Phát triển nhiệt điện than: Phải gắn với an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường

24/01/2019 - 09:46 (GMT+7)

Theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, đến năm 2030 nguồn nhiệt điện than chiếm khoảng 53% tổng sản lượng điện. Vậy phát triển nhiệt điện than có phải là hướng đi tất yếu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và làm thế nào, vừa đảm bảo an ninh năng lượng, vừa bảo vệ môi trường sống? Sau đây là ý kiến của một số chuyên gia.

Ông Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam:

Nhiệt điện than xử lý môi trường tốt

Nhìn vào tổng cung năng lượng, Việt Nam không còn con đường nào khác là phát triển nhiệt điện than bởi thủy điện cơ bản đã khai thác hết tiềm năng, khí, dầu có giá thành cao, nhập khẩu điện cũng bị dư luận phản đối. 

Tôi cho rằng, bất kỳ ngành sản xuất công nghiệp nào cũng gây ô nhiễm môi trường, vấn đề chúng ta phải xử lý ô nhiễm như thế nào. Trong các nhà máy công nghiệp sử dụng than, nhiệt điện than là một trong những nhà máy sử dụng công nghệ bảo vệ môi trường tốt nhất. Hiện nay, tất cả các nhà máy nhiệt điện của chúng ta đều có bộ lọc bụi tĩnh điện, khử lưu huỳnh hay NOx, SOx.

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn về tro xỉ dùng làm nền đường giao thông, làm vật liệu xây dựng. Lượng tro xỉ hiện nay nếu sử dụng làm nền đường giao thông cũng mới đáp ứng được khoảng ¼ khối lượng. Nếu làm gạch thì 20 triệu tấn tro xỉ một năm cũng chỉ sản xuất tối đa 12 tỷ viên gạch, trong khi đến năm 2030 chúng ta cần tới 40 tỷ viên. Trước nhu cầu lớn và khả năng đáp ứng thấp như vậy, có thể nói, vấn đề tro xỉ nhiệt điện than cơ bản đã được giải quyết. 

Ông Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội: 

Phát triển nhiệt điện than là cần thiết

Vấn đề an ninh năng lượng và phát triển kinh tế đất nước gắn kết chặt chẽ với nhau. Một nền kinh tế kém phát triển sẽ rất khó bảo đảm tốt vấn đề an sinh xã hội. An ninh năng lượng với môi trường, sức khỏe có sự gắn bó mật thiết. Chúng ta không thể hy sinh bất kỳ vế nào.

Theo quan điểm của tôi, chúng ta phải thống nhất là, phải bảo đảm an ninh năng lượng, còn cách thức đi như thế nào phải có lộ trình. Với khả năng của Việt Nam hiện nay, chưa thể tìm nguồn năng lượng khác thay thế nhiệt điện than. Ngoài ra, những nguồn năng lượng khác rất đắt và có những yêu cầu phức tạp về kỹ thuật khi vận hành. 

Ông Ngô Đức Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Năng lượng (Bộ Công Thương): 

Không thể thay thế nhiệt điện than 

Theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, đến năm 2030 sẽ có 55.000 MW nguồn nhiệt điện than (sản lượng khoảng 372 tỉ kWh). Với đặc thù của Việt Nam, về cơ cấu nguồn, nhiệt điện than chiếm khoảng  53% tổng sản lượng điện là phù hợp. Như vậy, nhiệt điện than là vô cùng quan trọng, góp phần quan trọng trong an ninh năng lượng quốc gia.

Nhiệt điện than hiện nay đang là cốt lõi, nhưng tương lai xa vẫn đóng vai trò chủ đạo. Nhìn tổng thể về giá thành sản xuất và độ ổn định vận hành của nhiệt điện than không có loại hình năng lượng nào có thể so sánh với nhiệt điện than. 


Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập 24/01/2019 - 09:46 (GMT+7)
Share

EVNSPC nỗ lực đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

EVNSPC nỗ lực đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Lễ Quốc khánh 02/9 sẽ được nghỉ 05 ngày liên tục, từ 29/8 đến hết ngày 02/9/2026. Nhằm phục vụ tốt các hoạt động vui chơi, giải trí và các sự kiện chính trị, văn hóa,…diễn ra được trọn vẹn, an toàn, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.


Đặt ngưỡng cảnh báo điện năng trên ứng dụng EVN CSKH có lợi gì?

Đặt ngưỡng cảnh báo điện năng trên ứng dụng EVN CSKH có lợi gì?

Nếu mức tiêu thụ điện vượt ngưỡng đã đặt, người dùng sẽ nhận được cảnh báo để chủ động kiểm tra và điều chỉnh cách sử dụng điện nếu cần.


Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Dịp Quốc khánh 2/9, TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật và vui chơi, trong đó có bắn pháo hoa tại nhiều địa điểm, khánh thành và khởi công các dự án... Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, bố trí nhân lực, vật tư và phương tiện, sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy trong suốt kỳ nghỉ lễ.


PTC2 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện

Làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) ngày 26/8, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Quang Trung yêu cầu đơn vị tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm vận hành an toàn lưới điện truyền tải.


Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An vừa có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc (CHEC) - ông Tất Thi Phương, vào ngày 26/8 tại Hà Nội.