Năm 2015 phấn đấu giảm tỷ lệ tổn thất điện năng còn 8%

Tại Hội nghị kỹ thuật lưới điện năm 2015 diễn ra ngày 1/4 tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Đặng Hoàng An đã yêu cầu các đơn vị khắc phục những tồn tại, lên phương án cụ thể để thực hiện tốt công tác đảm bảo điện giai đoạn 2015 - 2020. Trước mắt, trong năm 2015, EVN đặt mục tiêu đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đặc biệt là điện cho miền Nam; phấn đấu giảm tổn thất điện năng xuống 8%.

Tới dự Hội nghị có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN, các Phó Tổng giám đốc EVN: Đặng Hoàng An, Nguyễn Tài Anh; đại diện các Ban chuyên môn Cơ quan Tập đoàn cùng đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý tại các đơn vị trực thuộc EVN.

Phó Tổng giám đốc EVN Đặng Hoàng An phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: X.Tiến

Hội nghị đã đánh giá hiện trạng hệ thống lưới điện, nhìn nhận các thách thức đặt ra với công tác đảm bảo cung ứng điện giai đoạn 2015- 2020 và đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường độ ổn định của hệ thống điện.

Ông Nguyễn Hải Hà - Phó Trưởng ban Kỹ thuật– Sản xuất EVN cho biết, hiện nay hệ thống điện Việt Nam không những đảm bảo cung cấp điện mà đã bắt đầu có dự phòng nguồn điện. Năm 2014, điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia đạt 145,54 tỷ kWh, tăng 11,09% so với năm 2013. Sản lượng điện thương phẩm đạt 128,627 tỷ kWh, tăng trưởng 11,58%  so với năm 2013, tăng hơn 2,1 tỷ kWh so với kế hoạch.

Cũng theo ông Hà, công tác vận hành lưới điện các năm qua đã đáp ứng được nhu cầu phụ tải, chỉ huy điều độ linh hoạt, có sự phối hợp tốt với các phương án huy động nguồn giúp vận hành hệ thống một cách tối ưu và kinh tế nhất. Trong thời gian qua, EVN đã chú trọng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại để nâng cao chất lượng vận hành lưới điện. Tỷ lệ kết nối SCADA các nhà máy điện, trạm biến áp đạt 99%. Mạng viễn thông dùng riêng được tổ chức lại, dần thay thế các kênh thuê ngoài, góp phần chủ động trong hoạt động sản xuất và tối ưu hóa chi phí.

Đáng chú ý, năm 2014, các đơn vị đã phấn đấu nỗ lực để giảm sự cố, các chỉ tiêu về độ ổn định cung cấp điện SAIFI, SAIDI, MAIFI đều vượt kế hoạch EVN giao.

Tuy nhiên, trong công tác vận hành, tỷ lệ tổn thất điện năng vẫn chưa đạt được kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, lưới điện còn tồn tại một số vấn đề như: Chất lượng thiết bị không đảm bảo khiến suất sự cố còn nhiều... Phó Tổng giám đốc EVN Đặng Hoàng An đã yêu cầu các đơn vị khắc phục những tồn tại, lên phương án cụ thể để thực hiện tốt công tác đảm bảo điện giai đoạn 2015 - 2020. Trước mắt, trong năm 2015, EVN đặt mục tiêu đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đặc biệt là điện cho miền Nam. Đồng thời, phấn đấu giảm tổn thất điện năng xuống 8%.

Để thực hiện được nhiệm vụ trên, các giải pháp nhằm tăng cường độ tin cậy hệ thống điện và nâng cao chất lượng cung ứng điện được đặc biệt chú trọng. Cụ thể, Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị nâng cao năng lực quản lý kỹ thuật và quản lý vận hành. Đồng thời, chú trọng xây dựng tiêu chuẩn và kiểm soát chất lượng các thiết bị trên lưới; tiếp tục đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện về độ về an toàn ổn định.

Một số mục tiêu về hệ thống điện EVN đến năm 2020:

  • Lưới điện từ 110 kV trở lên cơ bản vận hành đạt tiêu chuẩn N-1.
  • Chỉ số độ tin cậy cung cấp điện ngăng bằng với các nước trung bình tiên tiến trong khu vực (Chỉ số SAIDI dưới 400 phút).
  • Tổn thất điện năng toàn Tập đoàn đạt 6,5%. (Tỷ lệ phấn đấu: 6%).

 


  • 02/04/2015 09:56
  • M.Hạnh
  • 4006


Gửi nhận xét