Phòng tránh sự cố lưới điện do động vật hoang dã trên đảo Cù Lao Chàm

28/09/2016 - 10:24 (GMT+7)

Đầu tháng 9/2016, công trình cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam đã được nghiệm thu đóng điện kỹ thuật. Tuy nhiên, vừa qua, tuyến đường dây điện trung áp trên đảo nhiều lần xảy ra các sự cố mất điện mà nguyên nhân là do động vật hoang dã tiếp xúc trực tiếp vào các bộ phận mang điện, làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp điện cho khách hàng.

Đảo Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới, vì vậy, nơi này có rất nhiều loài động vật hoang dã như: Khỉ, sóc, rắn, trăn…Những loài động vật này thường nhảy lên đầu cọc máy biến áp, dây điện dẫn đến nhảy máy cắt, gây ngắn mạch.

Chỉ tính trong nửa đầu tháng 9, đã xảy ra 03 lần sự cố hệ thống điện mà nguyên nhân là do sóc (1 lần) và khỉ (2 lần). Cụ thể, vào lúc 7h52’ ngày 11/9 vừa qua, MC 471 trạm cắt trên đảo nhảy làm mất điện toàn đảo Cù Lao Chàm. Nguyên nhân được xác định do sóc nhảy lên mặt bích máy biến áp trạm Bãi Chồng, làm hư hỏng 01 cán chì trạm biến áp và 01 cán chì đầu tuyến Bãi Chồng. Đến 8h49’ cùng ngày, MC 471 trạm cắt Cù Lao Chàm đã được khôi phục và cấp điện cho đảo.

Tuyến đường dây trung áp nằm trên đồi núi nên khó khăn trong công tác quản lý vận hành

Anh Phạm Văn Thứ - Đội phó Đội quản lý điện tổng hợp Tân Hiệp cho biết: Các sự cố do động vật hoang dã tác động trực tiếp trên lưới điện không chỉ làm mất điện diện rộng trên đảo nhiều giờ liền mà còn gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước; đồng thời, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của các hộ dân cũng như gây cháy hỏng các thiết bị điện trong gia đình. Tuyến đường dây trung áp 471 độc đạo trên đảo có chiều dài 7,8 km, trải dài qua nhiều khu vực đồi núi dốc cao, không có nhà dân nên công tác xử lý sự cố gặp nhiều khó khăn, nhất là vào ban đêm hoặc khi trời có mưa bão... Nhờ sự hỗ trợ tích cực từ người dân địa phương nên việc tìm kiếm, phát hiện và xử lý sự cố diễn ra nhanh chóng, kịp thời". 

Trước tình trạng động vật hoang dã thường xuyên gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống điện trên đảo, ông Võ Anh Hùng – Phó Giám đốc PC Quảng Nam cho biết, PC Quảng Nam đang đề xuất từng bước triển khai giải pháp lắp đặt chụp cách điện tại các đầu nối có tiếp xúc với môi trường bên ngoài tại máy cắt, trạm biến áp phụ tải, FCO đường dây, các vị trí sứ đỡ có dây dẫn trần… để tránh động vật tiếp xúc gây những sự cố tương tự như thời gian qua.

Việc đầu tư kéo điện lưới quốc gia từ đất liền sang cấp cho đảo Cù Lao Chàm được thực hiện thành công, thỏa ước niềm mong mỏi của người dân trên đảo, nhưng làm thế nào để giữ cho dòng điện được an toàn, thông suốt là điều trăn trở lớn của những người làm điện. Điều này đòi hỏi nỗ lực lớn từ phía ngành Điện Quảng Nam trong công tác quản lý vận hành; đồng thời cũng rất cần sự hỗ trợ, phối hợp tích cực từ phía địa phương và người dân trên đảo.


Hoàng Phương 28/09/2016 - 10:24 (GMT+7)
Share

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn số 715-CV/ĐU ngày 22/6/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.


Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.


EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

Dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực trong những ngày cuối tháng 6/2026, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Trên cơ sở kinh nghiệm vận hành trong đợt phụ tải lập đỉnh cuối tháng 5 vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tổ chức vận hành và ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm hệ thống truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và tin cậy.


Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Tổng công ty Điện lực miền Nam diễn tập phòng chống thiên tai năm 2026

Tổng công ty Điện lực miền Nam diễn tập phòng chống thiên tai năm 2026

Ngày 20/6, tại Vĩnh Châu, thành phố Cần Thơ, Ban chỉ huy phòng thủ dân sự Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2026.