Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN

15/05/2013 - 14:39 (GMT+7)

Tùy thuộc vào từng dự án, 2 Công ty Franco-Pacific và Valorem (Pháp) sẽ tìm nguồn vốn với lãi suất phù hợp để có thể hợp tác với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc phát triển điện gió tại Việt Nam.
Đại diện Ban Quản lý Đầu tư (EVN) và 2 Công ty Franco - Pacific,  Valorem (Pháp) tại buổi trao đổi hợp tác về điện gió

Đó là khẳng định của ông Pierre Girard – Tổng giám đốc Công ty Valorem tại buổi làm việc với EVN, ngày 14/5.

Ông Pierre Girard còn cho biết, Valorem được thành lập từ năm 1994 và hiện đang là nhà sản xuất lớn thứ 6 tại Pháp trong lĩnh vực điện gió, với 70 dự án trực tiếp tham gia và 25 dự án hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế.

Trong khi đó, Công ty Franco - Pacific có mặt tại Việt Nam từ năm 1988 và đã hợp tác với EVN trong nhiều dự án điện khác nhau, chủ yếu là xây dựng các trạm biến áp và đấu nối đường dây.

Ông Pierre Girard khẳng định: “Với sự phối hợp giữa Valorem và Franco - Pacific có thể tham gia vào bất kỳ dự án điện gió nào của EVN, trong mọi giai đoạn từ xây dựng, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng của một nhà máy  điện gió”.

Đánh giá cao sự hợp tác của 2 Công ty Franco-Pacific và Valorem, ông Nguyễn Phú Gia – Phó ban Đầu tư của EVN cho biết, hiện nay, EVN đang hợp tác với Công ty Phong điện Thuận Bình xây dựng 3 dự án điện gió: Phú Lạc 1, Phú Lạc 2 và Lợi Hải 1, mỗi nhà máy có công suất từ 24 – 30 MW. Dự án Phú Lạc 1 đã thu xếp xong vốn với CHLB Đức, Phú Lạc 2 dự kiến vay vốn của Trung Quốc, Lợi Hải 1 dự kiến vay vốn của Chính phủ Đan Mạch.

Mặc dù phát triển điện gió gặp nhiều bất lợi về giá, địa điểm xây dựng, nhưng EVN vẫn sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế để xây dựng các nhà máy điện gió tại các đảo, vùng sâu, vùng xa, những nơi không thể kéo điện lưới quốc gia, đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.


Phan Trang 15/05/2013 - 14:39 (GMT+7)
Share

Nắng nóng đặc biệt gay gắt, tiêu thụ điện miền Trung - Tây Nguyên lập đỉnh lần thứ 3 trong chưa đầy một tháng

Nắng nóng đặc biệt gay gắt, tiêu thụ điện miền Trung - Tây Nguyên lập đỉnh lần thứ 3 trong chưa đầy một tháng

Nắng nóng kéo dài đã đẩy phụ tải hệ thống điện miền Trung - Tây Nguyên lên mức cao kỷ lục. Ngày 24/6, công suất cực đại (Pmax) hệ thống điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đạt 4.956 MW, sản lượng điện tiêu thụ đạt 104,5 triệu kWh, cao nhất từ trước đến nay.


5 con số đáng chú ý khi sử dụng điều hòa

5 con số đáng chú ý khi sử dụng điều hòa

Điều hòa là thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng trong gia đình. Tham khảo 5 con số dưới đây để sử dụng điều hòa hiệu quả, vừa đảm bảo làm mát, vừa tiết kiệm điện.


Ngày 24/6/2026, phụ tải điện miền Bắc tiếp tục lập đỉnh mới trong cao điểm nắng nóng

Ngày 24/6/2026, phụ tải điện miền Bắc tiếp tục lập đỉnh mới trong cao điểm nắng nóng

Ngày 24/6/2026, công suất cực đại trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc do Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) quản lý bán điện, không bao gồm Hà Nội, đạt 21.142MW, vượt mức đỉnh ghi nhận cuối tháng 5 và thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay.


EVNHANOI đưa công nghệ AI và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tới ENTECH HANOI 2026

EVNHANOI đưa công nghệ AI và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tới ENTECH HANOI 2026

Hệ thống giám sát vận hành lưới điện cao thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng là hai điểm nhấn công nghệ nổi bật được Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) giới thiệu tại Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội 2026 (ENTECH HANOI 2026).


Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Dù quản lý lưới điện trên địa bàn rộng với nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn duy trì đà giảm tổn thất điện năng liên tục trong những năm qua. Kết quả này phản ánh hiệu quả của việc đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa hệ thống đo đếm và ứng dụng các công nghệ giám sát vận hành tiên tiến.