Nông dân Trần Kẹo với mô hình nuôi cá lóc hiệu quả, tiết kiệm điện

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá lóc đã và đang phát triển mạnh ở tỉnh Trà Vinh, nhất là ở huyện Trà Cú, góp phần cải thiện đời sống và gia tăng lợi nhuận cho người các hộ nông dân.

Cá lóc là loài có giá trị kinh tế cao, có cơ quan hô hấp phụ nên có thể nuôi bằng nhiều mô hình khác nhau với mật độ cao như ao đất, vèo lưới đặt trong ao, bể xi măng. Hiện nay, nghề nuôi cá lóc trong ao là mô hình nuôi phổ biến nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Trần Kẹo 74 tuổi, nông dân ấp Giồng Lớn A, Xã Đại An, huyện Trà Cú tỉnh Trà Vinh cho biết, gần 20 năm gắn bó với nuôi cá lóc thương phẩm, gia đình có 13 ao nuôi cá lóc, thả nuôi 10 ao khoảng 50.000 con cá, diện tích 1.000 m2, thời gian thu hoạch khoảng 7 tháng. Theo ông, trước khi nuôi nên chọn mua cá giống phải khỏe mạnh, không xây xát, không bị dịch bệnh, bảo đảm tỷ lệ sống cao.

Để cá nhanh lớn các ao nuôi phải có cống cấp, thoát nước chủ động; nước cấp cho ao nuôi phải bảo đảm sạch, không bị ô nhiễm; ao nuôi phải được thay nước thường xuyên và xung quanh có cây cao che để tạo sự thoáng mát cho cá. Hàng ngày cần bổ sung thay nước cho ao, mỗi ngày thay nước 1 lần, mỗi lần thay từ 1/2 đến 1/3 thể tích nước trong ao, chú ý không để nước có bọt khí và màu xanh đậm. Thường xuyên vệ sinh ao, quản lý thức ăn đủ nhu cầu, hợp lý, tránh dư thừa.

Ông Trần Kẹo chăm sóc và cho cá lóc ăn

Để sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng, giảm chi phí giá thành đầu vào, ngoài các biện pháp kỹ thuật chọn giống, khâu chăm sóc, ông Kẹo rất quan tâm đến tiết kiệm điện. Ông chia sẻ, trước đây khi đào ao nuôi cá, đã thiết kế 02 hệ thống rãnh thoát nước dẫn vào ao nuôi cá, một bên cho nước vào, một bên là xả nước ra tận dụng theo con nước thủy triều, do đó hầu hết toàn bộ các ao nuôi này không sử dụng hệ thống bơm nước, đây khác biệt của ông, do đó sản lượng điện tiết kiệm của 10 ao nuôi cá này, nếu sử dụng motor để bơm nước xả ra vào mỗi tháng tốn khoảng 3-4 triệu đồng tiền điện.

Theo chia sẻ của ông, năm 2022 cá lóc thương phẩm bắt đầu tăng giá trở lại, giá cá hiện nay bình quân trên 50.000 đ/kg, sau khi trừ các khoản chi phí mua cá giống, thức ăn, thuê nhân công….. lãi 300 triệu đồng/vụ nuôi.

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá lóc của ông Trần Kẹo, muốn cho cá đạt trọng lượng cao, hạn chế tỷ lệ hao hụt, người nuôi cá lóc phải biết cách quản lý nguồn nước cho tốt, cho nước ra vào ao thường xuyên, lúc cá còn nhỏ lượng nước vào ao ít, thời gian sau cá càng lớn thì lượng nước vào càng nhiều và khâu quan trọng nhất là quản lý chất lượng nước trong ao nuôi.


  • 29/11/2022 02:20
  • Đặng Huy Hoàng
  • 3051