Phú Thọ: Đảm bảo an toàn khi đóng điện trở lại sau mưa lũ

17/09/2024 - 14:11 (GMT+7)

Đến ngày 12/9, tại Phú Thọ, nhiều khu vực, hộ dân đã được cấp điện trở lại, đảm bảo an toàn phục vụ đời sống sinh hoạt cho Nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số khu vực thuộc địa bàn TP Việt Trì và các huyện Hạ Hòa, Đoan Hùng, Phù Ninh... chưa có điện do vẫn trong vùng bị ngập úng.

Để đảm bảo an toàn điện trong dân sau mưa lũ là điều hết sức quan trọng. Ngành Điện ngoài việc tập trung nỗ lực khắc phục, xử lý các sự cố còn tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp sử dụng điện an toàn.

Để đảm bảo an toàn điện cho khách hàng, sau khi theo dõi, kiểm tra, xác định khu vực đảm bảo các điều kiện an toàn, các đơn vị mới triển khai đóng cấp điện. Đối với một số đường dây, trạm biến áp đang bị ngập sâu, không đảm bảo an toàn cấp điện, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị tạm thời chưa đóng điện để đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Cùng với đó, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trực phối hợp với địa phương tuyên truyền, khuyến cáo Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn điện sau khi nước rút như: Sau khi nước rút, môi trường còn ẩm ướt, nguy cơ mất an toàn về điện rất cao. Những khu vực còn ngập sâu, bà con cần ngắt tất cả cầu dao, aptomat hệ thống điện trong gia đình; rút dây cắm điện, nguồn cấp điện cho các thiết bị ra khỏi nguồn điện; kiểm tra độ an toàn của đường dây sau công tơ...Khi đóng điện trở lại, bà con không nên cắm hoặc bật điện lại ngay khi vừa có điện.

Theo đó, nên tuần tự cắm hoặc bật thiết bị điện có giá trị thấp, để một thời gian nhằm kiểm tra sự ổn định của hệ thống lưới điện. Khi điện năng thực sự ổn định thì tiếp tục cắm hoặc bật các thiết bị điện khác.

CBCNV Điện lực thành phố Việt Trì khắc phục sự cố đổ cột hạ thế sau mưa bão

Đến thời điểm hiện tại một số khu vực thuộc địa bàn TP Việt Trì và các huyện Đoan Hùng, Phù Ninh bị ảnh hưởng với khoảng 15.000 khách hàng chưa có điện.

Huyện Hạ Hòa là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng từ cơn bão số 3 và tình trạng mưa lũ trong những ngày vừa qua, trao đổi với chúng tôi ông Trần Huy Quang - Giám đốc Điện lực Hạ Hòa cho biết: “17h chiều 11/9/2024, sau khi nước lũ rút, chúng tôi tiến hành kiểm tra đường dây, thấy đủ tiêu chuẩn vận hành chúng tôi mới khôi phục điện trở lại cho Xí nghiệp cấp nước Hạ Hòa và các xã: Vĩnh Chân, Lang Sơn, Minh Hạc, thị trấn Hạ Hòa, Minh Côi, Văn Lang, Bằng Giã, Vô Tranh, Xuân Áng, Hiền Lương. Đối với những địa bàn hiện đang bị ngập úng, đơn vị tiếp tục theo dõi, khi đảm bảo điều kiện an toàn, chúng tôi kịp thời cấp điện trở lại. Chúng tôi tuyên truyền Nhân dân các biện pháp sử dụng điện an toàn nhằm hạn chế tối đa những tai nạn điện có thể xảy ra do rò rỉ, chập điện”.

Trước tình hình diễn biến lũ lụt phức tạp, Công ty Điện lực Phú Thọ khuyến cáo người dân trên địa bàn tỉnh tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn sử dụng điện khi điện lực đóng điện trở lại sau lũ lụt. Theo đó, khi nước rút và chưa có điện, phải kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng để tránh xảy ra chập, cháy, gây nguy hiểm cho người và thiết bị do môi trường ẩm ướt dài ngày.

Ngắt tất cả cầu dao, áp tô mát tổng trong gia đình. Rút dây cắm điện, nguồn cấp điện cho thiết bị điện ra khỏi nguồn điện. Kiểm tra đường dây sau công tơ điện là tài sản và trách nhiệm của hộ gia đình đảm bảo an toàn để thực hiện đóng điện. Khi phát hiện những vị trí đường dây điện bị đứt, rơi vãi hoặc chạm chập vào công trình xây dựng cần thông báo ngay cho đơn vị điện lực qua số tổng đài 19006769.

Tuyệt đối không cắm hoặc bật cùng lúc tất cả thiết bị điện, hoặc các thiết bị có công suất lớn như máy nóng lạnh, điều hòa nhiệt độ, bàn là, máy giặt... Quan sát và lắng nghe chung quanh để phát hiện các tín hiệu chạm chập điện và báo ngay cho đơn vị điện lực gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Link gốc


Theo baophutho.vn 17/09/2024 - 14:11 (GMT+7)
Share

EVNGENCO2: Công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tổng công ty

EVNGENCO2: Công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tổng công ty

Ngày 21/4, tại thành phố Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) tổ chức Lễ công bố các quyết định của Hội đồng quản trị về công tác cán bộ, bổ nhiệm các chức danh Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.


Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Ngày 23/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.