Mỹ công bố kế hoạch mới về phát triển năng lượng mặt trời

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa công bố kế hoạch mới về phát triển năng lượng mặt trời, đồng thời đánh giá cao các biện pháp mà Chính phủ đã thực hiện trong việc phát triển lĩnh vực năng lượng mặt trời tại quốc gia này.

Mỹ đang đẩy mạnh phát triển năng lượng mặt trời trong thời gian tới

Theo kế hoạch trên, hàng ngàn ngôi nhà tại Mỹ sẽ bắt đầu sử dụng năng lượng mặt trời và triển khai sản xuất hơn 850 MW điện bằng năng lượng mặt trời, đủ để cấp điện cho khoảng 130.000 hộ gia đình.

Theo Nhà Trắng, các khoản đầu tư năng lượng hiệu quả khác sẽ làm giảm hóa đơn tiền điện cho hơn 93 triệu m2 của các tòa nhà. Tổng thống Obama cũng công bố các hoạt động điều hành mới thiết lập, bổ sung thêm 2 tỷ USD cho các khoản đầu tư nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả, cải thiện hoạt động của các tòa nhà và lắp đặt các thiết bị hiện đại hơn.

Các động thái trên sẽ giúp Mỹ giảm hơn 380 triệu tấn khí thải CO2 - tương đương với việc giảm sử dụng 80 triệu chiếc xe hơi trong một năm. Đồng thời, những biện pháp này có thể tiết kiệm được 26 tỷ USD tiền điện cho các doanh nghiệp và hỗ trợ các chương trình đào tạo cho 50.000 lao động gia nhập lĩnh vực sản xuất năng lượng mặt trời vào năm 2020.

Chính phủ Mỹ cho biết, sản lượng điện sản xuất bằng năng lượng mặt trời của Mỹ đã tăng gấp 10 lần và gấp 3 lần sản lượng phong điện kể từ khi ông Obama nhậm chức Tổng thống vào năm 2009. Tuy vậy, năng lượng mặt trời hiện chỉ chiếm một phần rất nhỏ (khoảng 0,5%) trong tổng sản lượng điện của Mỹ.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng điện sản xuất bằng năng lượng tái tạo (thủy điện, gió, sinh khối) chiếm 12% tổng sản lượng điện của Mỹ, EIA dự đoán con số này sẽ tăng lên 16% vào năm 2040.

Trước đó, ông Obama đã thông báo những sáng kiến mở rộng  đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, như việc giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.


  • 15/05/2014 02:26
  • Nguồn: TTXVN
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét