Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng tại nước này.

Tổng thống Mỹ đồng thời ra lệnh triển khai các biện pháp khẩn cấp, tăng những nguồn cung quan trọng cho các nhà sản xuất năng lượng mặt trời của Mỹ. Mỹ sẽ miễn thuế 2 năm đối với các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 nước Đông Nam Á.

Theo ông Biden, có nhiều yếu tố đang đe dọa khả năng cung ứng đủ sản lượng điện để phục vụ nhu cầu của người dân Mỹ. Các yếu tố này bao gồm sự đứt gãy của thị trường năng lượng, ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine và tình trạng thời tiết cực đoan ngày càng trầm trọng hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa

Do vậy, ông Biden đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất quốc phòng (DPA) để thúc đẩy việc sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Mỹ cũng như các thiết bị tiết kiệm năng lượng, cách nhiệt tòa nhà, máy biến áp và hay pin nhiên liệu.

Bên cạnh đó, các tấm pin năng lượng mặt trời từ 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan cũng sẽ được miến thuế nhập khẩu trong 2 năm nhằm đáp ứng nhu cầu phát điện.

Nhà Trắng nhấn mạnh, các công nghệ năng lượng sạch hiện nay đóng góp một phần quan trọng trong việc giảm chi phí năng lượng cho các gia đình, giảm rủi ro cho nguồn cung cấp điện ở Mỹ. Nước này đặt mục tiêu đến năm 2024 sẽ tăng gấp 3 lượng điện mặt trời sản xuất trong nước, từ 7,5 gigawatt lên 22,5 gigawatt, đủ để cung cấp cho 3,3 triệu hộ gia đình ở nước này mỗi năm.

Link gốc