Nắng nóng cao điểm, EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả

Từ đầu tháng 5 đến nay, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng tăng trưởng phụ tải điện vẫn ở mức cao. Dự kiến, nắng nóng sẽ còn khắc nghiệt hơn và tiếp diễn trong thời gian tới. Chính vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến cáo các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và các hộ gia đình tiếp tục sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, vừa góp phần giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Tổng sản lượng điện thương phẩm toàn quốc của tháng 5 ước khoảng 19,6 tỷ kWh, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, ngày 12/5 ghi nhận phụ tải điện toàn quốc lên mức đỉnh mới, với công suất đỉnh là 41.208 MW và sản lượng tiêu thụ điện là 837,5 triệu kWh.

Thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (31/5/2021) miền Bắc và miền Trung bắt đầu bước vào cao điểm nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ, một số nơi từ 40 độ trở lên như Hà Nội, Hoà Bình, Mường La, Yên Châu (Sơn La), Tĩnh Gia (Thanh Hoá), Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên Huế). Nắng nóng cao điểm còn diễn ra trong 3-4 ngày tới. Nam Bộ hôm nay cũng nắng nhiều và nóng, TP. Hồ Chí Minh, Biên Hoà (Đồng Nai), Vị Thanh (Hậu Giang) đều nắng nóng mức 35 độ.

Công nhân ngành Điện tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện trong mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện, do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu tác động từ môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức. 

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Bên cạnh đó, nắng nóng khắc nghiệt cũng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Để giảm điện năng tiêu thụ, các chuyên gia khuyến nghị các gia đình nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hoà đặt ở mức 26-27 độ trở lên.

Trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, các cơ quan Y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.


  • 31/05/2021 01:35
  • PV
  • 4688