Quảng Nam: Khai thác đất uy hiếp lưới điện cao áp 500 kV Bắc - Nam

08/11/2016 - 16:35 (GMT+7)

Tại khu vực giáp ranh giữa xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ và xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, trong quá trình khai thác đất, các doanh nghiệp đã làm ảnh hưởng đến mồ mả của người dân, uy hiếp nghiêm trọng đến đường dây điện 500 kV Bắc - Nam. Càng đáng lo khi nơi đây mưa bão đang hoành hành.

Theo phản ánh của người dân thôn Đàn Trung, xã Tam Đại, chúng tôi đã có mặt tại khu vực này, chúng kiến cảnh tượng thật đáng quan ngại. Những ngôi mộ bị khai thác đất chung quanh biến thành những ụ đất cheo leo, cô độc, đối diện với mưa bão có thể ngã đổ bất cứ lúc nào.

Cách đó không xa những trụ điện đường dây 500 kV Bắc - Nam, đất múc gần sát trụ sâu hoắm. Những người dân địa phương dẫn chúng tôi đi khắp khu vực núi ông Thọ, thôn Trung Đàn để chỉ những khu vực mổ mả, trụ điện bị uy hiếp. Anh Ung Hoàng Tư (47 tuổi), trú thôn Trung Đàn chỉ vào những nơi các công ty múc đất cách phần mồ mả người thân anh chưa gần 1mét, đất lấy đi tạo nên độ cao hơn 3 mét. 

Việc múc đất đang uy hiếp đến trụ điện đường dây cao thế 500kV Bắc - Nam

Anh Tư bức xúc: “Tôi đã ra phản ánh, bảo họ múc đất cách xa ra mồ mả phải hơn chục mét. Nếu không vào mùa mưa sẽ sạt lở hay sụp đổ các ngôi mộ này. Họ hứa đảm bảo, thế nhưng một thời gian, tôi ra kiểm tra thì họ đã xúc đất sát 8 cái ngôi mộ của người thân tôi, trong đó có 1 ngôi mộ bị lấy đất hết xung quanh tạo nên độ cao so với đất hơn 3 mét không có đường nào để đi lên ngôi mộ này được. Chẳng lẽ dẫy mả bắt thang trèo lên hay sao?”.

Anh Tư đưa tay chỉ cả khu vực bị lấy đất và nói: “Việc họ khai thác đất có phép hay không tôi không rõ, nhưng thực tế họ đã xâm phạm mồ mả của gia đình tôi và của nhiều hộ dân khác”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở núi ông Thọ một diện tích đất rộng lớn bị xúc lấy đất trơ ra một đồi núi trọc, nhiều hố sâu đọng nước rất nguy hiểm. Đất, đá nằm ngổn ngang. Một số ngôi mộ bị lấy đất hết xung quanh, nằm cô độc trên cao không có lối đi lên.

Đáng lo ngại, việc lấy đất chỉ cách trụ điện đường dây cao thế 500kV Bắc - Nam khoảng 5 mét. Các trụ điện này đang đối diện với nguy cơ bị sạt lở.

Khi hỏi về việc này, ông Nguyễn Văn Vương, Phó chủ tịch UBND xã Tam Đại cho biết: “Phản ánh của người dân là thực tế, nhưng mồ mả là của người dân Tam Đại nhưng khu vực thuộc địa giới của xã Tam Ngọc. Gần đây có đoàn liên ngành về kiểm tra. Tôi tin mọi việc sẽ sớm được giải quyết”.

Còn ông Nguyễn Thanh Yên - Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc cho rằng: “Các doanh nghiệp khai thác đất tại đây có giấy phép”.

Ông Yên cho rằng: “Tôi không biết việc xâm hại đến mồ mả, chỉ biết doanh nghiệp nói rằng đó là những ụ đất để phân chia địa giới. Việc ảnh hưởng đến trụ điện đường dây cao thế đã có Công an tỉnh và các đơn vị liên qua đến kiểm tra, chắc chắn sẽ có hướng xử lý. Vì đơn vị này còn có trách nhiệm phải hoàn thổ”.

Rõ ràng việc khai thác đất dù có phép hay không phép nhưng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến mồ mả của người dân, gây nguy hiểm cho trụ điện đường dây cao thế 500 kV Bắc - Nam rất cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc, để khi xảy ra sự cố thì khó lường hết hậu họa. Trong khi nơi đây mưa bão đang hoành hành.


Theo Đại Đoàn kết 08/11/2016 - 16:35 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Dong-choel, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Ngày 23/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.