Quảng Nam: Tăng cường phối hợp giữa thủy điện và chính quyền địa phương

08/10/2018 - 18:16 (GMT+7)

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có buổi làm việc với các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh về công tác chuẩn bị và phối hợp điều hành trong mùa lũ năm nay.

Tham dự buổi làm việc có đại diện của gần 10 nhà máy thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia, Thu Bồn, chính quyền các địa phương vùng hạ du cùng các ban, ngành liên quan. Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trương Xuân Tý - Chánh văn phòng BCH PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam cho biết, đến nay Sở NN&PTNT tỉnh đã tham mưu về Phương án phòng, chống lũ, lụt cho vùng hạ du đập thủy điện năm 2018. Theo đó đã kiểm tra, thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt 12 phương án; kiểm tra, thẩm định, đang trình UBND tỉnh xem xét 3 phương án; góp ý đề nghị các chủ đập bổ sung, hoàn thiện 3 phương án.

Về thực hiện Phương án phòng, chống lụt, bão đảm bảo an toàn đập, đến nay, UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ Công Thương đã phê duyệt 14 Phương án của các thủy điện: A Vương, Sông Côn 2, Sông Tranh 2, Đắk Mi 4A-B-C, Sông Bung 4, Sông Bung 6, Khe Diên, Za Hung, An Điềm II, Sông Bung 4A, Đắk Sa, Đắk Mi 3, Đắk Pring.

Sở Công Thương cũng đã tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống lụt, bão, quản lý an toàn đập năm 2018 của các nhà máy thủy điện và có báo cáo kết quả kiểm tra.

Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Nam tiếp tục nâng cấp và vận hành trang thông tin điện tử tại địa chỉ http://pctt.quangnam.vn và đề nghị các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến địa chỉ trang thông tin điện tử trên.

Đặc biệt, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Nam cũng đã lập trang Facebook "Quảng Nam-Thông tin phòng chống thiên tai" để các ngành chức năng và nhân dân biết, chủ động theo dõi thông tin chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống thiên tai và thông tin về vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Nhằm nâng cao công tác thông tin, phối hợp giữa các cơ quan chức năng ở địa phương với các chủ đập thủy điện, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam cho rằng trong thời gian đến cần tổ chức ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban với các chủ đập thủy điện; giữa các chủ đập thủy điện với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện vùng hạ du trong công tác phối hợp vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện trong mùa lũ;

Các chủ đập thủy điện tổ chức xây dựng, lắp đặt hệ thống loa cảnh báo lũ từ xa để thông tin cảnh báo trực tiếp đến người dân; lắp đặt mốc thủy chỉ báo ngập vùng hạ du và biển chỉ dẫn sơ tán dân; các chủ hồ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hội nghị truyền thông, đối thoại trực tiếp với người dân nhằm giới thiệu về hệ thống thủy điện trên lưu vực Vu Gia - Thu Bồn, giới thiệu về Quy trình vận hành liên hồ chứa...

Tại buổi làm việc, đa số đại diện các chủ hồ thủy điện và chính quyền địa phương vùng hạ du đồng tình với những giải pháp mà Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam đưa ra.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh cho rằng trong thời gian qua các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh đã cơ bản thực hiện các quy trình, phương án được tỉnh và T.Ư phê duyệt nhằm đảm bảo điều tiết lũ trong mùa mưa.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, các thủy điện cần khẩn trương tổ chức lập, phê duyệt Phương án phòng, chống lũ, lụt cho vùng hạ du; điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa; đảm bảo quan trắc được lượng nước về hồ; cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và Đài Khí tượng thủy văn để chủ động ứng phó...

Đối với các địa phương, ông Lê Trí Thanh cũng yêu cầu khẩn trương rà soát các khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại nơi có nguy cơ sạt lở, ngập lụt phải có thông báo, cắm biển cảnh báo cho người dân biết; hoàn thiện, cập nhật cảnh báo thiên tai theo cấp độ rủi ro; khi có thiên tai xảy ra phải thực hiện theo phương án đã được phê duyệt, tránh trường hợp lúng túng, bị động; đối với những công trình đang thi công dở dang nằm trên địa bàn thì địa phương phải có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc; tổ chức kè tạm thời những nơi có nguy cơ sạt lở cao. Những địa phương trước đây từng có các điểm xảy ra sạt lở cần kiểm tra lại để đánh giá, chủ động ứng phó; kiểm tra lại các khu tái định cư đã an toàn trước mùa mưa bão hay chưa...


Theo Báo Công an TP Đà Nẵng 08/10/2018 - 18:16 (GMT+7)
Share

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng uỷ Bộ Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030. Đại diện Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia, đồng chí Phạm Xuân Minh Trí đạt giải Ba tại hội thi.


Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Trước diễn biến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng cao trong các đợt nắng nóng, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục tập trung cao độ cho công tác vận hành hệ thống, đẩy nhanh các công trình điện cấp bách, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp điều chỉnh phụ tải, tiết kiệm điện và truyền thông tới khách hàng.


Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Bảo đảm an toàn hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu và ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành là những yêu cầu trọng tâm đặt ra đối với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô.


Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2026, trong đó có phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà (EVN-RMCS) do EVNICT xây dựng và phát triển.


Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Trung tâm Điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn từ năm 2025 đến nay, cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ và trao đổi các nội dung phối hợp trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN, Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc.