Nam Định: Báo động tình trạng mất an toàn hành lang lưới điện

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nam Định đã xảy nhiều sự cố điện gây thiệt hại lớn cho ngành Điện cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân chủ yếu do những hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện như thả diều, thả bóng, đèn trời…

Theo thống kê của Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định), năm 2014 trên địa bàn tỉnh xảy ra 163 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện trung áp, gây sự cố hoặc đe dọa sự cố lưới điện, trong đó có 147 vụ do người dân thiếu ý thức thả diều vướng vào đường dây. Trong số này có 2 sự cố lớn do diều gây ra: Cháy 1 máy biến áp TBA 110 kV Nam Ninh (huyện Nam Trực), thiệt hại hơn 7 tỷ đồng; cháy 1 máy biến áp Trạm trung gian 35/10kV Cổ Lễ (huyện Trực Ninh), thiệt hại 4-5 tỷ đồng. Cả hai vụ đều gây mất điện trên diện rộng thuộc địa bàn nhiều xã, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp.

Nhân viên Điện lực Nam Trực thu giữ sáo diều mắc vào dây điện gây nên sự cố hệ thống điện - Ảnh PC Nam Định

Ngành Điện đã tích cực phối hợp với các ngành, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện. Song, các nỗ lực đều cho ít hiệu quả vì một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ, vẫn thiếu ý thức khi thả các vật bay, đặc biệt là diều, bóng bay, đèn trời.

Riêng trong 3 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn Nam Định xảy ra 27 sự cố do dân thả diều, vật bay, quăng ném các vật thể vào đường dây.

Điển hình là sự cố lúc 19h45 ngày 19/2/2015 (mùng 1 Tết) gây mất điện đột ngột đường dây trung áp 22kV trên địa bàn thành phố Nam Định. Nguyên nhân là do người dân thả bóng bay mắc vào đường dây.

Vụ tiếp theo xảy ra lúc 9h05 ngày 4/3/2015 trên đường dây 110kV (do Chi nhánh Lưới điện cao thế Nam Định quản lý) tại khoảng cột đi qua khuôn viên Công ty cổ phần La Xuyên Vàng (xã Yên Ninh, huyện Ý Yên), do người dân bất ngờ quăng dây điện lên đường dây. Sự cố nghiêm trọng này gây mất điện đột ngột trên một vùng rộng lớn ở 2 huyện Ý Yên và Vụ Bản, gây thiệt hại cho ngành điện và khách hàng sử dụng điện, trong đó có khu công nghiệp Bảo Minh.

Ông Trần Mạnh Sỹ, Phó giám đốc PC Nam Định cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các sự cố điện nhưng hầu hết là sự cố bất khả kháng do người dân thiếu ý thức thả các vật bay, chủ yếu là diều, ảnh hưởng đến đường điện. Theo ông Sỹ, trong những tình huống xảy ra sự cố, rơle đầu nguồn đường dây sẽ nhảy gây mất điện đột ngột và ngành Điện không thể báo trước được cho khách hàng. Ngay sau khi sự cố xảy ra, ngành Điện đã kịp thời thông tin tới các khách hàng lớn theo đúng quy định, đồng thời tập trung nhân lực để khắc phục nhanh chóng, cấp điện trở lại sớm nhất phục vụ khách hàng. Từ tình hình trên, ngành Điện mong các khách hàng thông cảm và chia sẻ với khó khăn nêu trên của ngành Điện trong công tác cung ứng điện.

Trong thời gian tới, PC Nam Định sẽ cùng với Sở Công Thương Nam Định, chính quyền các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, kiểm tra các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện, nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các sự cố xảy ra do hiện tượng vi phạm an toàn hành lang lưới điện.

Ngành Điện đề nghị các địa phương có các tuyến đường dây tải điện đi qua tăng cường hơn nữa việc phối hợp quản lý, bảo vệ hành lang an toàn điện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm này trên địa bàn theo thẩm quyền, nhất là hành vi thả diều gần đường dây tải điện, để tránh các sự cố gây mất điện đột ngột như đã nêu trên.


  • 24/03/2015 10:27
  • Theo TTXVN
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét