Nhật Bản thử nghiệm Dự án năng lượng mặt trời ngoài khơi

06/02/2024 - 14:32 (GMT+7)

Dự án năng lượng mặt trời ngoài khơi đang được Nhật Bản triển khai thử nghiệm tại vịnh Tokyo.

Dự án sẽ đánh giá tính hiệu quả so với lắp đặt trên mặt đất trước khi tiến tới thương mại hóa với quy mô lớn nhằm hướng tới mở rộng quy mô năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của Nhật Bản.

Khoảng 100 tấm quang điện mặt trời đang được lắp đặt trên vịnh Tokyo, năng lượng tạo ra sẽ được lưu trữ bằng pin để sử dụng tại những khu vực có nhu cầu. Đây là dự án được thực hiện với sự phối hợp của tập đoàn xây dựng Sumitomo và chính quyền thành phố Tokyo. 

Dự kiến, việc lắp đặt sẽ được hoàn thành và bắt đầu đi vào hoạt động vào từ tháng 4 năm nay. Đây là một phần trong kế hoạch thúc đẩy các công nghệ tiên tiến cho Tokyo cho 100 năm tới.

Ông Yukio Taketomi, Giám đốc Cục Xúc tiến Năng lượng tái tạo Nhật Bản, nói: "Lợi thế của dự án ngoài khơi là khả năng hấp thu năng lượng hiệu quả. Mặt khác, với lợi thế diện tích mặt nước, chúng tôi có thể xây dựng những dự án với quy mô lớn để sản xuất điện mặt trời".

Tấm quang điện mặt trời được lắp trên giàn phao, cách mặt nước khoảng từ 1 - 3 mét. Các chuyên gia của dự án sẽ theo dõi để đánh giá khả năng phát điện cũng như tính bền vững của dự án đối với các yếu tố tự nhiên khắc nghiệt như gió, sóng biển, sự ăn mòn của nước biển cũng như các tình huống thiên tai, trước khi hướng tới thương mại hóa điện mặt trời ngoài khơi trên toàn Nhật Bản.

Dự án năng lượng mặt trời trên biển hiện được thử nghiệm với quy mô nhỏ. Các dự án này nếu mang lại hiệu quả và thực hiện quy mô lớn có thể giúp các quốc gia có đất đai hạn chế như Nhật Bản giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng.

Link gốc


Theo vtv.vn 06/02/2024 - 14:32 (GMT+7)
Share

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về hiện tượng “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) đã triệu tập nhà thầu có mặt tại hiện trường tập trung xem xét, đánh giá. Kết quả cho thấy, phần đất bị xói lở này chỉ là phần đất thừa khi thi công trước đây chưa kịp thu dọn. Các hạng mục của công trình như: móng, cột, dây dẫn và các phụ kiện,… vẫn đảm bảo ổn định bình thường, đảm bảo vận hành an toàn.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.