Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với tỉnh Bình Dương: Phát triển năng lượng mặt trời cần đảm bảo an toàn hệ thống điện

Ngày 15/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có chuyến công tác làm việc tại tỉnh Bình Dương về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh quý I/2024. Trong đó, Phó Thủ tướng đã có những ý kiến chỉ đạo liên quan việc phát triển năng lượng tại tỉnh.

Về phía tỉnh Bình Dương có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Thao; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Võ Văn Minh.

Tham gia cuộc họp, về phía EVN có Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Bình Dương.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND  tỉnh đã báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh quý 1/2024. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực, hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so với cùng kỳ năm 2023... Trong lĩnh vực điện lực, UBND tỉnh có hai kiến nghị gửi đến Chính phủ để mong sớm nhận được sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Về triển khai thực hiện di dời lưới điện trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn xin ý kiến về trách nhiệm thực hiện di dời lưới điện tồn tại trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ phục vụ thi công các dự án đầu tư công. Đến nay, UBND tỉnh đã nhận được văn bản trả lời của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, nội dung trả lời của các Bộ ngành liên quan vẫn chưa được cụ thể, rõ ràng theo điều kiện thực tế của địa phương, khó khăn trong việc triển khai thực hiện.

Vấn đề này, UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép UBND tỉnh Bình Dương được sử dụng vốn ngân sách trong tổng mức đầu tư dự án giải phóng mặt bằng để thực hiện di dời hệ thống lưới điện dọc trên tuyến đường giao thông được tạo lập trước và sau khi Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của Chính phủ có hiệu lực thi hành nhằm phục vụ việc thi công dự án đảm bảo tiến độ đề ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Về triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII): Qua rà soát, tỉnh Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp (KCN), 09 cụm công nghiệp (CCN) đã và đang chuẩn bị đi vào hoạt động với hệ số lấp đầy đạt trên 80%.

Theo Quy hoạch phát triển KCN và CCN của tỉnh Bình Dương, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2030, tăng lên 43 KCN và 30 CCN. Tổng diện tích đất của KCN và CCN tại Bình Dương là rất lớn, có tiềm năng phát triển điện mặt trời trên mái nhà xưởng, mặt đất có thể phát triển tới hơn 3.000MW đến năm 2030 và hơn 5.000MW vào năm 2050 thực hiện theo hình thức tự sản, tự tiêu, nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội theo từng thời kỳ, đảm bảo điện đi trước một bước, thực hiện chuyển dịch năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo để giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không nào năm 2050.

Vấn đề này, UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Chính phủ chấp thuận cho tỉnh Bình Dương được bổ sung vào Kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII hoặc được tích hợp vào quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với công suất điện mặt trời tự sản, tự tiêu đến năm 2030 lắp đặt khoảng 3000MW và hơn 5.000 MW đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh, nhằm phục vụ nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội theo từng thời kỳ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với tỉnh Bình Dương

Trước kiến nghị của tỉnh Bình Dương về nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời tự sản, tự tiêu Phó Thủ tướng nhấn mạnh, sử dụng năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon tham gia vào quá trình sản xuất là cần thiết, nhất là từ năm 2025 thì đây chính là “hộ chiếu” để các loại hàng hóa có thể xuất khẩu tại thị trường các nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết thêm, để tạo thuận lợi cho năng lượng sạch, Chính phủ sẽ cụ thể hóa thể chế liên quan vấn đề năng lượng mặt trời, để không chỉ Bình Dương mà các địa phương khác trong cả nước đều có thể có cơ sở khuyến khích, thúc đẩy. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc phát triển điện năng lượng mặt trời cần đặc biệt lưu ý bảo đảm an toàn cho hệ thống điện.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành sau buổi làm việc cần có những văn bản trả lời, hướng dẫn cụ thể các kiến nghị của tỉnh Bình Dương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.


  • 15/04/2024 05:16
  • Tú Quyên
  • 4387