Nhật Bản thử nghiệm Dự án năng lượng mặt trời ngoài khơi

06/02/2024 - 14:32 (GMT+7)

Dự án năng lượng mặt trời ngoài khơi đang được Nhật Bản triển khai thử nghiệm tại vịnh Tokyo.

Dự án sẽ đánh giá tính hiệu quả so với lắp đặt trên mặt đất trước khi tiến tới thương mại hóa với quy mô lớn nhằm hướng tới mở rộng quy mô năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của Nhật Bản.

Khoảng 100 tấm quang điện mặt trời đang được lắp đặt trên vịnh Tokyo, năng lượng tạo ra sẽ được lưu trữ bằng pin để sử dụng tại những khu vực có nhu cầu. Đây là dự án được thực hiện với sự phối hợp của tập đoàn xây dựng Sumitomo và chính quyền thành phố Tokyo. 

Dự kiến, việc lắp đặt sẽ được hoàn thành và bắt đầu đi vào hoạt động vào từ tháng 4 năm nay. Đây là một phần trong kế hoạch thúc đẩy các công nghệ tiên tiến cho Tokyo cho 100 năm tới.

Ông Yukio Taketomi, Giám đốc Cục Xúc tiến Năng lượng tái tạo Nhật Bản, nói: "Lợi thế của dự án ngoài khơi là khả năng hấp thu năng lượng hiệu quả. Mặt khác, với lợi thế diện tích mặt nước, chúng tôi có thể xây dựng những dự án với quy mô lớn để sản xuất điện mặt trời".

Tấm quang điện mặt trời được lắp trên giàn phao, cách mặt nước khoảng từ 1 - 3 mét. Các chuyên gia của dự án sẽ theo dõi để đánh giá khả năng phát điện cũng như tính bền vững của dự án đối với các yếu tố tự nhiên khắc nghiệt như gió, sóng biển, sự ăn mòn của nước biển cũng như các tình huống thiên tai, trước khi hướng tới thương mại hóa điện mặt trời ngoài khơi trên toàn Nhật Bản.

Dự án năng lượng mặt trời trên biển hiện được thử nghiệm với quy mô nhỏ. Các dự án này nếu mang lại hiệu quả và thực hiện quy mô lớn có thể giúp các quốc gia có đất đai hạn chế như Nhật Bản giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng.

Link gốc


Theo vtv.vn 06/02/2024 - 14:32 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Sáng 5/6, tại phiên bế mạc Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, kết quả bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV đã được công bố. Ông Đỗ Đức Hùng – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, Ủy viên BCH Đảng bộ EVN, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV.


EVNCPC ghi dấu ấn trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

EVNCPC ghi dấu ấn trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 04/6 tại Đà Nẵng, ông Đinh Thế Phúc - Thành viên HĐTV EVN chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) về công tác vận hành viễn thông và công nghệ thông tin (VTCNTT), kênh truyền SCADA và nhiệm vụ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số năm 2026. Lãnh đạo EVN ghi nhận EVNCPC đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực này.


EVN kiểm tra công tác cung ứng điện và dịch vụ khách hàng tại EVNCPC trong cao điểm nắng nóng

EVN kiểm tra công tác cung ứng điện và dịch vụ khách hàng tại EVNCPC trong cao điểm nắng nóng

Sáng 5/6, tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do Thành viên Hội đồng thành viên EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì đã làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) về tình hình cung ứng điện, công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng trong cao điểm mùa khô năm 2026.


EVN làm việc với EVNSPC về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026

EVN làm việc với EVNSPC về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026

Ngày 04/6, đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026.


Hệ thống điện 500kV Bắc - Nam phát huy hiệu quả khi phụ tải miền Bắc lập đỉnh

Hệ thống điện 500kV Bắc - Nam phát huy hiệu quả khi phụ tải miền Bắc lập đỉnh

Vừa qua, miền Bắc đã trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, với nhu cầu sử dụng điện liên tục thiết lập kỷ lục mới. Trong bối cảnh đó, cả ba đường dây truyền tải điện cao áp 500kV Bắc – Nam đã vận hành ở mức tải cao để đưa điện từ miền Trung, miền Nam ra phía Bắc. Đặc biệt, đường dây mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối đóng vai trò then chốt.