Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 cán mốc 1 tỷ kWh

Tính đến ngày 15/2, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 đã phát lên lưới điện quốc gia 1 tỷ kWh. Đây là cơ sở để đưa Nhà máy vào vận hành thương mại trong thời gian tới, kịp thời bổ sung nguồn điện cho các tỉnh phía Nam vào mùa khô năm nay.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 dự kiến đưa vào vận hành thương mại tháng 3/2017 - Ảnh: Thành Trung

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Phát điện 1 làm chủ đầu tư, là 1 trong 4 nhà máy thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Trước đó, tổ máy 1 hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia ngày 15/9/2016, tổ máy 2 ngày 21/10/2016.

Ông Đỗ Diễn Tài – Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3 cho biết: Trong quá trình triển khai Dự án gặp không ít khó khăn như hệ thống cơ sở hạ tầng còn hạn chế, tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm; các yếu tố thời tiết bất lợi như cát bay, sóng to, gió lớn… đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công.

Tuy nhiên, chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn, nhà thầu đã tăng cường nhân lực, thiết bị để hoàn thành các hạng mục chính của Dự án; phối hợp tốt với chính quyền và nhân dân địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư; kịp thời khắc phục sự cố của các tổ máy, đảm bảo vận hành an toàn 2 tổ máy trong suốt thời gian chạy thử nghiệm.

Hiện, nhà thầu thi công đang khẩn trương hoàn thành các thí nghiệm để tiến tới cấp PAC (chứng chỉ nghiệm thu tạm thời) tổ máy 1 trong tháng 2/2017, và tổ máy 2 trong tháng 3/2017, kịp thời chuyển giao cho Công ty Nhiệt điện Duyên Hải vận hành thương mại. Đồng thời, chủ đầu tư cũng đã cam kết với địa phương phối hợp với nhà thầu, không để xảy ra vấn đề về môi trường.

Sau khi đưa vào hoạt động thương mại, trung bình mỗi năm, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 có thể sản xuất khoảng 7,8 tỷ kWh, góp phần cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam, giảm tổn thất điện năng, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3:

- Địa điểm: Ấp Láng Cháo, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Phát điện 1

- Đại diện chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3

- Quy mô công suất: 2 x 622,5 MW

- Khởi công: ngày 08/12/2012

- Các mốc tiến độ chính của dự án:

+ Hòa đồng bộ lần đầu tổ máy 1: Ngày 15/09/2016

 + Hòa đồng bộ tổ máy 2: Ngày 21/10/2016

 


  • 15/02/2017 03:15
  • Hạ An