Nhật Bản: Các nhà nghiên cứu sử dụng nhiệt ẩn để tạo ra điện

14/08/2023 - 17:08 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo tuyên bố đã tạo ra điện từ nhiệt ẩn, công trình này giúp nâng cao khả năng chuyển đổi nhiệt điện và pin nhiệt điện. Với công nghệ này, có thể sử dụng lượng nhiệt ẩn thường hay bị lãng phí trước đây để giúp các thiết bị tự tạo ra điện năng trong khi làm mát và giảm bớt lượng điện tiêu thụ từ bên ngoài.

(Ảnh minh họa)

Nhóm nghiên cứu của Đại học Tokyo đã chế tạo pin nhiệt điện bằng cách sử dụng hydrogel PNIPAM. Đây là một loại vật liệu polymer có hàm lượng nước cao. Sau đó, họ đã biến đổi PNIPAM với hợp chất viologen để tạo ra một hydrogel phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ, nó tan trong nước mát nhưng không tan trong nước nóng. Với pin nhiệt điện này, họ có thể tạo ra điện từ một lượng nhiệt ẩn rất nhỏ, được sinh ra từ quá trình chuyển pha — giữa hòa tan và không hòa tan.

Giáo sư Teppei Yamada từ Khoa Hóa học của Đại học Tokyo cho biết: “Đây là lần đầu tiên, chúng tôi xác nhận được rằng có thể dùng nhiệt ẩn để chuyển đổi nhiệt điện, và có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau cho pin nhiệt điện. Với phương pháp này, có thể trích xuất ra điện từ sự chênh lệch nhiệt độ dù là nhỏ nhất, giúp mở rộng phạm vi ứng dụng công nghệ chuyển đổi nhiệt - điện.”

Hiệu suất của một pin nhiệt điện được đánh giá bằng lượng điện áp có thể được tạo ra từ sự chênh lệch nhiệt độ, được gọi là hệ số Seebeck. Hệ số Seebeck càng cao thì có thể trích xuất được càng nhiều điện năng. Hệ số Seebeck của pin nhiệt điện sử dụng các hợp chất hữu cơ thường chỉ nhỏ hơn 1µV (một phần triệu Vôn) trên 1 đơn vị nhiệt độ Kelvin, nhưng trong thử nghiệm này đã vượt quá 2µV/K. 

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công trình này sẽ giúp cải thiện công nghệ làm lạnh, thiết bị quản lý nhiệt độ và các công nghệ khác như cảm biến nhiệt độ.

Giáo sư Teppei Yamada nói: “Chúng tôi đã đạt đến giai đoạn có thể đưa pin nhiệt điện vào các ứng dụng thực tế. Ví dụ, chúng tôi hy vọng có thể tạo ra điện trong khi làm mát phòng máy chủ hoặc động cơ ô tô. Thách thức thực sự hiện nay là công nghệ này chưa được nhiều người biết đến, vì vậy chúng tôi cần ngành công nghiệp, chính phủ và giới học giả hợp tác để triển khai ứng dụng nhanh chóng trong xã hội”.


Gia Hiếu (Lược dịch theo coolingpost.com) 14/08/2023 - 17:08 (GMT+7)
Share

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại Lào Cai, Giám đốc Công ty Điện lực Lào cai (PC Lào Cai) Nguyễn Anh Tuấn đã khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên của Điện lực Yên Bái vì hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Yên Bình trước đó.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


Lắp điện mặt trời mái nhà, 1 gia đình tại Lào Cai giảm đến 90% tiền điện

Lắp điện mặt trời mái nhà, 1 gia đình tại Lào Cai giảm đến 90% tiền điện

Chúng tôi đến thăm mô hình điện mặt trời mái nhà của gia đình ông Văn Hữu Khánh, tại xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai trong những ngày đầu tháng 4. Không chỉ giúp gia đình ông chủ động nguồn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, mô hình này còn góp phần lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng dân cư.


EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đảm bảo cung cấp điện, vừa triển khai đầu tư phát triển hệ thống nguồn và lưới điện, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La trong giai đoạn mới.


EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho Hội nghị cấp cao APEC 2027 và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đặc khu Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động đầu tư 3 dự án gồm: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay cả ba dự án trên đều vẫn đang gặp một số rào cản, vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công.