Na Uy cấp vốn đầu tư trang trại điện gió nổi đầu tiên vào năm 2025

14/10/2024 - 15:23 (GMT+7)

Vào đầu tháng 10 năm nay, Chính phủ Na Uy đã thông qua gói trợ cấp 35 tỷ crown (khoảng 3,92 tỷ đô la) cho dự án đấu thầu điện gió nổi đầu tiên của nước này năm 2025. Tuy nhiên, các nhà phát triển dự án lại cho rằng mức trợ cấp này là chưa đủ.

Bộ trưởng Năng lượng, ông Terje Aasland khẳng định: "Na Uy sở hữu tiềm năng rất lớn về điện gió ngoài khơi trên thềm lục địa, nhưng vì công nghệ này vẫn còn non trẻ và đắt đỏ, nên rất cần sự hỗ trợ từ chính phủ."

Khoản trợ cấp này được xem là một bước tiến trong quá trình đàm phán, tuy nhiên vẫn chưa đủ để bù đắp cho các chi phí tăng cao do lạm phát, vốn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất tua-bin và các nhà cung cấp. Điều này buộc họ phải tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ chính phủ để duy trì dự án.

Hình ảnh một trang trại điện gió ngoài khơi Hywind Tampen, Biển Bắc. Ảnh: Reuters

Chính phủ Na Uy cho biết mức trợ cấp hiện tại được tính toán dựa trên một dự án điện gió nổi ngoài khơi có công suất tham chiếu 500MW. Tuy nhiên, các nhà phát triển dự án đã chỉ ra rằng, việc sử dụng dự án tham chiếu này chưa phản ánh đầy đủ chi phí thực tế, bởi công suất thực tế có thể lớn hơn. Đặc biệt, các chi phí nguyên vật liệu, sản xuất tua-bin, chi phí vận hành có khả năng sẽ phát sinh vượt dự kiến do tác động của lạm phát, thời gian hoàn thành kéo dài, chưa kể tới những điều kiện tài chính khắt khe từ phía chính phủ mà các nhà thầu cần đáp ứng.

Trong cuộc tham vấn về kế hoạch trợ cấp đầu tháng 9 vừa qua, hầu hết các bên tham gia đều cho rằng chính phủ đang đánh giá chưa đúng mức về giá điện tương lai và chi phí thực tế để phát triển công nghệ mới này.

Họ cho rằng mức trợ cấp ước tính hiện tại của chính phủ là 1,42 crown/kWh (khoảng 0,13 USD/kWh) là quá thấp. Đặc biệt, một số tập đoàn chỉ ra rằng, gần đây, một dự án điện gió ngoài khơi nổi tại Anh đã đạt mức trợ cấp tương đương 2,7 crown/kWh (khoảng 0,24 USD/kWh), cao hơn gần gấp đôi, và đây nên được sử dụng làm mức tham chiếu cho các dự án tương tự tại Na Uy.

Ít nhất 13 tập đoàn và nhà thầu đã bày tỏ sự quan tâm đến gói thầu này. Dự án ban đầu sẽ tập trung tại Utsira Nord (một vùng ngoài khơi nằm gần Haugesund ở bờ biển phía nam Na Uy) và được chia thành ba khu vực với tổng công suất lên đến 2,25 gigawatt (GW).


Nguyệt Hà (Theo Reuters) 14/10/2024 - 15:23 (GMT+7)
Share

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện thêm 6 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh và TP Cần Thơ, nâng tổng số công trình đóng điện từ đầu năm đến nay lên 42 công trình.


Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ người dân trên cả nước.


Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu áp lực đồng thời từ cả phía cung và cầu, Chỉ thị 09/CT-TTg và Chỉ thị 10/CT-TTg đặt ra một cách tiếp cận mới trong quản lý năng lượng. Khi các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển nguồn điện phân tán được triển khai thực chất, những nguồn lực nhỏ lẻ sẽ được “kích hoạt”, trở thành một cấu phần quan trọng của hệ thống điện, qua đó góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định và hướng tới phát triển bền vững.