Nhật Bản với kế hoạch sản xuất điện từ… tuyết

Chính quyền thành phố Aomori, phía Đông Bắc Nhật Bản, đang có kế hoạch tạo ra điện từ lượng tuyết dư thừa.

Đây là dự án hợp tác giữa Forte Japan, một công ty địa phương và Đại học Truyền thông Điện tử (UEC) của Tokyo, tận dụng độ chênh lệch nhiệt độ giữa tuyết được lưu trữ và không khí xung quanh để cung cấp năng lượng cho tua-bin. Năng lượng được tạo ra khi nhiệt độ không khí làm bay hơi chất lỏng làm lạnh bằng tuyết lưu trữ. Sản xuất điện từ tuyết lưu trữ nếu khả thi sẽ là nguồn tái tạo vô tận, có lợi về mặt sinh thái, an toàn và có chi phí thấp.

Chính quyền thành phố Aomori, phía Đông Bắc Nhật Bản, đang có kế hoạch tạo ra điện từ lượng tuyết dư thừa

Aomori là thành phố có lượng tuyết rơi hàng năm rất lớn, nếu không nói là lớn nhất hành tinh, với 792cm mỗi năm vì nó nằm trên địa hình cao của dãy núi Hakkoda. Đây cũng là nơi sinh sống của ít nhất 299.000 cư dân địa phương. Theo thống kế, nếu dọn tuyết phải mất trên 59 tỷ yên nhưng nếu tận dụng tuyết dư thừa sẽ mang lại giá trị kép.

Để dự án sớm đi vào thực hiện, hãng Fort Japan đang bắt tay vào nghiên cứu cách bảo quản tuyết và xác định chất lượng điện sản xuất; đồng thời, giải quyết nhiều thách thức, trước tiên là tìm cách lưu trữ tuyết và đảm bảo không khí được làm nóng trong mùa lạnh và khả năng sử dụng nhiệt từ suối nước nóng để đạt mức chênh lệch nhiệt độ càng cao càng tốt. 

Nếu thành công, nguồn năng lượng tái tạo này không chỉ cung cấp điện cho Aomori mà còn hứa hẹn tạo ra ngành công nghiệp trong vùng.

Link gốc


  • 03/02/2023 08:20
  • Theo phunuvietnam.vn
  • 3098