Quốc hội Mỹ bắt đầu xem xét thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi Quốc hội Mỹ văn bản thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam (Hiệp định 123). Trên cơ sở đó, Quốc hội Mỹ xem xét để Mỹ chuyển giao các lò phản ứng và công nghệ hạt nhân cho Việt Nam.

Quan hệ Việt - Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân sẽ được mở rộng trong thời gian tới

Thời gian để hai viện Quốc hội Mỹ xem xét văn bản này là 90 ngày làm việc và thỏa thuận sẽ chính thức có hiệu lực nếu không có ý kiến phản đối.

Viện Năng lượng Hạt nhân, cơ quan đại diện cho ngành công nghiệp này của Mỹ ước tính, thỏa thuận có thể mang lại 10 - 20 tỷ USD trong hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam và tạo ra hơn 50.000 việc làm tại Mỹ.

Viện này cũng nhấn mạnh, nếu Quốc hội Mỹ phản đối thỏa thuận, các quốc gia khác “sẽ sẵn sàng lấp đầy chỗ trống này” khi mà Nga và Nhật Bản từng có nhiều thỏa thuận hợp tác về năng lượng hạt nhân Việt Nam.

Trước đó, tháng 10/2013, Thỏa thuận hạt nhân dân sự Việt - Mỹ đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ký kết bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Brunei.

Ngày 24/2/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam, qua đó mở đường cho các doanh nghiệp Mỹ bán nhiên liệu, công nghệ, lò phản ứng và thiết bị hạt nhân cho Việt Nam.

Tổng thống Mỹ nhận định, thỏa thuận trên sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, không kéo theo các nguy cơ về quốc phòng và an ninh.

Năng lượng hạt nhân là phương án mà Việt Nam đang theo đuổi nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng hiện nay, với mục tiêu năng lượng hạt nhân sẽ đáp ứng trên 10% nhu cầu tiêu dùng điện năng trong nước vào năm 2030.


  • 12/05/2014 02:14
  • Nguồn: TTXVN
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét