Những điều cần tránh khi giao tiếp với đồng nghiệp

16/11/2024 - 15:36 (GMT+7)

Nhiều người nghĩ "buôn chuyện" là cách làm thân với người khác ở chốn công sở, thực tế hành động này chỉ đẩy bạn đến bất lợi, tự chuốc lấy rắc rối nhiều hơn.

Chuyên gia Mariah Grumet ở New York (Mỹ) chỉ ra 6 điều cần tránh khi giao tiếp với đồng nghiệp.

Buôn chuyện về người khác

Ở nhiều nơi "tám chuyện" về người khác chốn công sở là thú vui và gắn kết với đồng nghiệp. Tuy nhiên, Grumet phản đối thói quen này. Theo bà, có những ranh giới cần được tôn trọng.

"Việc lan truyền tin đồn về người khác trong văn phòng là không phù hợp, dù cho bạn nghĩ rất thân với họ", cô nói.

Đề cập các chủ đề nhạy cảm

Một số chủ đề nên được giữ lại cho những cuộc trò chuyện thân mật hơn ngoài văn phòng. Chúng ta không nên đề cập đến những vấn đề quá cá nhân, chẳng hạn tôn giáo, chính trị, sức khỏe hoặc ngoại hình. Chọn những chủ đề đơn giản liên quan đến sở thích sẽ hay hơn.

Chuyên gia nghi thức này cũng lưu ý ngay cả khi bạn thân thiết với ai đó trong công ty, vẫn cần giữ tính chuyên nghiệp trong giao tiếp. "Một số vấn đề có thể nhạy cảm với người khác, vì vậy không nên được nhắc đến trong môi trường làm việc chuyên nghiệp", cô nói.

Đi họp muộn

Tôn trọng thời gian của người khác bắt đầu từ việc đúng giờ. Theo Grumet, đến đúng giờ, dù là khi tham dự hay chủ trì cuộc họp, cho thấy bạn tôn trọng công việc của mình.

"Việc đúng giờ thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp của bạn", bà nhấn mạnh.

Pha trò gây tổn thương người khác

Tôn trọng người khác bao nhiêu cũng không sợ thừa. Dù hài hước có thể là cách bạn thích giao tiếp cũng cần cẩn trọng với những gì mình đùa cợt trước mặt đồng nghiệp.

Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Ngoài lời nói và hành động, cần chú ý đến cả ngôn ngữ cơ thể khi tương tác với đồng nghiệp.

"Mọi người thường để ý rất kỹ ngôn ngữ cơ thể, thậm chí còn nhiều hơn cả lời hoặc cách chúng ta nói", Grumnet giải thích. "Khi giao tiếp với đồng nghiệp, bạn cần đảm bảo ngôn ngữ cơ thể của mình đang hỗ trợ cho thông điệp truyền tải, chứ không làm lệch lạc".

Ví dụ bạn nên nghiêng người về phía trước khi đang lắng nghe hoặc tránh khoanh tay khi người khác đang nói chuyện với mình.

Link gốc


Theo vnexpress.net 16/11/2024 - 15:36 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện từ tháng 6 – 8/2026 với xác suất cao và kéo dài sang năm 2027, làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên phạm vi cả nước.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.