Nhiều ý kiến của cử tri liên quan đến lĩnh vực điện lực được Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội giải đáp thỏa đáng

19/11/2020 - 17:19 (GMT+7)

Chiều ngày 19/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XIV tiếp xúc cử tri và báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 10 tại huyện Thanh Oai. Tại buổi tiếp xúc, ông Dương Quang Thành - Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã giải đáp thỏa đáng nhiều ý kiến của cử tri liên quan đến lĩnh vực điện lực.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri tại huyện Thanh Oai

Trả lời câu hỏi của cử tri về việc vì sao giá điện của Việt Nam cao hơn một số nước trong khu vực, ông Dương Quang Thành - Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết: Giá điện được cấu thành từ nhiều chi phí bao gồm sản xuất, truyền tải, phân phối và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước. Hiện nay, nếu so sánh giá điện của Việt Nam so với các nước trong khu vực thì giá điện của Việt Nam thấp hơn. Cụ thể, giá điện bình quân của Việt Nam khoảng hơn 8 Uscent/kWh, của Lào hơn 9 Uscent/kWh. Giá điện của Việt Nam tương đương Trung Quốc. Vừa qua do ảnh hưởng của COVID-19, EVN chủ động đề xuất Chính phủ giảm giá điện tháng 5,6,7 năm 2020 và được Chính phủ đồng ý. Tổng số tiền điện đã giảm lên đến gần 10.000 tỷ đồng.

Đối với ý kiến của cử tri về việc vì sao phải tính giá điện theo bậc thang cho trường học, bệnh viện, Đại biểu Quốc hội Dương Quang Thành cho biết: Giá điện của trường học, bệnh viện hiện nay không áp dụng theo giá bậc thang, mà áp dụng điện một giá, với ưu đãi hơn so với giá điện sinh hoạt. Biểu giá điện này được EVN công khai trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn và tại các Công ty Điện lực.

Đại biểu Quốc hội Dương Quang Thành giải đáp những ý kiến của cử tri huyện Thanh Oai liên quan đến lĩnh vực điện lực

Trước câu hỏi về việc một số trạm bơm thủy nông phải chậm thanh toán tiền điện, EVN xử lý như thế nào đối với doanh nghiệp này? Đại biểu Quốc hội Dương Quang Thành cho biết: Hiện nay, các Công ty Điện lực thu tiền điện của các trạm bơm theo giá quy định của Nhà nước và đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Trong những năm qua, việc đảm bảo cung cấp điện cho thủy lợi, trạm bơm nước tưới tiêu được Tập đoàn ưu tiên quan tâm hàng đầu. Một số hợp tác xã nông nghiệp nợ tiền điện (có hợp tác xã chậm thanh toán tiền điện tới 6 tháng), EVN đồng ý cho kéo dài và không thực hiện cắt điện. Tính đến hết tháng 10/2020, trên địa bàn huyện Thanh Oai, các hợp tác xã nông nghiệp nợ tiền điện 3,2 tỷ đồng, nợ quá hạn 1,6 tỷ đồng. Để đảm bảo cân đối tài chính cho Tập đoàn và các Công ty Điện lực, EVN cũng đề nghị các đơn vị cần thanh toán tiền điện đúng quy định. 

Về ý kiến miễn, giảm giá điện cho các trạm bơm thủy nông, Đại biểu Quốc hội Dương Quang Thành tiếp thu kiến nghị của cử tri và sẽ có ý kiến với Bộ NN&PTNT và Chính phủ về vấn đề này, vì vấn đề vượt quá thẩm quyền của EVN.

Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV Thành phố Hà Nội (đơn vị bầu cử số 7) tiếp xúc cử tri và báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 10 tại huyện Thanh Oai gồm:

- Ông Nguyễn Quốc Hưng -  Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội;

- Ông Dương Quang Thành - Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN);

- Ông Nguyễn Quốc Bình - Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hanel. 


Huyền Thương 19/11/2020 - 17:19 (GMT+7)
Share

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hỗ trợ hơn 500 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội tại xã Vĩnh Hảo

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hỗ trợ hơn 500 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội tại xã Vĩnh Hảo

Ngày 22/8, tại xã Vĩnh Hảo (tỉnh Lâm Đồng), Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trao hơn 500 triệu đồng hỗ trợ mua sắm thiết bị y tế, xây mới và sửa chữa 6 căn nhà tình nghĩa cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.


Công ty Truyền tải điện 1: Hoàn thành sửa chữa 54 vị trí đường dây 220kV Nhiệt điện Thái Bình 2 - Trực Ninh

Công ty Truyền tải điện 1: Hoàn thành sửa chữa 54 vị trí đường dây 220kV Nhiệt điện Thái Bình 2 - Trực Ninh

Gần 100 cán bộ, công nhân của 4 đơn vị thuộc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) vừa phối hợp hoàn thành sửa chữa 54 vị trí trên đường dây 220kV Nhiệt điện Thái Bình 2 - Trực Ninh.


EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

Ngày 21/8, tại Ninh Bình, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nghiệm thu, đóng điện, chính thức đưa vào vận hành hệ thống pin lưu trữ năng lượng đầu tiên (BESS) trên địa bàn tỉnh.


EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

Ngày 21/8, tại Ninh Bình, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nghiệm thu, đóng điện, chính thức đưa vào vận hành hệ thống pin lưu trữ năng lượng đầu tiên (BESS) trên địa bàn tỉnh.


Đưa điện mặt trời đến điểm trường vùng cao chưa có điện lưới

Đưa điện mặt trời đến điểm trường vùng cao chưa có điện lưới

Ngày 21/8, tại Lào Cai, Công ty Điện lực Lào Cai phối hợp với các doanh nghiệp địa phương tổ chức chương trình “Điện xanh đến vùng cao - Năng lượng cho em”, bàn giao hệ thống điện mặt trời mái nhà cho một điểm trường chưa có điện lưới quốc gia, cùng nhiều quà tặng cho học sinh, nhà trường tại các xã Nậm Xé và Văn Bàn.