - 09:55 (GMT+7)
Share

Hệ thống điện miền Trung – Tây Nguyên lập đỉnh tiêu thụ mới, lần đầu vượt mốc 100 triệu kWh/ngày

Hệ thống điện miền Trung – Tây Nguyên lập đỉnh tiêu thụ mới, lần đầu vượt mốc 100 triệu kWh/ngày

Ngày 27/5/2026, hệ thống điện miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục ghi nhận mức tiêu thụ cao kỷ lục khi cả công suất cực đại lẫn sản lượng điện tiêu thụ trong ngày đều lập đỉnh mới trong năm 2026.


Lợi ích điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Lợi ích điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đang trở thành giải pháp thiết thực để khách hàng chủ động nguồn điện, tối ưu chi phí và đồng hành cùng xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh.


Lợi ích điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Lợi ích điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đang trở thành giải pháp thiết thực để khách hàng chủ động nguồn điện, tối ưu chi phí và đồng hành cùng xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh.


Thủy điện tích năng Bác Ái tăng tốc thi công trước mùa mưa

Thủy điện tích năng Bác Ái tăng tốc thi công trước mùa mưa

Trung tuần tháng 5, trên công trường Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái (xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa) đã bắt đầu xuất hiện những cơn mưa lớn, báo hiệu mùa mưa sắp bắt đầu. Các đơn vị thi công đang quyết liệt bám công trường, bám tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu toàn Quý II/2026 trước khi mùa mưa tới.


Nhiệt điện Quảng Ninh chủ động giải pháp bảo đảm vận hành mùa khô

Nhiệt điện Quảng Ninh chủ động giải pháp bảo đảm vận hành mùa khô

Chiều 27/5, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2026 tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tham gia cùng đoàn công tác.