Na Uy cấp vốn đầu tư trang trại điện gió nổi đầu tiên vào năm 2025

14/10/2024 - 15:23 (GMT+7)

Vào đầu tháng 10 năm nay, Chính phủ Na Uy đã thông qua gói trợ cấp 35 tỷ crown (khoảng 3,92 tỷ đô la) cho dự án đấu thầu điện gió nổi đầu tiên của nước này năm 2025. Tuy nhiên, các nhà phát triển dự án lại cho rằng mức trợ cấp này là chưa đủ.

Bộ trưởng Năng lượng, ông Terje Aasland khẳng định: "Na Uy sở hữu tiềm năng rất lớn về điện gió ngoài khơi trên thềm lục địa, nhưng vì công nghệ này vẫn còn non trẻ và đắt đỏ, nên rất cần sự hỗ trợ từ chính phủ."

Khoản trợ cấp này được xem là một bước tiến trong quá trình đàm phán, tuy nhiên vẫn chưa đủ để bù đắp cho các chi phí tăng cao do lạm phát, vốn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất tua-bin và các nhà cung cấp. Điều này buộc họ phải tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ chính phủ để duy trì dự án.

Hình ảnh một trang trại điện gió ngoài khơi Hywind Tampen, Biển Bắc. Ảnh: Reuters

Chính phủ Na Uy cho biết mức trợ cấp hiện tại được tính toán dựa trên một dự án điện gió nổi ngoài khơi có công suất tham chiếu 500MW. Tuy nhiên, các nhà phát triển dự án đã chỉ ra rằng, việc sử dụng dự án tham chiếu này chưa phản ánh đầy đủ chi phí thực tế, bởi công suất thực tế có thể lớn hơn. Đặc biệt, các chi phí nguyên vật liệu, sản xuất tua-bin, chi phí vận hành có khả năng sẽ phát sinh vượt dự kiến do tác động của lạm phát, thời gian hoàn thành kéo dài, chưa kể tới những điều kiện tài chính khắt khe từ phía chính phủ mà các nhà thầu cần đáp ứng.

Trong cuộc tham vấn về kế hoạch trợ cấp đầu tháng 9 vừa qua, hầu hết các bên tham gia đều cho rằng chính phủ đang đánh giá chưa đúng mức về giá điện tương lai và chi phí thực tế để phát triển công nghệ mới này.

Họ cho rằng mức trợ cấp ước tính hiện tại của chính phủ là 1,42 crown/kWh (khoảng 0,13 USD/kWh) là quá thấp. Đặc biệt, một số tập đoàn chỉ ra rằng, gần đây, một dự án điện gió ngoài khơi nổi tại Anh đã đạt mức trợ cấp tương đương 2,7 crown/kWh (khoảng 0,24 USD/kWh), cao hơn gần gấp đôi, và đây nên được sử dụng làm mức tham chiếu cho các dự án tương tự tại Na Uy.

Ít nhất 13 tập đoàn và nhà thầu đã bày tỏ sự quan tâm đến gói thầu này. Dự án ban đầu sẽ tập trung tại Utsira Nord (một vùng ngoài khơi nằm gần Haugesund ở bờ biển phía nam Na Uy) và được chia thành ba khu vực với tổng công suất lên đến 2,25 gigawatt (GW).


Nguyệt Hà (Theo Reuters) 14/10/2024 - 15:23 (GMT+7)
Share

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.


Lai Châu hoàn thành mục tiêu 100% thôn, bản có điện lưới quốc gia

Lai Châu hoàn thành mục tiêu 100% thôn, bản có điện lưới quốc gia

Ngày 6/7, tại bản Huổi Lính, xã Mường Mô, tỉnh Lai Châu, Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức đóng điện Trạm biến áp Huổi Lính, chính thức đưa điện lưới quốc gia đến 67 hộ dân trong bản. Việc hoàn thành cấp điện cho bản Huổi Dạo ghi dấu mốc tỉnh Lai Châu hoàn thành mục tiêu 100% thôn, bản có điện lưới quốc gia.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.


Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới của các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ EVN năm 2026

Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới của các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ EVN năm 2026

Sáng 8/7, tại Hà Nội, Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới của các tổ chức đảng trực thuộc năm 2026.


EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.