Năm 2050, khu vực Mỹ Latinh và Caribe: Năng lượng tái tạo đáp ứng nhu cầu tiêu thụ

26/06/2013 - 16:07 (GMT+7)

Theo một báo cáo của Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) vừa được công bố, vào năm 2050, khu vực Mỹ Latinh và Caribe có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện bằng các nguồn năng lượng tái tạo.

 

Phong điện có tiềm năng lớn ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe - Ảnh St

Phát biểu tại Diễn đàn toàn cầu về phát triển xanh diễn ra tại Colombia, ông Walter Vergara, quan chức phụ trách về biến đổi khí hậu của IDB đồng thời là tác giả của báo cáo, khẳng định các nghiên cứu cho thấy, nhu cầu tiêu thụ điện khu vực Mỹ Latinh và Caribe hiện ở mức 1.300 tỷ kWh/năm và tới năm 2050 sẽ tăng lên từ 2.500 tỷ đến 3.500 tỷ kWh.

Thế nhưng vào năm 2050, khu vực này có tiềm năng sản xuất 80.000 tỷ kWh điện từ năng lượng tái tạo như sức gió, nước, ánh sáng mặt trời, năng lượng địa nhiệt, sinh khối, năng lượng từ đại dương..., tức là gấp 22-32 lần so với nhu cầu.

Khu vực Mỹ Latinh và Caribe là khu vực sử dụng năng lượng tái sinh nhiều nhất trên thế giới, vì 52% sản lượng điện được sản xuất từ năng lượng tái tạo, so với tỷ lệ bình quân của thế giới là 18%.

Theo Chủ tịch IDB, Luis Alberto Moreno, sản xuất điện từ năng lượng tái tạo là một sự lựa chọn khả thi và hấp dẫn bởi giá rẻ và công nghệ mới đang được áp dụng, cho phép cạnh tranh với sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch.Tuy nhiên, khu vực này đang  phải đối mặt với thách thức sản xuất điện mà không gây tổn hại cho môi trường.

Mặt khác, ông cũng kêu gọi khu vực Mỹ Latinh và Caribe tăng cường đầu tư trong lĩnh vực này, vì năm ngoái đầu tư trên thế giới cho công nghệ tái tạo điện phi truyền thống và cho thủy điện truyền thống đạt 244 tỷ USD, nhưng khu vực này chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn 5,4%.
 

 


Theo Vietnam+ 26/06/2013 - 16:07 (GMT+7)
Share

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Nắng nóng và oi bức kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại TPHCM tăng vọt, đạt hơn 195 triệu kWh vào ngày 12/5/2026, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).