Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam tiếp và làm việc với đại diện Ngân hàng Tái thiết Đức

05/03/2024 - 14:09 (GMT+7)

Sáng 5/3, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam đã tiếp và làm việc với bà Anette Haller - Giám đốc Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tại Hà Nội về tiến độ dự án Nhà máy Thuỷ điện (NMTĐ) Trị An mở rộng và các dự án mới dự kiến sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi của Chính phủ Đức.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ tích cực của KfW cũng như Chính phủ Cộng hoà Liên bang Đức đối với EVN thông qua các khoản vay ưu đãi ODA để đầu tư, xây dựng, cải tạo các dự án phân phối, truyền tải, nhà máy điện gió tại Việt Nam, góp phần đảm bảo ổn định hệ thống điện, cung cấp nguồn năng lượng hiệu quả, bền vững.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam phát biểu tại buổi làm việc

Dự án NMTĐ Trị An mở rộng là dự án đầu tiên mà KfW cho EVN vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ. Lãnh đạo EVN nhấn mạnh, trong điều kiện khó khăn về thu xếp vốn như hiện nay, việc đa dạng hóa nguồn tài chính bằng các khoản vay trực tiếp không yêu cầu bảo lãnh Chính phủ bên cạnh các nguồn vốn ODA thông thường như của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) đề xuất là cần thiết.

Phó Tổng giám đốc EVN mong muốn, hai bên cùng tiếp tục nỗ lực triển khai, hài hòa thủ tục của các bên để có thể ký hiệp định vay của dự án NMTĐ Trị An mở rộng trong quý II năm 2024.

Bà Anette Haller - Giám đốc Ngân hàng Tái thiết Đức tại Hà Nội làm việc với lãnh đạo EVN, ngày 5/3

Về phía KfW, bà Anette Haller - Giám đốc Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tại Hà Nội khẳng định, EVN là một trong những đối tác quan trọng nhất của KfW tại Việt Nam. KfW cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với EVN để tiếp tục triển khai các dự án ưu tiên của EVN và KfW trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã trao đổi chi tiết về các nội dung liên quan đến việc thu xếp vốn cho dự án NMTĐ Trị An mở rộng. Bên cạnh đó, KfW và AfD, JICA, EIB... đang phối hợp để thu xếp vốn cho dự án NMTĐ tích năng Bác Ái theo hình thức vay trực tiếp, không có bảo lãnh của Chính phủ.

Ngoài ra, EVN và KfW đang phối hợp chuẩn bị 5 dự án mới dự kiến sử dụng vốn ODA của Đức với tổng số vốn khoảng 652 triệu EUR gồm: dự án Lưới điện xanh - kết nối các dự án Năng lượng tái tạo các tỉnh khu vực miền Nam; dự án Năng lượng tái tạo – Nâng cao hạ tầng lưới điện khu vực miền Trung; dự án Hiệu quả năng lượng tại khu vực thành thị giai đoạn 2; dự án Năng lượng tái tạo - Hiệu quả truyền tải; dự án Lưới điện hiệu quả khu vực miền Bắc. 

Từ năm 2009 đến nay, KfW đã cam kết nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ cho EVN với tổng số vốn khoảng 1,5 tỉ EUR, trong đó 5 dự án ODA đã hoàn thành với tổng số vốn 427 triệu EUR, 4 dự án ODA đang thực hiện với số vốn khoảng 464,5 triệu EUR, 5 dự án ODA mới đang chuẩn bị và 3 dự án mới thực hiện theo hình thức vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ với số vốn khoảng 800 triệu EUR.


H.Linh 05/03/2024 - 14:09 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Tae Min - Phó Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.