Những sai lầm khi sử dụng thiết bị gia dụng

11/03/2021 - 15:24 (GMT+7)

Những sai lầm thường gặp dưới đây có thể dẫn đến hỏng hóc, giảm tuổi thọ của thiết bị điện trong gia đình bạn.

Bình đun nước siêu tốc

- Để lại nước quá lâu bên trong bình, làm giảm chất lượng nước, bình dễ bị bám cặn.

- Đổ cạn nước ra khỏi bình sau khi đun sôi, sẽ làm cho mâm nhiệt rất nhanh hỏng bởi sau khi đun xong bình siêu tốc vẫn còn rất nóng.

- Đậy không kín hoặc không đậy nắp bình siêu tốc khi đun, dẫn đến dễ hỏng rơ le tự ngắt, gây ra nguy cơ cháy nổ, nhanh hỏng bình.

- Đun lượng nước không đúng quy định. 

Máy giặt

- Cho quá nhiều quần áo, vượt xa dung tích mà máy giặt có thể chứa. 

- Đặt các vật nặng hay ngồi lên trên máy giặt khi đang hoạt động.

- Không kiểm tra các túi quần, áo nên thẻ từ, chìa khóa, bật lửa... còn sót lại có thể gây hại cho máy giặt trong quá trình giặt.

- Không sử dụng bột giặt và nước xả dành riêng cho máy giặt.

- Không lấy quần áo ra khỏi máy ngay sau khi đã giặt xong. Việc để một lượng lớn quần áo ẩm trong máy trong một thời gian dài có thể gây hỏng máy.

Điều hòa nhiệt độ

- Bật/tắt liên tục, sẽ làm máy nén, động cơ phải khởi động lại nhiều lần. 

- Tăng giảm nhiệt độ liên tục, làm đảo lộn quá trình vận hành thông thường của máy, giảm độ bền của điều hòa.

- Không bật thêm quạt gió: Quạt và điều hòa có thể hoạt động bổ trợ lẫn nhau, làm mát và đưa không khí mát tới đều trong căn phòng, giúp giảm bớt công suất, tần suất làm việc của điều hòa.

- Không bảo trì máy thường xuyên: Điều hòa đưa không khí vào nhà và hút khí nóng mang theo bụi bẩn ra ngoài. Nếu không dùng bộ lọc không khí và bảo trì máy thường xuyên, máy vẫn có thể chạy nhưng hiệu suất giảm và có thể gây bệnh về đường hô hấp cho người sử dụng.

Tủ lạnh

- Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh, khiến hơi nóng từ thức ăn tỏa ra, làm ấm không khí bên trong. Khi đó máy nén của tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn, gây lãng phí điện năng, nhanh hỏng tủ.

- Không làm sạch phía sau tủ cũng là nguyên nhân làm tủ nhanh hỏng. Có thể dùng máy hút bụi để không phải di chuyển tủ. 

- Cắm điện tủ lạnh ngay sau khi vừa di chuyển tủ có thể gây rò rỉ dầu máy. Nếu bạn biết chắc tủ lạnh không bị nghiêng trong lúc vận chuyển, hãy chờ khoảng 4 - 6 giờ mới cắm điện. Nếu nghi ngờ tủ bị nghiêng, tốt nhất hãy chờ khoảng 15 tiếng. 


Theo Tạp chí Điện lực Chuyên đề Thế giới điện 11/03/2021 - 15:24 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.