Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tập trung lực lượng ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại miền Trung

21/10/2020 - 10:06 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì Hội nghị chỉ đạo ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, sáng 21/10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 20/10, một vùng áp thấp nhiệt đới phía Đông Philippin đã mạnh lên thành bão. Đến đêm 20/10, bão đã vào biển Đông, trở thành cơn bão số 8 (bão Saudel).

Dự báo, khoảng 5h ngày 26/10, tâm bão sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực tỉnh Hà Tĩnh, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 7, cấp 8.

Về tình hình mưa lũ tại miền Trung, từ ngày 19/10 - 21/10, mưa chủ yếu tại khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, phổ biến từ 300 - 500mm, tập trung chủ yếu trong đêm 19/10, từ ngày 20/10 đã giảm.

Lũ lớn đã xuất hiện trên toàn 16 tuyến sông chính tại khu vực Trung Bộ, trong đó có 5 tuyến sông lũ đã vượt mức lịch sử. Hiện nay, mực nước sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) đã xuống mức xấp xỉ báo động 1; sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang xuống chậm nhưng vẫn ở mức cao (trên báo động 3 là 1,2m)...

Hiện tại, các hồ thủy lợi, thủy điện khu vực này cơ bản đã đầy nước. Riêng ở Bắc Trung Bộ, dung tích các hồ chỉ còn khoảng 65 - 90% dung tích thiết kế.

Dự báo đường đi của cơn bão số 8 theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương. Nguồn ảnh: nchmf.gov.vn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách ngay trong lúc này là tập trung cứu hộ, cứu nạn người dân chịu ảnh hưởng bởi bão lũ; đồng thời thực hiện cứu trợ các nhu yếu phẩm thực sự cần thiết cho người dân, đặc biệt là người dân thuộc 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Về công tác chuẩn bị ứng phó cơn bão số 8, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, để chủ động biện pháp ứng phó kịp thời. Tập trung toàn bộ lực lượng đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, thuyền viên trên biển; bảo toàn các hoạt động sản xuất kinh doanh trên biển. Các đơn vị có liên quan (Bộ đội biên phòng, Kiểm ngư...) có trách nhiệm hướng dẫn, lai dắt tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn. Ngoài ra, các đơn vị cũng cần xây dựng các phương án ứng phó với bão, lũ trên đất liền, thực hiện nghiêm túc, triệt để phương châm "bốn tại chỗ", hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phát biểu chỉ đạo.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần nhanh chóng tổ chức vận hành các hồ đập thủy lợi, thủy điện bảo đảm an toàn, đúng quy trình, chủ động hạ thấp mực nước để đón lũ. Phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý các tình huống. 

Đồng thời, các cơ quan thông tấn, báo chí dành thời lượng thích hợp, tăng cường thông tin về nỗ lực phòng chống lụt bão, các hoạt động khôi phục cuộc sống và hoạt động sản xuất - kinh doanh của các đơn vị sau bão, nhất là đối với các lĩnh vực như điện lực, giao thông vận tải, cứu hộ cứu nạn...


Hương Liên 21/10/2020 - 10:06 (GMT+7)
Share

Dấu ấn trên những công trình điện “vươn khơi - vượt núi - băng rừng” của EVN

Dấu ấn trên những công trình điện “vươn khơi - vượt núi - băng rừng” của EVN

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nối dài “bản hùng ca” ngành Điện, bằng việc thực hiện thành công những công trình trọng điểm đầy thử thách, gian lao. Đó là nền tảng vững chắc để bước vào giai đoạn mới với những công trình mang tính “xoay chuyển” ngành năng lượng.


EVN chung sức cùng cộng đồng

EVN chung sức cùng cộng đồng

Năm 2025, dù đối mặt nhiều khó khăn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn nỗ lực thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, khẳng định rõ trách nhiệm xã hội của người làm điện. Bước sang năm 2026, EVN và các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động an sinh xã hội phù hợp điều kiện thực tế, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.


Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Năm 2026, EVN đặt ra nhiều mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng, thể hiện quyết tâm đổi mới, tăng tốc và tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường phát triển mới.


Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Năm 2026, EVN đặt ra nhiều mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng, thể hiện quyết tâm đổi mới, tăng tốc và tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường phát triển mới.


Vượt tiến độ, xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản: EVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Vượt tiến độ, xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản: EVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ, đội ngũ cán bộ, công nhân viên EVN đã vượt núi, băng sông, đưa điện tới 129 thôn, bản xa xôi, heo hút nhất – những nơi còn là “vùng lõm” về điện và sóng. Nhiệm vụ đặc biệt khó khăn ấy đã được các đơn vị triển khai với tinh thần quyết liệt, hoàn thành vào 15/12/2025, sớm hơn 15 ngày so với tiến độ được giao.