Nhiệt điện than vẫn là giải pháp cơ bản để đảm bảo điện

29/05/2019 - 17:54 (GMT+7)

Nhiệt điện than vẫn được các chuyên gia năng lượng đánh giá là giải pháp cơ bản để đảm bảo cung cấp điện với chi phí hợp lý, phù hợp với kinh tế đất nước và thu nhập của người dân trong hiện tại và tương lai gần.

Hội thảo “Tìm giải pháp phát triển nguồn điện, đảm bảo an toàn năng lượng quốc gia” do Báo Tiền Phong tổ chức tại TP.HCM ngày 28/5, với sự tham gia của Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Viện Kinh tế Việt Nam và các sở, ngành chức năng của nhiều tỉnh phía Nam. 

Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) - ông Lê Văn Lực cho biết, về cơ cấu nguồn điện hiện nay, thủy điện (có giá thành thấp nhất) đã cơ bản khai thác hết tiềm năng. Nhiệt điện khí phụ thuộc vào giá khí, hơn nữa, các mỏ khí trong nước đang dần cạn và phải nhập khẩu LNG cho sản xuất điện từ năm 2021. Nguồn năng lượng tái tạo thì giá thành sản xuất còn cao và có các đặc tính phụ thuộc vào thời tiết, vận hành không ổn định và cần có nguồn dự phòng. 

Do đó, nhiệt điện than vẫn là giải pháp cơ bản đảm bảo cung cấp điện với chi phí hợp lý, phù hợp với kinh tế đất nước và thu nhập của người dân. 

Lượng điện năng sản xuất từ nhiệt điện than vào năm 2030 dự kiến chiếm khoảng 53,2% tổng sản lượng điện của hệ thống. Tuy nhiên, nếu một số dự án nhiệt điện than không thực hiện được theo quy hoạch, sẽ tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện. 

Theo PGS.TS. Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, không chỉ ở Việt Nam, nhiệt điện than vẫn chiếm tỷ lệ chủ yếu trong tổng sản lượng điện của thế giới trong 3 - 4 thập niên tới đây.

Ông cũng phản bác các thông tin cho rằng nhiệt điện than thải ra nhiều nguyên tố kim loại nặng, là nguồn gây ung thư cho cộng đồng; làm tăng nồng độ bụi mịn... Ông khẳng định: "Đó là những thông tin không chính xác. Hiện nhiều nước công nghiệp phát triển vẫn phát triển nhiệt điện than như Đức, Úc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ba Lan, Trung Quốc. Trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam, nếu không phát triển nhiệt điện than thì sẽ dẫn tới thiếu điện". 

Theo các chuyên gia ngành năng lượng, trong giai đoạn 2020-2030 và những năm tiếp theo, để bảo đảm cung cấp điện ổn định, phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước, cần phải thực hiện các dự án nguồn điện theo quy hoạch đã được phê duyệt bảo đảm tiến độ. 


Mai Hương 29/05/2019 - 17:54 (GMT+7)
Share

Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh giới thiệu máy biến áp 500kV tại Tech Connect Forum, Australia

Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh giới thiệu máy biến áp 500kV tại Tech Connect Forum, Australia

Trong khuôn khổ Diễn đàn Khoa học công nghệ, Đổi mới sáng tạo, Đầu tư, Giáo dục đào tạo Việt Nam - Australia (Tech Connect Forum) được tổ chức vào ngày 10/8 tại Sydney, Australia, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC) tham gia triển lãm, giới thiệu các sản phẩm máy biến áp tiêu biểu.


Tổng giám đốc EVN làm việc với Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (Hà Lan)

Tổng giám đốc EVN làm việc với Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (Hà Lan)

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn tiếp và làm việc với đoàn công tác Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (CFM) do ông Tarun Brahma - Giám đốc Đầu tư, đồng sáng lập CFM làm trưởng đoàn.


Thúc đẩy các dự án điện, tạo động lực tăng trưởng 2 con số cho Đắk Lắk

Thúc đẩy các dự án điện, tạo động lực tăng trưởng 2 con số cho Đắk Lắk

Ngày 11/8, đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trương Thanh Hoài làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk, kiểm tra tình hình phát triển công nghiệp, năng lượng và việc triển khai các giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh.


Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đạt 100% tải

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đạt 100% tải

Vào lúc 11 giờ 10 phút ngày 13/8/2026, Tổ máy 1 Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã vận hành đạt 100% tải định mức, với công suất thực tế 701,5MW. Các thông số vận hành của tuabin, lò hơi ổn định. Đây là mốc quan trọng trong quá trình chạy thử, tiến tới vận hành thương mại tổ máy.


Vinh danh 85 học sinh giỏi và 42 gia đình tiêu biểu cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Vinh danh 85 học sinh giỏi và 42 gia đình tiêu biểu cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam

85 học sinh là con CBCNV đạt giải quốc tế, quốc gia cùng 42 gia đình tiêu biểu cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam được biểu dương ngày 12/8. Đây là sự ghi nhận những thành tích nổi bật của các cháu trong học tập, rèn luyện; đồng thời tôn vinh các gia đình tiêu biểu trong xây dựng mái ấm hạnh phúc, vun đắp truyền thống hiếu học và trở thành hậu phương vững chắc để người lao động yên tâm công tác, đóng góp vào sự phát triển của đơn vị và EVN.