Na Uy phát triển tàu du lịch chạy bằng năng lượng tái tạo đầu tiên trên thế giới

15/06/2023 - 09:29 (GMT+7)

Công ty du lịch Na Uy Hurtigruten công bố kế hoạch đóng một tàu du lịch không phát thải đầu tiên. Tàu du lịch chạy bằng điện sẽ có những cánh buồm với các tấm pin mặt trời cùng với hệ thống pin siêu mạnh.

Tàu du lịch mới của công ty Na Uy sẽ chạy hoàn toàn bằng điện, khai thác năng lượng từ gió và mặt trời và lưu trữ năng lượng tái tạo trong các tổ hợp pin siêu mạnh. Đây cũng sẽ là tàu du lịch sang trọng và tiết kiệm năng lượng nhất thế giới.

Mặc dù hiện chỉ có 0,1% số tàu mà công ty Hurtigruten Na Uy sở hữu sử dụng công nghệ không phát thải, nhưng công ty đang lên kế hoạch tập trung phát triển các tàu du lịch theo hướng này.

Ý tưởng đầu tiên của công ty, tàu du lịch “Sea Zero,” được kỳ vọng là tàu tiết kiệm năng lượng nhất thế giới. Công ty bước khởi đầu đã công bố dự án vào tháng 3/2022 trong khuôn khổ định hướng trở thành doanh nghiệp đầu tiên và cũng là doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực du lịch bền vững.

Tàu du lịch điện của Hurtigruten, dự kiến ​​sẽ ra mắt năm 2030 được trang bị bộ pin 60 MWh với những công nghệ tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặt mục tiêu khai thác sức gió, năng lượng mặt trời trên biển, cung cấp điện năng và sức đẩy cho tàu du lịch bền vững không phát thải.

Trong bản phác thảo thiết kế, công ty có kế hoạch dựng 3 cánh buồm bằng vật liệu tổng hợp tự động, có thể thu gọn cùng với những tấm pin mặt trời gắn trên cánh buồm. Những giàn cánh buồm được thiết kế để tăng cường tính thủy động học, đón các luồng không khí di chuyển có sức mạnh lớn nhất ở độ cao tới 50 mét nhằm tăng cường lực đẩy cho tàu du lịch.

Công ty Hurtigruten giải thích, trong suốt mùa hè, tàu du lịch “sẽ được cung cấp năng lượng vượt trội nhờ mặt trời nửa đêm phía bắc Na Uy chiếu sáng suốt 24 giờ trong ngày ngày.” Ba cánh buồm có thể thu gọn, khi gương hết độ cao đạt 1500 m² (16.146 ft²) gắn các tấm pin mặt trời, có tổng diện tích đón gió là 750 m² (8.073 ft²).

Năng lượng tái tạo từ những cánh buồm hoặc cổng sạc điện được lưu trữ trong hệ thống pin khổng lồ 60 MWh của tàu du lịch. Công ty cũng thiết kế một đường chỉ báo bên sườn tàu để hiển thị mức điện lưu trữ trong pin. Công ty cho biết đang tìm kiếm nhà sản xuất pin điện với các hóa chất không coban, lượng niken tối thiểu để giảm chi phí.

Phác thảo thiết kế tàu ​​du lịch chạy điện năng lượng mặt trời Sea Zero. Ảnh: Hurtigruten

Tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng

Được trang bị hàng chục cảm biến, camera kỹ thuật số và hệ thống điều khiển hỗ trợ AI tự động hóa cao độ, công ty cho biết kích thước của buồng điều khiển boong thượng có thể được thu gọn và thiết lập tương tự như buồng lái máy bay.

Thiết kế được hướng tới khả năng tăng cường tính thủy động học, cung cấp nhiều không gian sinh hoạt và khu vực dạo chơi ngắm cảnh cho du khách.

Để giảm lực cản nước, 2 động cơ đẩy ở đuôi tàu sẽ rút vào trong thân tàu khi đang hành trình. Đồng thời, công ty đang phát triển hệ thống giảm ma sát bằng không khí dưới nước, cho phép tàu du lịch chạy điện “lướt” trên thảm bong bóng li ti chạy dọc theo thân tàu.

Hurtigruten giải thích, hành khách của du thuyền cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực giảm mức tiêu thụ năng lượng bằng những giải pháp công nghệ trên cơ sở dữ liệu, cho phép người dùng kiểm soát và giám sát sử dụng điện năng trực tiếp từ điện thoại thông minh.

Phác thảo thiết kế tàu ​​du lịch chạy bằng năng lượng tái tạo dài 443 feet (135 m) được thiết kế để mang theo 500 hành khách trong 270 cabin.

Dự án tàu Sea Zero vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển ban đầu và chiếc du thuyền Na Uy sẽ ra mắt vào năm 2030. Trong 2 năm tới, công ty tập trung vào thử nghiệm và phát triển công nghệ được đề xuất để đưa vào thiết kế cuối cùng.

Hiện nay, trọng tâm của dự án sẽ là công nghệ sản xuất pin, công nghệ đẩy, thiết kế thân tàu và những nghiên cứu các giải pháp sử dụng những bền vững khác nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng cho tàu du lịch.

Hurtigruten cho biết, tiến trình nghiên cứu phát triển những công nghệ mới cho hoạt động thường nhật của khách sạn trên tàu, có mức tiêu thụ tới 50% tổng năng lượng sử dụng của tàu du lịch có ý nghĩa quan trọng đối với sự thành công của tàu du lịch chạy điện không phát thải. Công ty đặt mục tiêu giảm tới 50% điện năng tiêu thụ trên tàu so với những mẫu tàu du lịch hiện nay.

Link gốc


Theo viettimes.vn 15/06/2023 - 09:29 (GMT+7)
Share

Dự án Thuỷ điện Trị An mở rộng: An toàn lao động là điều kiện tiên quyết

Dự án Thuỷ điện Trị An mở rộng: An toàn lao động là điều kiện tiên quyết

Nhiều hạng mục của Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng (tại tỉnh Đồng Nai) vẫn đang được đẩy nhanh tiến độ dù đã vào đầu mùa mưa. Trong quá trình thi công, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị luôn đặt an toàn lao động và chất lượng công trình lên hàng đầu, không vì áp lực tiến độ mà xem nhẹ hai yếu tố cốt lõi này.


Dự án Thuỷ điện Trị An mở rộng: An toàn lao động là điều kiện tiên quyết

Dự án Thuỷ điện Trị An mở rộng: An toàn lao động là điều kiện tiên quyết

Nhiều hạng mục của Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng (tại tỉnh Đồng Nai) vẫn đang được đẩy nhanh tiến độ dù đã vào đầu mùa mưa. Trong quá trình thi công, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị luôn đặt an toàn lao động và chất lượng công trình lên hàng đầu, không vì áp lực tiến độ mà xem nhẹ hai yếu tố cốt lõi này.


EVNNPT tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

EVNNPT tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Quyền Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - Hoàng Xuân Khôi chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ dự án Đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc về hành lang tuyến, huy động tối đa nguồn lực để hoàn thành đóng điện đoạn tuyến 3 mạch trong tháng 6 và đưa toàn bộ dự án vào vận hành trong tháng 7/2026.


Chính phủ ban hành Nghị định số 243/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2025/NĐ-CP và Nghị định số 58/2025/NĐ-CP

Chính phủ ban hành Nghị định số 243/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2025/NĐ-CP và Nghị định số 58/2025/NĐ-CP

Chính phủ ban hành Nghị định số 243/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2025/NĐ-CP ngày 3/3/2025 của Chính phủ quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn và Nghị định số 58/2025/NĐ-CP ngày 3/3/2025 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới.


EVNSPC hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

EVNSPC hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Tại Hội thảo “Chuyển đổi xanh, cần gì để tăng tốc” do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 26/6, ông Bùi Quốc Hoan – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chia sẻ về những lợi ích thiết thực của điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) cũng như những giải pháp để thúc đẩy nguồn năng lượng sạch này.