PTC2 đảm nhận sửa chữa đường dây 500 kV đang mang điện trên phạm vi cả nước

Ngày 26/4, tại vị trí cột 1687 đường dây 500 kV Bắc Nam cung đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh ở Hòa Sơn, Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã tiến hành thay sứ cách điện trong điều kiện đường dây 500 kV đang mang điện.

Công nhân PTC 2 sẵn sàng trước khi thực hiện thao tác

Việc ứng dụng công nghệ sửa chữa đường dây đang mang điện là một trong những biện pháp hiệu quả trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục đáp ứng các nhu cầu về điện để phát triển kinh tế xã hội. Biện pháp này cũng giảm lãng phí ước tính hàng tỉ đồng do mỗi lần cắt điện để sửa chữa sẽ phải ngừng cung cấp hàng triệu kWh điện.

Công ty Truyền tải điện 2 cho biết, việc sửa chữa trên đường dây 500 kV đang mang điện là một công việc hết sức nguy hiểm, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả không lường. Vì vậy trong quá trình sửa chữa, PTC2 đã tiến hành khảo sát cụ thể để có sự chuẩn bị chu đáo.

Theo đó, trang bị quần áo bảo vệ đặc biệt cho công nhân được chế tạo theo nguyên lý lồng Faraday, có tác dụng chống được điện từ trường khi tiếp xúc với điện áp cao. Trước khi thao tác trên đường dây đang mang điện, công nhân phải thực hiện các biện pháp an toàn và tuân thủ các bước quy trình công nghệ hết sức nghiêm ngặt. Sau khi bố trí sơ đồ công nghệ, thực hiện đẳng thế giữa người và dây dẫn xong, công nhân mới có thể chạm vào dây dẫn và tiến hành các thao tác sửa chữa trên lưới điện.

Hiện ngành Điện đã nhiều lần sửa chữa đường dây 500 kV đang mang điện tại nhiều vị trí mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo PTC2, trên thế giới hầu hết các nước tiên tiến và đang phát triển đều đã ứng dụng công nghệ sửa chữa đường dây đang mang điện bởi tính tiên tiến, hiện đại. Ngay sau thành công này Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) đã giao cho PTC2 đảm nhận công tác sửa chữa đường dây 500 kV đang mang điện trên phạm vi cả nước.


  • 27/04/2015 02:18
  • Tin, ảnh: Quang Thắng
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét