Mở rộng dự án cấp điện cho vùng sâu tỉnh Sơn La: Động lực để thoát nghèo

23/11/2015 - 15:59 (GMT+7)

“Dự án Cung cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La năm 2015” được khởi công đã mang lại niềm hy vọng thoát nghèo cho hơn 5.000 hộ dân ở hai huyện Mai Sơn và Sông Mã, vốn đã bao đời mong ước được sử dụng điện lưới quốc gia.
Đến với xã Nà Nghịu (huyện Sông Mã) vào một ngày đầu tháng 10, trong cái lạnh heo may của mùa thu Tây Bắc, chúng tôi cảm nhận được một sức sống mới đang đến gần với bà con các dân tộc nơi đây. Trên nhiều trục đường của xã, các đơn vị thi công đang miệt mài kéo dây, dựng cột, đưa lưới điện quốc gia về thắp sáng các bản còn “trắng điện”.
 

Những mẻ bê tông đầu tiên của Dự án cung cấp lưới điện quốc gia cho các hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La năm 2015 - Ảnh: H. Hiếu

 
Theo ông Lò Văn Xuân - Quyền Chủ tịch UBND xã Nà Nghịu, từ giữa tháng 9/2015 đến nay, xã Nà Nghịu tấp nập, nhộn nhịp hơn thường lệ, bởi Dự án “Cung cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La năm 2015” vừa được khởi công tại địa phương. Hiện các đơn vị đang khẩn trương thi công để sớm đóng điện, thỏa ước mong bao đời của đông đảo bà con nhân dân.
 
Là một xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La, tính đến tháng 10/2015, xã Nà Nghịu mới có 21/39 bản được sử dụng điện; trong đó có 7 xã được sử dụng điện lưới; 14 xã còn lại là do người dân mua điện từ các nhà máy thủy điện nhỏ. Để được sử dụng điện, người dân ở các bản phải tự đóng tiền mua dây, mua cột, kéo điện từ nhà máy thủy điện nhỏ, với giá điện đắt hơn giá điện nhà nước (từ 2.200 – 3.000 đồng/kWh). Đáng nói, giá điện đắt nhưng chất lượng điện năng rất kém, điện yếu và không ổn định… Riêng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vẫn phải sử dụng đèn dầu trong sinh hoạt. “Không có điện người dân nơi đây khổ lắm. Muốn đầu tư cái máy xay xát để làm ăn, cái máy bơm nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt… cũng khó. Học sinh không có điều kiện để học hành, tiếp cận với công nghệ thông tin; tình hình y tế cũng kém phát triển…”, ông Lò Văn Xuân cho hay.
 

Công nhân Công ty Điện lực Sơn La kiểm tra, đóng điện cho các bản vùng sâu, vùng xa - Ảnh: H. Hiếu

Chính vì vậy, khi Dự án được khởi công ngay trên chính địa bàn xã, với bà con nhân dân các dân tộc ở các bản chưa có điện, không niềm vui nào có thể sánh bằng. Từ chỗ mong chờ dự án khởi công, giờ đây bà con lại từng ngày mong Dự án hoàn thành, đóng điện. “Qua hơn nửa đời người, cuối cùng tôi cũng sắp đạt được ước nguyện, được sống, được làm việc dưới ánh sáng của điện lưới quốc gia. Cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước và ngành Điện nhiều lắm”, bà Lường Thị Ký (bản Cánh Kiến, xã Nà Nghịu) xúc động nói.
 
Không chỉ bà Ký, với đông đảo bà con các dân tộc nơi đây, điện về sẽ mang theo ánh sáng, văn minh và mang lại cơ hội cho bà con các dân tộc nơi đây phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Điện về, chắc chắn cuộc sống của người dân ở các bản vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới sẽ có sự khởi sắc. Bà con được cập nhật các nguồn thông tin nhanh hơn, trình độ dân trí được nâng lên, khả năng ứng dụng những tiến bộ KHCN vào thực tiễn sản xuất sẽ góp phần từng bước giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.
 
Đang phải sinh hoạt trong cảnh đèn dầu nên khi lưới điện được kéo về trước cổng nhà, anh Lò Xuân Vinh (bản Cánh Kiến) vô cùng phấn khởi. Hằng ngày, sau khi đi làm rẫy về, anh Vinh đều ra xem các đơn vị đào móng, kéo dây; thỉnh thoảng, anh còn hỗ trợ các đội thi công khi có việc cần. Anh Vinh chia sẻ: “Trước đây, nhìn các gia đình ở thị trấn, ở các bản khác có cái điện sáng trưng, có tivi, có nồi cơm điện..., tôi ao ước lắm. Giờ đây, điện đã về đến đầu ngõ và mấy tháng nữa thôi, gia đình tôi cũng sẽ được sử dụng cái điện sáng trưng, được xem tivi thỏa thích… Tôi vui lắm”.
 
Tính đến tháng 8/2015, Sơn La mới có 86,1% số hộ dân được sử dụng điện. So với các bản chưa có điện, các bản đã được cung cấp điện lưới quốc gia có bước chuyển biến hơn hẳn, cả về giáo dục, sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, cho đến các hoạt động văn hóa. Điện thực sự đã tạo nên bước tiến dài cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. 
 
Ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ đầy tinh thần trách nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong việc thực hiện các dự án cấp điện cho các xã, bản chưa có điện, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La đã có những chuyển biến tích cực; đời sống của nhân dân các dân tộc từng bước được cải thiện; Công nghiệp đã bắt đầu khởi sắc, tiềm năng lợi thế được phát huy; công tác sắp xếp, ổn định dân cư các bản đặc biệt khó khăn, dân cư vùng tái định cư các công trình thủy điện đã dần dần đi vào ổn định.
 
“Dự án này là tiền đề để bà con các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh vươn lên xóa đói, thoát nghèo bền vững”, ông Minh cho biết thêm. 
 
Dự án Cung cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La năm 2015
 
- Tổng mức đầu tư: 153 tỷ đồng; trong đó, 50% vốn của EVN, 50% vốn EVNNPC, UBND tỉnh Sơn La chịu trách nhiệm đền bù, giải phóng mặt bằng. 
- Địa điểm xây dựng: 5 xã, 7 bản của 2 huyện Mai Sơn và Sông Mã.
- Khối lượng thi công: Xây dựng 54,3 km đường dây 35 kV; 163 km đường dây 0,4 kV; 19 trạm biến áp 35/0,4 kV; Lắp đặt 5.345 công tơ điện tử 1 pha; 37 công tơ điện tử 3 pha; Lắp đặt hệ thống điện gia đình sau công tơ, bảng điện, bóng điện đến từng hộ dân;
- Thời gian triển khai: Từ tháng 9/2015 đến tháng 6/2016.
 
Ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Năm 2015, giá trị tổng sản phẩm xã hội của tỉnh ước đạt 22.126 tỷ đồng, gấp 1,7 lần; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 3.300 tỷ đồng, gấp 3,5 lần; thu nhập bình quân tính theo đầu người đạt 26,4 triệu đồng, gấp 2 lần so với năm 2010. Có được thành quả này, Dự án Cung cấp điện lưới Quốc gia cho đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La giai đoạn 2012-2015 đóng góp vai trò, ý nghĩa vô cùng to lớn.
 
 

Theo TCĐL chuyên đề Quản lý và Hội nhập 23/11/2015 - 15:59 (GMT+7)
Share

Hoàn thành đóng điện toàn tuyến Đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

Hoàn thành đóng điện toàn tuyến Đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

Vào lúc 11h35, ngày 26/7, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) đóng điện thành công toàn bộ Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín, đánh dấu việc hoàn thành một trong những công trình truyền tải điện trọng điểm của khu vực phía Bắc.


Google ký hợp đồng mua điện từ dự án điện mặt trời khổng lồ

Google ký hợp đồng mua điện từ dự án điện mặt trời khổng lồ

Dự án điện mặt trời kết hợp pin lưu trữ Steel River Energy Center tại bang Arkansas (Mỹ) có quy mô 2,5 GW và 2,9 GWh, sử dụng 100% tấm quang điện và thép kết cấu sản xuất tại Mỹ.


Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Sáng 24/7 tại TP.HCM, Báo Thanh Niên và Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết và ảnh “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”. Cuộc thi được phát động nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 – 7/8/2026) - tiền thân của EVNHCMC.


Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Sáng 24/7 tại TP.HCM, Báo Thanh Niên và Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết và ảnh “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”. Cuộc thi được phát động nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 – 7/8/2026) - tiền thân của EVNHCMC.


Người gìn giữ ký ức về “Cửa tử” Nhà máy điện Yên Phụ

Người gìn giữ ký ức về “Cửa tử” Nhà máy điện Yên Phụ

Hơn nửa thế kỷ sau những ngày bom đạn, ông Trần Nguyên Hợi – nguyên Chủ tịch Công đoàn Nhà máy điện Yên Phụ – vẫn cẩn thận gìn giữ hàng nghìn bức ảnh, hàng trăm bài báo cùng nhiều tư liệu quý về một thời khói lửa. Mỗi tập hồ sơ, mỗi bức ảnh đều lưu giữ một câu chuyện, nhưng day dứt hơn cả trong ký ức của ông vẫn là sự hy sinh của những người thợ điện Yên Phụ đã chiến đấu, ngã xuống để giữ dòng điện cho Thủ đô trong những ngày cuối tháng 12/1972.