Nơi muốn lắp điều hoà phải nộp đơn xin phép, làm nhiều thủ tục

30/06/2023 - 15:41 (GMT+7)

Tại Thụy Sĩ, muốn lắp đặt, sử dụng điều hoà, người dân phải xin thủ tục nhiều bước.

Nhiều du khách khi đến Thuỵ Sĩ đều thấy rằng điều hoà nhiệt độ rất ít xuất hiện ở đất nước này. Không quá khó hiểu vì đất nước này nằm trong khu vực thời tiết ôn đới. Ngay cả mùa hè, nhiệt độ cũng khá mát mẻ, hiếm có ngày nào vượt quá 28 độ C.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngoài lý do thời tiết, Thuỵ Sĩ là quốc gia hiếm hoi trên thế giới không khuyến khích lắp đặt máy điều hòa. Ai muốn lắp phải nộp đơn và trải qua nhiều thủ tục lằng nhằng. Tại sao vậy?

Chính phủ và người dân Thụy Sĩ rất quan tâm vấn đề môi trường. Hồ nước ở đây trong vắt, bầu trời trong xanh thăm thẳm, đường phố sạch sẽ ngăn nắp, gần như không thấy một cọng rác khiến người ta cảm thấy rất thoải mái.

Ở đây, việc sử dụng các thiết bị có tác động đến môi trường thường bị cấm. Do đó, không quá ngạc nhiên khi các thống kê cho thấy chất lượng không khí ở đất nước này luôn ở mức tốt nhất thế giới.

Lắp đặt chiếc điều hòa là điều tương đối đơn giản ở các quốc gia. Chỉ cần bạn có tiền, mua một cái máy điều hoà, nhân viên sẽ giao hàng tận nơi và lắp đặt toàn bộ. Tuy nhiên, tại Thụy Sĩ, để lắp đặt điều hòa, bạn cần xem xét quy định từng bang. Geneva là bang nghiêm ngặt nhất.

Để đủ điều kiện lắp điều hòa, chủ nhà phải chứng minh họ có nhu cầu chính đáng ví dụ như nộp giấy tờ y tế cho thấy tình trạng sức khoẻ cần điều đó. Được thoải mái trong nhà riêng của mình không phải là một lý do chính đáng. Ngoài ra, chủ nhà còn phải lắp đặt hệ thống để thu lại lượng khí thải nhiệt và hơi nước ngưng tụ.

Với bang Zurich, để lắp đặt điều hoà, chủ nhà phải nộp đơn xin phép, kèm theo bằng chứng máy là loại đặc biệt tiết kiệm năng lượng, theo The Local.

Một số bang khác yêu cầu chủ nhà cần sử dụng năng lượng từ những tấm pin mặt trời khi muốn lắp điều hòa. Nếu chưa sở hữu tấm pin năng lượng mặt trời, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền tương đối lớn.

Người Thụy Sĩ cho rằng việc bật điều hòa làm tăng lượng khí Cacbonic vốn đã thải ra quá nhiều do các thiết bị hiện đại. Hơn nữa, nhiều khí độc hại do điều hòa thải ra sẽ gây hại cho tầng ozon trong khí quyển và môi trường. Do đó, người dân địa phương thường dùng quạt để xua đi cái nóng.

Link gốc


Theo https://vietnamnet.vn/ 30/06/2023 - 15:41 (GMT+7)
Share

Chính thức đưa vào hoạt động số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng EVN 1558 từ ngày 15/8/2026

Chính thức đưa vào hoạt động số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng EVN 1558 từ ngày 15/8/2026

Trong thời gian gần đây, với mục tiêu “đơn giản hơn, thuận tiện hơn, lấy sự hài lòng của khách hàng làm trọng tâm”, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các Tổng Công ty Điện lực đã đưa vào vận hành ứng dụng “EVN CSKH” sử dụng trên điện thoại thông minh (trên các nền tảng các hệ điều hành IOS và Android) đối với tất cả các khách hàng dùng điện của EVN từ ngày 15/6/2026. Sau 2 tháng vận hành, số lượng người dùng cài đặt ứng dụng đã tăng rất nhanh, đến nay đã có hơn 01 triệu lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng EVN CSKH.


EVNNPT và EVNNPC phối hợp đẩy nhanh nhiều dự án lưới điện miền Bắc

EVNNPT và EVNNPC phối hợp đẩy nhanh nhiều dự án lưới điện miền Bắc

Trước nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao tại nhiều địa phương miền Bắc, EVNNPT và EVNNPC đã rà soát, thống nhất tiến độ một số dự án lưới điện trọng điểm, đồng thời tăng cường phối hợp giữa hai đơn vị để nâng cao năng lực cấp điện cho miền Bắc.


Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị

Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị

UBND tỉnh Hưng Yên vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị. Dự án dự kiến hoàn thành, đóng điện trong năm 2028.


EVN tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính cho khối nhiệt điện

EVN tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính cho khối nhiệt điện

Chương trình tập huấn tập trung cập nhật các quy định về bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và thị trường các-bon; đồng thời trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại các đơn vị nhiệt điện.


Diễn tập bảo đảm cấp điện cho đảo Cô Tô

Diễn tập bảo đảm cấp điện cho đảo Cô Tô

Ngày 13/8, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) kiểm tra, giám sát diễn tập phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm cấp điện cho khu vực Đặc khu Cô Tô do Công ty Điện lực Quảng Ninh tổ chức. Ông Vũ Anh Phương, Phó Tổng giám đốc EVNNPC, trực tiếp kiểm tra chương trình.