Nắng nóng diện rộng: EVN khuyến cáo người dân triệt để tiết kiệm điện

14/05/2018 - 17:17 (GMT+7)

Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm tại Bắc và Trung Bộ được dự báo kéo dài ít nhất đến hết tuần với nền nhiệt phổ biến từ 35 - 37 độ C. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo khách hàng nên triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Thợ điện Nam Định (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc) đang thi công công trình chống quá tải cho mùa nắng nóng 2018

Vào mùa nắng nóng, do nền nhiệt tăng cao nên các thiết bị làm mát đặc biệt là điều hòa nhiệt độ, được sử dụng thường xuyên hơn, dẫn tới điện năng tiêu thụ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nhiệt độ ngoài trời cao cũng khiến dàn nóng của các thiết bị làm lạnh phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo hiệu quả làm mát cho dàn lạnh, nên sẽ tiêu hao nhiều điện hơn.

Do vậy, để tiết kiệm điện hiệu quả, khách hàng nên để điều hòa nhiệt độ ở mức 25 - 26 độ C vào ban ngày27 - 28 độ C vào ban đêm; lắp thêm các thiết bị theo dõi và kiểm soát nhiệt độ tự động cho hệ thống điều hòa không khí.

Để tăng hiệu quả làm mát, nên đóng kín các cửa khi bật điều hòa; bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh các thiết bị làm mát trước mùa nắng nóng để thiết bị chạy ổn định và tiết kiệm điện hơn.   

Lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn ngôi sao năng lượng hoặc nhãn năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm); tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng đèn LED thay thế đèn huỳnh quang compact... cũng là những giải pháp giúp tiết kiệm điện.

EVN cũng đề nghị khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nên tận dụng sản xuất – kinh doanh vào giờ thấp điểm, vừa giảm áp lực cho hệ thống điện vừa tiết kiệm chi phí tiền điện.

Trong mấy ngày đầu tháng 5/2018 cũng đã xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên ở Bắc bộ và Trung bộ (vào các ngày 7 và 8/5). Sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc đã đạt tới 649 triệu kWh vào ngày 8/5 - đây là mức tiêu thụ điện trong ngày cao nhất từ trước đến ngày 8/5 vừa qua. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến hết tuần, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng sẽ xảy ra ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của năm nay sẽ kéo dài ít nhất hết tuần và chỉ giảm nhiệt từ ngày 20/5 ở Bắc bộ và từ ngày 21/5 ở Trung bộ.

Một số khu vực có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt như: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội và vùng núi từ Thanh Hóa đến Phú Yên (nhiệt độ có thể đạt 37 - 38 độ C), các khu vực còn lại sẽ phổ biến từ 35 - 37 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, cao điểm mùa nắng nóng 2018 sẽ còn tiếp diễn trong các tháng 5, 6, 7. 


Hồng Hoa 14/05/2018 - 17:17 (GMT+7)
Share

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về hiện tượng “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) đã triệu tập nhà thầu có mặt tại hiện trường tập trung xem xét, đánh giá. Kết quả cho thấy, phần đất bị xói lở này chỉ là phần đất thừa khi thi công trước đây chưa kịp thu dọn. Các hạng mục của công trình như: móng, cột, dây dẫn và các phụ kiện,… vẫn đảm bảo ổn định bình thường, đảm bảo vận hành an toàn.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.