Quạt cây FF tự quay theo hướng người dùng và tự tắt khi người sử dụng rời khỏi phòng

Theo trang tin công nghệ New Atlas, hai kỹ sư phần mềm người Mỹ, Nate Oelke và Aj Sakher ở bang Minnesota vừa chế tạo thành công quạt cây có tên Following Fan (FF) có thể tự quay theo hướng của người dùng khi họ di chuyển, tự tắt khi người dùng ra khỏi phòng, vừa tiện lợi lại tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí tiền điện. 

Quạt Following Fan tự quay theo hướng người dùng. Nguồn ảnh: newatlas.com

FF nặng 9,5kg, đường kính cánh quạt 50,8cm, góc quay tới 135 độ. Hình thức bên ngoài y chang một chiếc quạt cây thông thường nhưng chìa khóa là một camera gắn ở giữa lồng quạt để theo dõi chuyển động của người dùng để quay theo cấp gió.

Trong camera của FF có chứa thuật toán quan sát máy tính chạy trên một vi xử lý tích hợp, đảm nhận phân tích hình ảnh camera thu được, phát hiện vị trí của con người trong video. Hệ thống sẽ chọn người đứng gần camera nhất, điều khiển quạt sang trái hay phải khi người này di chuyển.

Để vận hành, chỉ cần cài đặt FF ở chế độ ‘tĩnh’ hoặc ‘động’ (Stationary hay Oscillating) tức quay bình thường ở ba tốc độ gió khác nhau. Riêng chế độ ‘bám sát’ (Following) quạt sẽ tự động dừng chạy khi người dùng rời khỏi phòng, giúp tiết kiệm năng lượng và tiếp tục hoạt động khi người sử dụng quay lại.

Đặc biệt FF hoạt động hoàn toàn không cần Internet, nên hình ảnh của người dùng sẽ không bị đưa và lưu truyền trên mạng.

 

 


  • 15/12/2020 03:38
  • Khắc Nam (Theo Newatlas-12/2020)
  • 808