Người sử dụng điện tiết kiệm mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng

Sau 5 năm thực hiện (2011-2016), chương trình Tiết kiệm điện do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phát động đã mang lại hiệu quả to lớn cho xã hội. Ngoài tiết kiệm tiền sử dụng điện, chương trình đã tạo ra một phong trào sử dụng điện có hiệu quả trong cộng đồng và hành động đẹp này ngày càng được lan tỏa.

Tổng sản lượng điện tiết kiệm đạt được 6.124 triệu kWh

Tại Hội nghị tổng kết công tác tiết kiệm điện giai đoạn 2011-2016 và định hướng nhiệm vụ 2017-2020 vừa được tổ chức mới đây, Phó Tổng giám đốc EVNSPC Nguyễn Phước Đức cho biết: “Theo ước tính của Ngân hàng thế giới, chi phí bỏ ra để tiết kiệm được 1 kWh điện chỉ bằng 1/4 so với chi phí đầu tư để sản xuất ra lượng điện năng đó. Trong những năm qua nhờ áp dụng những mô hình tiết kiệm điện, đã giúp ngành Điện giảm áp lực về nguồn điện, trong khi người sử dụng điện tiết kiệm mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng ”, ông Đức nói.

Trong 5 năm (2011-2016), mục tiêu của EVNSPC thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu tiết kiệm hàng năm là 1,5-2% điện năng so với sản lượng điện thương phẩm do EVN giao hàng năm; nâng cao hiệu quả truyền thông về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; tăng cường gắn kết các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện; gắn kết các hoạt động truyền thông tiết kiệm điện và tối ưu hóa chi phí và hiệu quả truyền thông. Nhờ đó, trong 5 năm, tổng sản lượng điện tiết kiệm đã đạt được 6.124 triệu kWh, tỷ lệ lượng điện thương phẩm tiết kiệm được ngày càng tăng lên, từ 1,23% năm 2011, lên 2,35% năm 2016.

“Trong ngành điện do EVNSPC quản lý, có lẽ chưa có một hoạt động nào được khách hàng, chính quyền địa phương và các đoàn thể hưởng ứng mạnh mẽ như chương trình tiết kiệm điện. Ngoài việc truyền đạt các chủ trương, văn bản có nội dung về chương trình tiết kiệm điện, tổ chức hội thảo, hội nghị, để học hỏi kinh nghiệm; trong những năm qua tại các cơ sở đã hình thành những phong trào tiết kiệm điện gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân rất thiết thực và mang lại hiệu quả cao” – ông Đức chia sẻ.

Đa dạng các chương trình tiết kiệm điện

Trong những năm qua, EVNSPC đã triển khai đến các đơn vị thực hiện nhiều Chương trình/Đề án tiết kiệm điện và đạt được nhiều kết quả rõ nét.

Đơn cử như các chương trình “Ấp/Khu dân cư văn hóa Tiết kiệm điện” và “Tuyến phố tiết kiệm điện”, trong 5 năm qua điện lực các tỉnh phối hợp với Uỷ ban MTTQ, Hội Nông dân, Tỉnh đoàn, các Đoàn thể khác cùng UBND ở các tỉnh/thành phố phát động phong trào này với tiêu chí là có trên 50% hộ dân trong ấp/khu dân cư hoặc tuyến phố đạt chỉ tiêu tiết kiệm điện từ 5% trở lên so với mức sử dụng điện năm trước, và kết quả nhiều địa phương đã đạt được nhiều hơn mục tiêu đã đề ra.

Ông Phạm Hữu Khải - Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp (PC Đồng Tháp) cho biết: Các chương trình mà PC Đồng Tháp triển khai đã được hiệu quả khá lớn. Đơn cử như chương trình các hộ gia đình tham gia thay đổi cách thức sử dụng các thiết bị điện “An toàn - Tiết kiệm - Hiệu quả”, sau khi áp dụng, 120/120 hộ đã giảm 5-8% sản lượng điện sử dụng so với tháng trước. “Chỉ sau một tháng thực hiện, điện năng tiết kiệm được của 120 hộ dân là 3.952 kWh, tương đương 6 triệu đồng/ tháng, bà con ai nấy đều phấn khởi”, ông Hải nói.

Năm 2014, EVNSPC đã thay thế toàn bộ đèn sợi đốt trong chiếu sáng sinh hoạt (97.920 đèn). Đến nay, trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã cơ bản hoàn thành mục tiêu “khách hàng không còn sử dụng đèn sợi đốt trong chiếu sáng sinh hoạt”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia EVNSPC đã thực hiện bàn giao 17.722 máy nước nóng và năng lượng mặt trời.

Đối với Chương trình hỗ trợ nông dân thay đèn sợi đốt chong thanh long bằng đèn compact tại Bình Thuận, Long An và Tiền Giang, EVNSPC đã thực hiện đổi được 2.065.269 đèn, giúp nông dân tiết kiệm điện được 54.523 MWh/năm, tương ứng hơn 82 tỷ đồng/năm. 

Theo ông Nguyễn Phước Đức, để chương trình tiết kiệm điện trở thành phong trào rộng rãi trong cộng đồng, mục tiêu năm 2017 của EVNSPC là thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu tiết kiệm điện hàng năm trên 1,5% điện thương phẩm; thiết lập được tiêu chí tiết kiệm điện vào chương trình thi đua Ấp/Khu phố văn hóa, Gia đình văn hóa tại địa bàn 21 tỉnh/thành phố do EVNSPC quản lý; xây dựng được chương trình và bộ tài liệu tuyên truyền tiết kiệm điện học đường cho khối học sinh tiểu học và trung học cơ sở bắt đầu thí điểm áp dụng tại Cần Thơ và nhân rộng tất cả 21 tỉnh/TP; tuyên truyền tăng 25-30% số lượng trường học trên địa bàn mỗi năm bắt đầu năm 2018; tuyên truyền, quảng bá và sử dụng thiết bị hiệu suất cao tại tất cả trụ sở các đơn vị trực thuộc, bao gồm phát triển hệ thống năng lượng mặt trời áp mái tại văn phòng đơn vị; duy trì công tác phối hợp với các đoàn thể tại địa phương để nâng cao hiệu quả và tầm ảnh hưởng của hoạt động tuyên truyền; phấn đấu mỗi năm 20% Ấp/Tuyến phố và 10% số hộ gia đình tham gia đăng ký chương trình tại 21 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam; sản lượng điện tiết kiệm đạt 100 triệu kWh/năm trong giai đoạn 2017-2020 và tất cả các hộ gia đình là khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.


  • 23/08/2017 09:03
  • Theo Báo Lao Động