Phát triển nhiệt điện khí là hướng đi tất yếu

26/06/2023 - 11:19 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp với các tỉnh có dự án nhà máy điện sử dụng khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 (Quy hoạch điện VIII) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 500/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch điện VIII thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, tổng công suất đặt đến năm 2030 là 150 - 160GW (gấp đôi tổng công suất đặt hiện nay). Như vậy, để bảo đảm cung ứng điện và an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030 là một thách thức rất lớn, bởi vừa phải tăng rất nhanh về quy mô, vừa phải chuyển đổi mạnh về cơ cấu để tiệm cận mục tiêu trung hòa các bon và phát triển cân đối các vùng miền, cân đối giữa nguồn và truyền tải. 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định phát triển nhiệt điện khí, bao gồm cả tự nhiên và LNG là hướng đi tất yếu và có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm cung cấp điện cho nền kinh tế và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam, bởi nguồn điện LNG có khả năng chạy nền, khởi động nhanh, sẵn sàng bổ sung và cung cấp điện nhanh cho hệ thống khi các nguồn điện năng lượng tái tạo giảm phát, đồng thời ít phát thải CO2. 

Từ kinh nghiệm triển khai các dự án LNG cho thấy, tiến độ chuẩn bị đầu tư xây dựng, vận hành các nhà máy điện này khá dài. Thực tế, để triển khai một dự án LNG (từ lúc có Quy hoạch đến khi có thể vận hành) nhanh nhất ước tính 8 năm, thậm chí có dự án trên 10 năm. “Việc chậm tiến độ các nguồn điện, đặc biệt chậm phát triển nguồn điện nền sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng tới an ninh năng lượng điện quốc gia” - Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã báo cáo một số nội dung liên quan đến Quy hoạch phát triển nguồn điện sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong Quy hoạch điện VIII.

Theo đó, quy hoạch công suất nhiệt điện LNG phục vụ cho nhu cầu trong nước là 22.400MW (chiếm 14,9% tổng công suất của toàn hệ thống điện). Đây là nguồn điện chuyển tiếp trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, do phát thải CO2 và các chất gây ô nhiễm khác thấp hơn nhiều so với điện than, có khả năng chuyển sang sử dụng hydro khi giá thành sản xuất điện từ hydro hợp lý. 

Hiện nay, có 13 dự án điện LNG đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Danh mục các dự án quan trọng, ưu tiên đầu tư của ngành Điện tại Quyết định 500/QĐ-TTg.

Cũng tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo PVPower và lãnh đạo các tỉnh: Bạc Liêu, Long An, Quảng Ninh, Quảng Trị, Ninh Thuận, Quảng Bình, Bình Thuận, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An đã báo cáo tiến độ triển khai, cũng như những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà máy nhiệt điện sử dụng khí LNG tại địa phương.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên một lần nữa khẳng định, an ninh năng lượng nói chung (điện nói riêng) là vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết. Việc triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII, nhất là các dự án quan trọng, ưu tiên càng cần khẩn trương, hiệu quả, chắc chắn bởi chỉ còn 7 năm (đến năm 2030) để thực hiện cho lộ trình 10 năm, quy mô nguồn điện phải tăng gấp 2 lần so với hiện nay và cơ cấu nguồn điện thay đổi căn bản theo hướng sạch hơn, cân bằng, ổn định hơn; vì vậy để thực hiện được cần có nhiều vốn, công nghệ và sự quyết tâm, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương.

Để bảo đảm các dự án điện khí được triển khai, thực hiện đúng tiến độ theo Quy hoạch, Bộ trưởng đề nghị Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố và các đơn vị có liên quan, đối với các dự án đã có chủ đầu tư, cần tập trung đôn đốc tiến độ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án; kịp thời giải quyết hoặc hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc (nhất là về mặt bằng, hạ tầng, môi trường, …) để không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu nhà đầu tư vi phạm các quy định hoặc trì hoãn không triển khai dự án theo tiến độ đã được phê duyệt.

Đối với các dự án chưa có chủ đầu tư, Bộ trưởng chỉ đạo khẩn trương rà soát, bổ sung dự án vào Quy hoạch tỉnh và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Khẩn trương lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của nhà máy, triển khai các thủ tục cấp chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư có năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án điện sử dụng LNG và các hạ tầng liên quan, phấn đấu hoàn thành trong quý III năm 2023. Đẩy nhanh tiến độ lập và trình báo cáo nghiên cứu khả thi nhà máy điện sử dụng LNG, phấn đấu hoàn thành trong quý IV năm 2023. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan trong quá trình chuẩn bị đầu tư, xây dựng, vận hành dự án,… bảo đảm tiến độ, hiệu quả. 

Tiến độ xây dựng, vận hành các nhà máy điện LNG có ý nghĩa quyết định tới an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, vì vậy nếu dự án nào có nguy cơ chậm tiến độ, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đẩy lùi tiến độ của dự án đó và đẩy sớm các dự án dự phòng/hoặc tính toán các phương án khác thay thế để bảo đảm an toàn cấp điện.

Đối với một số đề xuất, kiến nghị của các địa phương về những vướng mắc liên quan đến vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, môi trường, hạ tầng truyền tải, thỏa thuận đấu nối, thỏa thuận mua bán điện…, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ được giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và lãnh đạo địa phương để kịp thời xem xét, giải quyết hoặc kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết. Bộ Công Thương sẽ lập các Tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ các địa phương.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương, nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Đặc biệt là khẩn trương tiến hành thẩm định và thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm của mình khi nhà đầu tư đủ hồ sơ dự án.

Link gốc


Theo baotainguyenmoitruong.vn 26/06/2023 - 11:19 (GMT+7)
Share

Làm rõ các giải pháp nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư xây dựng các dự án điện

Làm rõ các giải pháp nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư xây dựng các dự án điện

Khối lượng các dự án nguồn và lưới điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày càng lớn, đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng công tác tư vấn đầu tư xây dựng từ khâu khảo sát, thiết kế đến thẩm tra và quản lý chi phí. Đây là nội dung trọng tâm được trao đổi tại Hội nghị công tác tư vấn đầu tư xây dựng năm 2026 của EVN.


EVN hoàn thiện hệ thống đấu thầu gắn với chuyển đổi số

EVN hoàn thiện hệ thống đấu thầu gắn với chuyển đổi số

Công tác đấu thầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong thời gian tới được định hướng số hóa mạnh mẽ với mục tiêu thực hiện 100% đấu thầu qua mạng, hoàn thiện Hệ sinh thái đấu thầu qua mạng dùng riêng EVN-eP và nâng cao hiệu quả đánh giá, lựa chọn nhà thầu bằng dữ liệu. Những nhiệm vụ này được lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh tại hội nghị về công tác đấu thầu vừa diễn ra.


EVN hoàn thiện hệ thống đấu thầu gắn với chuyển đổi số

EVN hoàn thiện hệ thống đấu thầu gắn với chuyển đổi số

Công tác đấu thầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong thời gian tới được định hướng số hóa mạnh mẽ với mục tiêu thực hiện 100% đấu thầu qua mạng, hoàn thiện Hệ sinh thái đấu thầu qua mạng dùng riêng EVN-eP và nâng cao hiệu quả đánh giá, lựa chọn nhà thầu bằng dữ liệu. Những nhiệm vụ này được lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh tại hội nghị về công tác đấu thầu vừa diễn ra.


EVN đề ra 8 nhóm yêu cầu nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư xây dựng

EVN đề ra 8 nhóm yêu cầu nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư xây dựng

Tại Hội nghị công tác tư vấn đầu tư xây dựng năm 2026 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức ngày 13/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An yêu cầu các đơn vị tư vấn trong Tập đoàn phải nâng cao chất lượng khảo sát, thiết kế, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng chiến lược phát triển dài hạn và đặt lợi ích của chủ đầu tư lên hàng đầu nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư các dự án điện trong giai đoạn tới.


Quản lý đấu thầu trong EVN: 4 trụ cột và 2 sáng kiến chiến lược

Quản lý đấu thầu trong EVN: 4 trụ cột và 2 sáng kiến chiến lược

Quản lý đấu thầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ ngày càng minh bạch, hiệu quả hơn thông qua hệ thống giải pháp đồng bộ. Với 4 trụ cột quản lý cùng 2 sáng kiến mang tính chiến lược, EVN đặt mục tiêu chuẩn hóa quy trình, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động đấu thầu trên toàn Tập đoàn.