Ngành Điện đã đảm bảo tốt các cân đối phục vụ cho phát triển kinh tế

07/01/2021 - 20:29 (GMT+7)

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Công Thương diễn ra ngày 7/1/2021, lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương khẳng định, ngành Điện đã đảm bảo tốt các cân đối lớn phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, an ninh quốc phòng và sinh hoạt của người dân.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, chỉ số tiếp cận điện năng Việt Nam có bước tiến vượt bậc, từ vị trí 156/189 quốc gia vùng lãnh thổ (năm 2013) vươn lên vị trí 27/190 và đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN vào năm 2019.

Thị trường điện cạnh tranh tích cực được triển khai, đáp ứng lộ trình quy định của Chính phủ, qua đó, tạo môi trường cạnh tranh công bằng trong đầu tư phát triển nguồn điện, phân phối điện, đảm bảo việc định giá khâu mua bán buôn điện theo cơ chế thị trường, phản ánh đúng các biến động chi phí đầu vào cũng như quy luật cung – cầu.

Năm 2020, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu cả năm ước đạt gần 237,561 tỷ kWh, tăng 3,43% so với năm 2019. Tính chung cả giai đoạn 2016 - 2020, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu ước đạt 1.049,3 tỷ kWh, tăng trưởng trung bình trong cả giai đoạn là 8%.

Năm 2020, năng lượng tái tạo đã chiếm tỉ lệ cao trong hệ thống điện Việt Nam - Ảnh: Ngọc Tuấn

Chương trình phát triển lưới điện thông minh được triển khai rộng rãi đã giúp nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện ngày càng tốt hơn, tỷ lệ điện năng tổn thất do truyền tải và phân phối giảm từ 7,94% năm 2015 xuống còn xấp xỉ 6,5% năm 2020.

Đến cuối năm 2020, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 69.000MW, tăng 13.700MW so với năm 2019, trong đó tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) là 16.500MW, chiếm tỷ lệ 25%.

Vấn đề quá tải lưới điện giải tỏa các nguồn NLTT đã cơ bản được giải quyết, khi hoàn thành đưa vào vận hành các công trình lưới điện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận (như TBA 220kV Phan Rí, TBA 220kV Ninh Phước, mạch 2 đường dây 110kV Tháp Chàm - Tuy Phong - Phan Rí,...), đặc biệt là trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả của Bộ Công Thương đã đạt được trong đó có công tác tham mưu, chỉ đạo về điện lực, đáp ứng nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, Thủ tướng khẳng định: “Ngành Điện đã cung cấp đủ điện an toàn, tin cậy, cho người dân và doanh nghiệp, đưa vào vận hành khối lượng lớn các dự án nguồn và lưới điện. Công tác đưa điện về nông thôn, miền núi hải đảo được chú trọng và đạt kết quả rất tốt, đến nay 100% số xã và 99,3% số hộ dân nông thôn có điện, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Năng lượng tái tạo được quan tâm phát triển nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của đất nước”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: “5 năm nữa với đà tăng trưởng này, với khả năng phát triển nguồn của chúng ta, chúng ta không thiếu điện”.


Đình Dũng 07/01/2021 - 20:29 (GMT+7)
Share

19.073 khách hàng đồng thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải, góp phần bảo đảm cung ứng điện

19.073 khách hàng đồng thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải, góp phần bảo đảm cung ứng điện

Trong 6 tháng đầu năm 2026, các tổng công ty điện lực thuộc EVN đã hoàn thành 100% kế hoạch ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) tự nguyện phi thương mại với 19.073 khách hàng, đồng thời tiếp tục mở rộng chương trình dịch chuyển phụ tải với 14.463 khách hàng tham gia. Các chương trình đã phát huy hiệu quả, góp phần giảm công suất đỉnh, hỗ trợ vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong các đợt nắng nóng tại miền Bắc.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương tiếp và làm việc với Công ty TNHH Quốc tế Tam Hiệp Trung Quốc (CTGI)

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương tiếp và làm việc với Công ty TNHH Quốc tế Tam Hiệp Trung Quốc (CTGI)

Chiều 20/7, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương tiếp và làm việc với đoàn công tác Công ty TNHH Quốc tế Tam Hiệp Trung Quốc (CTGI) do ông Li Yinsheng - Chủ tịch CTGI dẫn đầu, tới trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thủy điện, năng lượng tái tạo tại Việt Nam.


Những chiếc tủ điện biết 'kể chuyện'

Những chiếc tủ điện biết 'kể chuyện'

Không còn dày đặc quảng cáo trái phép hay những nét vẽ gây phản cảm, nhiều tủ điện và trạm biến áp 22kV trụ thép trên các tuyến đường TP.HCM đang được "khoác áo mới" qua những bức bích họa sinh động. Không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị, công trình còn lan tỏa nếp sống văn minh và cụ thể hóa phương châm "Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng" của tuổi trẻ Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC).


Những chiếc tủ điện biết 'kể chuyện'

Những chiếc tủ điện biết 'kể chuyện'

Không còn dày đặc quảng cáo trái phép hay những nét vẽ gây phản cảm, nhiều tủ điện và trạm biến áp 22kV trụ thép trên các tuyến đường TP.HCM đang được "khoác áo mới" qua những bức bích họa sinh động. Không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị, công trình còn lan tỏa nếp sống văn minh và cụ thể hóa phương châm "Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng" của tuổi trẻ Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC).


Chủ tịch UBND xã Đắk Wil Hoàng Văn Tám: Điện lưới là đòn bẩy phát triển kinh tế và số hóa vùng biên

Chủ tịch UBND xã Đắk Wil Hoàng Văn Tám: Điện lưới là đòn bẩy phát triển kinh tế và số hóa vùng biên

Điện lưới quốc gia đã trở thành đòn bẩy quan trọng giúp xã biên giới Đắk Wil (tỉnh Lâm Đồng) chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh – quốc phòng vùng biên. evn.com.vn có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Tám - Chủ tịch UBND xã Đắk Wil về những đổi thay trên vùng đất biên cương này.