Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải: EVN đã sẵn sàng đảm bảo điện tết Quý Mão

18/01/2023 - 16:00 (GMT+7)

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải vừa có cuộc trao đổi nhanh với trang evn.com.vn về kết quả công tác chuẩn bị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui Xuân đón tết Quý Mão.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN. Ảnh: Huyền Thương

- Tập đoàn vừa hoàn tất công tác kiểm tra đảm bảo điện trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Ông đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị đảm bảo điện của các đơn vị?

- Ông Ngô Sơn Hải: EVN và các đơn vị thành viên đã lên phương án chuẩn bị đảm bảo điện từ rất sớm. Đến thời điểm này, các đơn vị đã hoàn thành tất cả các công việc theo chỉ đạo của EVN, sẵn sàng để đảm bảo cung cấp điện theo các phương án được duyệt.

Ngoài việc chuẩn bị tốt các phương án đảm bảo điện thì công tác ứng trực trong những ngày tết Nguyên đán cũng rất quan trọng. Về việc tăng cường ứng trực trong dịp Tết, các đơn vị đã tổ chức phân công, ứng trực 24/24 giờ, cũng như chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện. Đối với những trạm biến áp không người trực, các đơn vị cũng đã bố trí các ca trực để đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục.

- Thưa ông, việc đảm bảo điện năm nay có điểm gì khác so với các năm trước, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển?

- Ông Ngô Sơn Hải: Dự kiến nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp tết Nguyên đán năm 2023 tăng trưởng thấp, chỉ ở mức tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này có thể dẫn đến tình trạng điện áp cao, các nguồn điện sẽ giảm phát do nhu cầu giảm thấp trong những ngày Tết. Với phụ tải thấp như vậy thì sẽ khiến điện áp trên toàn hệ thống tăng cao. Bên cạnh đó, việc bố trí huy động nguồn để đảm bảo vận hành hệ thống điện trong bối cảnh đó cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên, EVN đã lường trước những vấn đề này và bố trí nguồn tại các khu vực một cách hợp lý.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cũng đã công văn đề nghị các nhà máy điện mặt trời, điện gió tham gia hỗ trợ điều chỉnh điện áp. Các nhà máy điện có khả năng chạy bù sẵn sàng được huy động để điều chỉnh điện áp và tăng quán tính của hệ thống, đồng thời hỗ trợ ổn định hệ thống điện.

Với mức tiêu thụ điện giảm thấp trong dịp nghỉ Tết, nhiều loại hình nguồn điện buộc phải giảm phát phù hợp với nhu cầu phụ tải. Trong thực tế vận hành, để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia bắt buộc phải duy trì một số tổ máy điện truyền thống (như nhiệt điện than, turbine khí, thủy điện...) ở mức tối thiểu để đảm bảo quán tính và ổn định cho hệ thống điện cũng như có đủ công suất dự phòng trong các tình huống sự cố nguồn điện hoặc các biến động bất thường trong vận hành thực tế.

Chính vì vậy, khi phụ tải xuống quá thấp, các nguồn truyền thống đã ngừng/giảm phát đến giới hạn kỹ thuật mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu tiêu thụ, việc điều chỉnh giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, điện mặt trời nối lưới, điện mặt trời mái nhà, điện gió) là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.

Công nhân Công ty Truyền tải điện 3 vệ sinh cách điện hotline tại các vị trí xung yếu để đảm bảo truyền tải an toàn trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão. Ảnh Huyền Thương

- Thưa ông, mặc dù EVN đã có sự chuẩn bị kỹ càng nhưng tình trạng vi phạm hành lang lưới điện vẫn còn phức tạp. EVN có những khuyến cáo gì đối với nhân dân và chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn điện trong dịp Tết này?

- Ông Ngô Sơn Hải: Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị các phương án đảm bảo điện từ rất sớm và rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên trong dịp Tết, vấn đề gây lo ngại là việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện, đặc biệt là lưới điện cấp trung, hạ áp. Tình trạng bắn pháo hoa, pháo giấy tráng kim,… gây ảnh hưởng đến an toàn điện vẫn thường xuyên xảy ra vào dịp Tết. Vì vậy, EVN rất mong nhận được sự chung tay của người dân và chính quyền các địa phương để đảm bảo an toàn lưới điện cũng như đảm bảo nguồn điện an toàn, liên tục trong những ngày Tết.

- Vâng, xin cảm ơn ông!


Xuân Tiến - Hồ Linh (thực hiện) 18/01/2023 - 16:00 (GMT+7)
Share

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 09/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông (Chỉ thị 06).


Điện lực Quảng Trị đảm bảo cấp điện cho điểm bầu cử sớm ở xã miền núi Trường Sơn

Điện lực Quảng Trị đảm bảo cấp điện cho điểm bầu cử sớm ở xã miền núi Trường Sơn

Dù địa bàn nằm cách biệt giữa núi rừng, việc đi lại gặp không ít khó khăn, Công ty Điện lực Quảng Trị đã chủ động triển khai lực lượng, phương án cấp điện để đảm bảo nguồn điện ổn định, phục vụ ngày hội của cử tri tại các bản thuộc xã miền núi Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.


EVN chuẩn bị cải tạo hệ thống xử lý khí thải các nhà máy nhiệt điện

EVN chuẩn bị cải tạo hệ thống xử lý khí thải các nhà máy nhiệt điện

Chiều 10/3, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú chủ trì cuộc họp về công tác cải tạo hệ thống xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện trong Tập đoàn. Tại cuộc họp, các đơn vị tập trung trao đổi phương án triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, đồng thời bảo đảm khả năng cung ứng điện ổn định cho hệ thống.


Quản lý đấu thầu trong EVN: 4 trụ cột và 2 sáng kiến chiến lược

Quản lý đấu thầu trong EVN: 4 trụ cột và 2 sáng kiến chiến lược

Quản lý đấu thầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ ngày càng minh bạch, hiệu quả hơn thông qua hệ thống giải pháp đồng bộ. Với 4 trụ cột quản lý cùng 2 sáng kiến mang tính chiến lược, EVN đặt mục tiêu chuẩn hóa quy trình, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động đấu thầu trên toàn Tập đoàn.


Cán bộ nhân viên EVN sẵn sàng phục vụ ngày bầu cử

Cán bộ nhân viên EVN sẵn sàng phục vụ ngày bầu cử

Phục vụ ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cung cấp điện, trong đó có lực lượng cán bộ, nhân viên khối Điện lực được bố trí trực vận hành để sẵn sàng xử lý mọi tình huống. Ghi nhanh của evn.com.vn tại Thủ đô Hà Nội.