Nhu cầu điện của Trung Quốc năm 2024 tăng nhanh hơn dự kiến

16/11/2024 - 10:58 (GMT+7)

Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) cho biết trong báo cáo mới nhất rằng nhu cầu điện của Trung Quốc sẽ tăng nhanh hơn dự kiến trong năm 2024, do các đợt nắng nóng kỷ lục và biện pháp kích thích kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nước này.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo quý III được công bố vào cuối ngày 29/10, CEC dự kiến mức tiêu thụ điện năm 2024 sẽ tăng 7% lên 9,9 nghìn tỷ kilowatt-giờ (kWh). Trong báo cáo trước đó, tổ chức này đã dự báo mức tăng trưởng 6,5% lên 9,82 nghìn tỷ kWh.

Báo cáo mới của CEC cho thấy tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện năm 2024 vượt mức 6,7% của năm ngoái. Mức tiêu thụ điện cũng sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, vốn được dự báo tăng trưởng 4,8% trong năm nay, theo cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

CEC cho biết do ảnh hưởng của nắng nóng khắc nghiệt trong mùa Hè, mức tiêu thụ điện của Trung Quốc đã vượt dự kiến. Đồng thời, nhu cầu điện trong ba quý đầu năm đã chạm mức kỷ lục là 1,45 tỷ kilowatt, khi nước này ghi nhận nhiệt độ trung bình toàn quốc cao nhất trong 57 năm qua.

Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập đến các biện pháp kích thích kinh tế được triển khai vào đầu tháng này. CEC nhận định rằng điều này sẽ giúp duy trì tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy nhu cầu điện.

Tuy nhiên, CEC cho biết tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện sẽ chậm lại ở mức 5% trong quý IV, do nền so sánh cao trong cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo, với mức tiêu thụ điện dự báo tăng mạnh, nguồn cung có thể bị thắt chặt trong mùa Đông vào các thời điểm nhu cầu đạt đỉnh ở một số khu vực phía Đông và phía Năm Trung Quốc, nơi có nhu cầu sưởi ấm cao.

Link gốc


Theo vinanet.vn 16/11/2024 - 10:58 (GMT+7)
Share

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Hội nghị sơ kết là dịp nhìn lại những kết quả đạt được, đánh giá những vấn đề đặt ra và xác định các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Hiệu quả thực tiễn từ sự đổi mới phương thức hoạt động

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Hiệu quả thực tiễn từ sự đổi mới phương thức hoạt động

6 tháng đầu năm 2026 ghi dấu sự đổi mới trong phương thức hoạt động của Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN). Công tác chăm lo đoàn viên, người lao động được triển khai theo hướng bám sát điều kiện thực tế, gắn với đối thoại, thi đua, an toàn vệ sinh lao động và chuyển đổi số, góp phần đồng hành cùng người lao động hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 của Bộ Công Thương, khung giờ cao điểm được chuyển hoàn toàn sang buổi tối, tạo điều kiện để doanh nghiệp bố trí ca làm việc và tổ chức sản xuất trong giờ hành chính. Sự điều chỉnh không làm thay đổi giá bán điện và không làm tăng tổng số giờ cao điểm trong ngày.


Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận, Quy định của HNTW 3.


Hơn 5.580 đảng viên EVN tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Hơn 5.580 đảng viên EVN tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV. Đảng bộ EVN có 118 điểm cầu với hơn 5.580 đảng viên tham gia.