Ngành Điện đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hưng Yên

Đó là khẳng định của ông Trần Quốc Văn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, tại buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Bắc vào chiều 20/7, trao đổi về triển khai các dự án điện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn tới.

Theo báo cáo của EVNNPC, đến nay, tỉnh Hưng Yên đã được phê duyệt 15 khu công nghiệp (7 khu đang hoạt động, 8 khu đang triển khai) với diện tích khoảng 3.887ha. Bên cạnh đó, có 26 cụm công nghiệp trong đó 5 cụm đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, 20 cụm đã được chủ đầu tư cam kết thời gian triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật.  

Ông Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đánh giá cao nỗ lực của EVNNPC trong việc cung ứng điện an toàn, tin cậy phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua

Về cơ bản, lưới điện 110kV khu vực Hưng Yên thời gian qua đã đảm bảo cấp điện cho các phụ tải khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh có thể tăng trưởng thêm khoảng 1.156MW. Để đáp ứng nhu cầu các phụ tải, EVNNPC dự kiến đầu tư các công trình lưới điện trên địa bàn, với tổng giá trị khoảng hơn 3.000 tỷ đồng. EVNNPC kiến nghị UBND tỉnh Hưng Yên có kế hoạch cắm mốc, dành quỹ đất phục vụ triển khai các dự án điện.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch HĐTV EVNNPC cam kết sẽ đảm bảo nguồn lực đáp ứng nhu cầu điện phục vụ phát triển của tỉnh Hưng Yên

Đối với việc cấp điện cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị mới đang triển khai xây dựng, nhưng dự án điện chưa có trong quy hoạch phát triển điện lực của tỉnh giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035, Tổng công ty Điện lực miền Bắc kiến nghị UBND tỉnh Hưng Yên điều chỉnh, bổ sung các dự án điện vào quy hoạch để đáp ứng nhu cầu phụ tải; đồng thời, có văn bản kiến nghị với Bộ Công Thương chấp nhận điều chỉnh, bổ sung quy hoạch.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh cũng cam kết, EVNNPC sẽ đồng hành, đảm bảo nguồn lực để đáp ứng đầu tư hạ tầng điện và phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hưng Yên.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ngành Điện nói chung, EVNNPC nói riêng vào sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng cho hay, tỉnh Hưng Yên sẽ tạo điều kiện để các dự án của ngành Điện triển khai thuận lợi, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để ngành Điện triển khai các dự án. 


  • 21/07/2022 04:07
  • Phan Thảo
  • 5515