Quản lý bồi lắng hồ chứa thủy điện

04/06/2019 - 22:31 (GMT+7)

Là chủ đề hội thảo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Áo tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức ngày 3-4/6, tại Hà Nội.

Chuyên gia năng lượng của WB chia sẻ tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Thomas Schuller Goetzburg - Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam, ông Franz Gerner - Điều phối viên lĩnh vực năng lượng của WB tại Việt Nam và nhiều chuyên gia về thủy điện của WB.

Về phía EVN có ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, đại diện các ban chuyên môn của EVN, các công ty tư vấn xây dựng điện và các nhà máy thủy điện.

Hội thảo nhằm cung cấp giải pháp kỹ thuật cũng như kinh nghiệm quốc tế về vấn đề bồi lắng tại các hồ thủy điện, giúp các nhà máy hoạt động hiệu quả hơn, cũng như giải quyết vấn đề môi trường.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết: Ở Việt Nam hiện nay có 36 nhà máy thủy điện (không tính thủy điện nhỏ - PV), tổng công suất 17.000 MW, chiếm 35% công suất toàn hệ thống.

Công tác quản lý bồi lắng hồ chứa được EVN đặc biệt quan tâm vì có ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành các tổ máy thủy điện và tuổi thọ của công trình. Hàng năm, việc quan trắc, theo dõi bồi lắng đều được thực hiện nhưng công tác đo đạc, thu thập số liệu còn nhiều khó khăn, độ chính xác chưa cao.

Hội thảo là dịp để EVN và các đơn vị tiếp cận thông tin, giải pháp kỹ thuật cũng như kinh nghiệm quốc tế về bồi lắng hồ chứa; qua đó cải thiện công tác này tại mỗi đơn vị.

Ông Thomas Schuller Goetzburg – Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam cho biết: Quỹ ủy thác Chính phủ Áo thực hiện thông qua WB sẽ hỗ trợ kỹ thuật về chủ đề này cho EVN. Đây là dự án quan trọng, giúp EVN từng bước tiếp cận kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến trong quản lý bồi lắng.

Theo ông Franz Gerner - Điều phối viên lĩnh vực năng lượng của WB tại Việt Nam, vấn đề bồi lắng thủy điện rất quan trọng đối với Việt Nam bởi hệ thống thủy điện ở nước ta rất lớn. Trao đổi thông tin, tìm giải pháp phát triển bền vững thủy điện là một trong những ý nghĩa của Hội thảo, để hỗ trợ Việt Nam tăng cường sử dụng thủy điện, giảm bớt nguồn điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của WB đã trình bày về các vấn đề: Tính bền vững của hồ chứa và hướng dẫn chính sách; Lưu lượng bồi lắng và quan trắc; Dự báo tốc độ và xu hướng bồi lắng; Đối sách quản lý bồi lắng; Phương pháp tiếp cận quản lý tối ưu bồi lắng; Khả năng của các mô hình số và vật lý trong quản lý bồi lắng.

Một số dự án hỗ trợ kỹ thuật của WB đối với EVN trong quản lý bồi lắng:

- Chiến lược quản lý bồi lắng (bao gồm quản lý quy mô khu vực).

- Hướng dẫn thiết kế bồi lắng và bộ tài liệu kỹ thuật giới thiệu các khái niệm kỹ thuật liên quan đến quản lý bồi lắng, các phương pháp và kỹ thuật tính toán có liên quan.

- Đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật trong lĩnh vực bồi lắng.


Xuân Tiến 04/06/2019 - 22:31 (GMT+7)
Share

Sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Để chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện cho dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ.


Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam gửi thư chúc Tết tới cán bộ nhân viên EVN nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam gửi thư chúc Tết tới cán bộ nhân viên EVN nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 11/02, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ban biên tập evn.com.vn đăng tải toàn văn nội dung thư chúc mừng.


Lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, chúc Tết cán bộ nhân viên khối chăm sóc khách hàng

Lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, chúc Tết cán bộ nhân viên khối chăm sóc khách hàng

Ngày 12/2, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng cùng đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và động viên cán bộ, nhân viên Trung tâm Chăm sóc khách hàng (CSKH) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI).


EVN triển khai các giải pháp chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Bính Ngọ

EVN triển khai các giải pháp chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Bính Ngọ

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, EVN kích hoạt đồng loạt nhiều giải pháp từ sớm - từ xa, bảo đảm hệ thống vận hành an toàn - ổn định, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động hoạt động sản xuất trên cả nước.


EVNGENCO3 trao hơn 500 suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

EVNGENCO3 trao hơn 500 suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sẻ chia với cộng đồng, với hơn 500 phần quà Tết vừa được trao đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.