Ninh Thuận: Cơ hội vàng để phát triển năng lượng sạch

12/01/2017 - 16:19 (GMT+7)

Nằm ở dải đất miền Trung, quanh năm đối mặt với nắng nóng, khô hạn, nhưng với chủ trương phát triển năng lượng tái tạo đang mở ra cơ hội vàng cho Ninh Thuận tận dụng lợi thế của mình để phát triển kinh tế - xã hội.

Tiềm năng lớn

Theo khảo sát của Ngân hàng thế giới (WB), toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 14 vùng gió tiềm năng, trải trên phạm vi khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở 3 huyện: Ninh Phước, Thuận Nam và Thuận Bắc. Đặc biệt, Ninh Thuận là địa phương hầu như không có bão; lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng với tốc độ từ 6,4-9,6 m/s, bảo đảm ổn định cho tua-bin gió phát điện.

Cũng theo khảo sát của WB và nhiều nghiên cứu khác, ngoài gió, Ninh Thuận còn có điều kiện tiếp nhận hàng năm một lượng lớn bức xạ mặt trời với tổng số giờ nắng trung bình ở là 2837,8 giờ/năm cao nhất trong cả nước, phân bố tương đối điều hòa quanh năm. Tổng diện tích khu vực có tiềm năng điện mặt trời kỹ thuật là 79.640 ha, chiếm 23,7% diện tích toàn tỉnh. Với giả thuyết mật độ bố trí lắp đặt tấm pin mặt trời là 1MW/2ha thì tổng lượng công suất này có thể đạt 39.820 MW. Còn theo quy hoạch được phê duyệt, vùng phát triển điện mặt trời có quy mô công nghiệp của tỉnh ước đạt khoảng 5.960 MW, tương ứng với diện tích chiếm đất là 11.920 ha.

Cột điện gió tại Nhà máy Điện gió Phú Lạc

Nhiều chuyên gia cho rằng, với tiềm năng to lớn về nắng, gió và việc dừng dự án điện hạt nhân mới đây, sẽ là cơ hội tốt cho Ninh Thuận đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo, trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - cho biết: Từ năm 2009 đến nay đã có nhiều DN trong và ngoài nước đến khảo sát tìm cơ hội đầu tư. Địa phương cũng đã chấp thuận chủ trương hàng chục dự án nhưng đến nay mới có 1 nhà máy 24 MW chính thức hoạt động và thêm 2 dự án khác (37,6 MW + 90 MW) khởi công nửa cuối năm 2016.

Cơ hội phát triển kinh tế

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Bác Ái - ông Mẫu Thái Phương cho biết, là một huyện miền núi nghèo với 95% đồng bào dân tộc, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp và chăn nuôi gia súc nên cuộc sống của người dân rất khó khăn. “Đặc sản” ở đây chỉ có nắng và gió, nếu có dự án đầu tư phát triển điện năng lượng tái tạo sẽ tạo cơ hội cho địa phương phát triển, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, Ninh Thuận đã xác định năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch sẽ là những lĩnh vực thế mạnh, ưu tiên thu hút đầu tư của địa phương. Riêng đối với năng lượng tái tạo, Ninh Thuận sẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án phong điện, điện mặt trời và các ngành công nghiệp, dịch vụ phụ trợ như chế tạo phụ tùng ngành điện gió - mặt trời với mong muốn đến năm 2020, nhóm ngành năng lượng đóng góp 11% GDP của tỉnh và giải quyết 5 - 8% nhu cầu năng lượng quốc gia. Đồng thời là đòn bẩy góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương cũng như thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Phát triển năng lượng tái tạo là lựa chọn đúng đắn của Ninh Thuận, tuy nhiên để thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án, địa phương mong muốn nhà nước sớm ban hành cơ chế, chính sách tháo nút thắt về cơ chế giá bán điện.

Theo baocongthuong.com.vn 12/01/2017 - 16:19 (GMT+7)
Share

Phê duyệt Chương trình quốc gia về an toàn trong sử dụng điện giai đoạn 2026 - 2035

Phê duyệt Chương trình quốc gia về an toàn trong sử dụng điện giai đoạn 2026 - 2035

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký Quyết định số 609/QĐ-TTg ngày 3/4/2026 ban hành Chương trình quốc gia về an toàn trong sử dụng điện giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: "Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng".