Ngành Điện nỗ lực học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ

Những ngày này, cùng với không khí cả nước náo nức kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, cán bộ, công nhân viên (CBCNV) ngành Điện cũng tự hào và bồi hồi nhớ lại cách đây hơn 60 năm, ngày 21/12/1954, mặc dù bộn bề công việc sau hơn hai tháng tiếp quản Thủ đô, nhưng Bác Hồ đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ và Nhà máy điện Yên Phụ. Sự kiện này đã trở thành một mốc son lịch sử và ngày 21/12 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống của ngành Điện lực cách mạng Việt Nam.

Hơn 60 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc, từ chỗ chỉ có 31,5 MW công suất năm 1954, đến nay tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia đạt trên 34.000 MW, đứng thứ ba trong khu vực Đông Nam Á và thứ 31 thế giới về quy mô nguồn và lưới điện. Ngành Điện đã bảo đảm cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, hoàn thành thắng lợi các Nghị quyết của Đảng là "bảo đảm điện đi trước một bước". Từ chỗ năm 1954, điện chỉ cung cấp cho các trung tâm thành phố và khu công nghiệp, đến hết năm 2014, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN đạt 141,4 tỷ kWh, cung cấp đủ điện, ổn định cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Bác Hồ về thăm và nói chuyện với CBCNV ngành Điện năm 1954 - Ảnh Tư liệu

Những bước tiến thần kỳ của ngành Điện lực cách mạng Việt Nam còn được thể hiện qua việc xây dựng và đưa vào vận hành nhiều công trình điện trọng điểm mang tầm quốc tế và khu vực như: Đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500 kV Bắc - Nam, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và gần đây nhất là Nhà máy Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á...

Để có được thành công này, ngành Điện lực nói chung, EVN nói riêng đã vượt qua nhiều khó khăn, huy động nguồn vốn khổng lồ lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng dưới nhiều hình thức khác nhau cả trong và ngoài nước.

Hơn 60 năm lịch sử xây dựng và phát triển của ngành Điện lực cách mạng Việt Nam, cũng chính là hơn 60 năm trường kỳ công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc và xây dựng đất nước sau giải phóng miền nam.

Các thế hệ những người làm điện đã nỗ lực "giữ dòng điện như dòng máu của mình", đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu xương, tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử năm 1975. Sức mạnh ấy luôn bắt nguồn từ việc các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên ngành điện luôn tự hào và ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu, dù Người bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn dành sự quan tâm đối với sự nghiệp phát triển ngành Điện lực cách mạng Việt Nam.

Chính nhờ sức mạnh đó mà ngành điện đã phát huy sức mạnh tổng hợp, vươn lên phát triển sau giai đoạn đất nước thống nhất, bước vào công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế, mở ra giai đoạn phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế. Chỉ trong 20 năm qua, ngành Điện đã đưa vào vận hành tổng công suất 10.416 MW nguồn điện, tổng công suất của toàn hệ thống điện đến hết năm 2014 đạt hơn 34.000 MW, có khả năng sản xuất hơn 160 tỷ kWh/năm và niềm mong ước của nhiều thế hệ ngành điện là hệ thống điện có dự phòng công suất đã trở thành hiện thực với mức dự phòng hơn 20% từ năm 2013.

Hệ thống lưới điện quốc gia đã là một thể thống nhất, vươn tới mọi miền của đất nước với hơn 6.000 km đường dây 500 kV, 30 nghìn km đường dây từ 110 kV đến 220 kV, hơn 430 nghìn km lưới phân phối từ 0,4 kV tới 35 kV và hàng trăm nghìn trạm biến áp truyền tải-phân phối...

Chương trình đầu tư đưa điện về nông thôn, hải đảo đã được thực hiện góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, thực hiện cam kết của Chính phủ đối với quốc tế về Mục tiêu Thiên niên kỷ xóa đói, giảm nghèo. Đến hết năm 2014, đã có 100% số huyện có điện lưới và điện tại chỗ, 99,59% số xã và 98,22% số hộ dân nông thôn có điện lưới.

Từ năm 2013, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành điện đã đưa điện lưới quốc gia vượt trùng khơi vươn tới các huyện đảo tiền tiêu Tổ quốc, đem ánh sáng của Đảng đến với nhân dân các vùng sâu, vùng xa, góp phần phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh quốc phòng và chủ quyền biển đảo.

Trong giai đoạn tới, EVN phấn đấu trở thành Tập đoàn kinh tế lớn mạnh, có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại, hoạt động hiệu quả; bảo đảm vai trò chính trong cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội; làm nòng cốt để ngành công nghiệp điện lực Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế hiệu quả; xây dựng thành công hình ảnh một doanh nghiệp tận tâm, thân thiện, có tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng phục vụ khách hàng với chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng với trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Để thực hiện được mục tiêu nói trên, EVN nỗ lực thực hiện các giải pháp, tập trung việc: bảo đảm đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển đất nước. Hoàn thành nhiệm vụ đầu tư, phát triển nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VII.Trong giai đoạn 2016-2020, EVN đưa vào vận hành 18 tổ máy thuộc 10 dự án nguồn điện với tổng công suất lắp đặt 5.175MW. Xây dựng hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối hiện đại, đồng bộ với nguồn điện và bảo đảm kết nối đến hộ tiêu thụ. Chuẩn bị tốt các điều kiện để đầu tư các dự án điện hạt nhân, thủy điện tích năng. Hoàn thành chương trình đưa điện về nông thôn để đến năm 2015 đạt 98,6% số hộ dân nông thôn có điện và phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu hầu hết số hộ dân nông thôn có điện; tiếp tục đầu tư đưa điện lưới đến các huyện đảo.

Tiếp tục đổi mới tái cơ cấu Tập đoàn, chuyển đổi mô hình hoạt động theo cơ chế thị trường, bảo đảm EVN có cơ cấu hợp lý, tập trung lĩnh vực sản xuất, kinh doanh điện. Từ năm 2015-2016, tập đoàn sẽ tiến hành cổ phần hóa ba tổng công ty phát điện; bắt đầu giai đoạn thí điểm thị trường bán buôn điện và tiến tới thị trường điện bán lẻ sau năm 2020. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến để đầu tư chiều sâu, cải tạo, nâng cấp, hiện đại hóa nguồn và lưới điện, thực hiện các giải pháp tăng năng suất lao động, giảm tổn thất điện năng, giảm chi phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Xây dựng đội ngũ giai cấp công nhân vững mạnh. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển và hiện đại hóa của tập đoàn. Chú trọng xây dựng lực lượng nhân sự cấp cao có đủ năng lực lãnh đạo doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế. Bảo đảm đời sống tinh thần và vật chất cho CBCNV, ổn định việc làm và cải thiện đời sống người lao động trên cơ sở tăng năng suất lao động và hiệu quả. Xây dựng thành công hình ảnh EVN trở thành một đối tác tin cậy, thân thiện, hết lòng vì khách hàng.

  DƯƠNG QUANG THÀNH

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam

                                                                                                                                                                  


  • 21/05/2015 09:09
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét