PTC3 hỗ trợ kỹ thuật trước khi đóng điện trạm biến áp 500kV đầu tiên do tư nhân xây dựng

Chiều 29/9, tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã phối hợp với các đơn vị liên quan của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đóng điện Trạm biến áp 500/220kV Trung Nam và đường dây truyền tải kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

Trạm biến áp có  02 máy biến áp 500kV/900MVA  với công suất tổng 1.800MVA. Đường dây truyền tải 500kV, 220kV đấu nối dài hơn 17km kéo dài từ xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đến xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Dự án TBA 500/220kV Trung Nam kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam được hoàn thành không chỉ khai thác hơn 1 tỷ kWh nguồn năng lượng tái tạo của Nhà máy, mà còn góp phần quan trọng khi giải tỏa công suất lưới điện cho khu vực Ninh Thuận và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Trạm biến áp 500/220kV Trung Nam

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 115 năm 2018 của Chính phủ đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của quốc gia. Dự án hoàn thành cũng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, tư nhân tham gia phát triển nguồn và xây dựng hạ tầng truyền tải.

Trao đổi với evn.com.vn, ông Hồ Công – Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 cho biết: Thực hiện theo quy định của pháp luật cũng như chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), trong thời gian qua, Công ty Truyền tải điện 3 đã hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác đào tạo, quá trình thi công, lắp đặt, nghiệm thu, kiểm tra điều kiện và đóng điện dự án TBA 500kV Trung Nam đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Nhận thức được việc sớm đóng điện dự án sẽ góp phần giải tỏa một lượng lớn công suất các nhà máy năng lượng tái tạo, giảm bớt việc đầy và quá tải trên một số đường dây truyền tải, đảm bảo lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận vận hành ổn định hơn, Công ty Truyền tải điện 3 đã chỉ đạo các phòng chức năng liên quan, Truyền tải điện Ninh Thuận và Truyền tải điện Bình Thuận hỗ trợ tối đa nhà đầu tư dự án trong công tác đào tạo, quá trình thi công, lắp đặt, nghiệm thu, kiểm tra điều kiện và đóng điện.

Đối với công tác đào tạo, ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, PTC3 đã trao đổi, bàn bạc với chủ đầu tư lập kế hoạch chi tiết, sát với tiến độ đóng điện dự án. PTC3 đã cử lực lượng tham gia đào tạo là những cán bộ có trình độ chuyên môn cao, có bề dày kinh nghiệm trên từng lĩnh vực về quản lý kỹ thuật, vận hành thiết bị nhất thứ, mạch nhị thứ và bảo vệ rơ le, điều khiển tích hợp, viễn thông, an toàn, PCCC,…

Đối với công tác thi công, lắp đặt, nghiệm thu PTC3 đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp đến hiện trường khảo sát các điểm đấu nối, kịp thời phê duyệt hồ sơ kỹ thuật, phương án thi công điểm đấu nối tại TBA 500kV Vĩnh Tân và khoảng cột 59-60 đường dây 220kV Vĩnh Tân - Tháp Chàm. Trong quá trình thi công điểm đấu nối, PTC3 đã cử đủ lực lượng để giám sát an toàn, kịp thời nghiệm thu đảm bảo thời gian thi công và đóng điện đúng tiến độ theo lịch cắt điện của các cấp điều độ.

Các kỹ sư của Trung Nam, Công ty Truyền tải điện 3 vui mừng chứng kiến việc đóng điện TBA 500kV Trung Nam và đường dây truyền tải thành công vào chiều ngày 29/9/2020

Đối với công tác kiểm tra điều kiện và đóng điện điểm đấu nối, PTC3 đã cử lực lượng cán bộ có chuyên môn cao tham gia. Quá trình kiểm tra đã kịp thời phát hiện các tồn tại tại điểm đấu nối, nhất là mạch nhị thứ và bảo vệ rơ le. Cán bộ kỹ thuật của PTC3 đã trực tiếp hỗ trợ chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế để hiệu chỉnh.

Ông Hồ Công cũng cho biết thêm: Theo quy định của Luật Điện lực, để hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia vận hành an toàn, liên tục, thì việc vận hành phải được chỉ huy thống nhất từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, điều độ miền và đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Do vậy, để vận hành dự án đường dây 500kV do Trung Nam đầu tư, Trung Nam đã ký hợp đồng vận hành đường dây 500kV và 2 ngăn xuất tuyến 500kV Vĩnh Tân với đại diện Công ty truyền tải điện 3 dưới sự chỉ đạo của EVN và EVNNPT.