Mô hình điện mặt trời trên hồ thủy lợi đang “hút” nhà đầu tư

02/03/2020 - 17:51 (GMT+7)

“Trong 3 tháng gần đây, tuần nào Bộ NN&PTNT cũng nhận được hồ sơ, đề nghị được nghiên cứu triển khai dự án sản xuất điện mặt trời trên hồ thủy lợi”. Ðó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp tại Hội thảo “Ðiện mặt trời trên hồ thủy lợi”, vừa diễn ra mới đây.

Ðiện mặt trời trên hồ thủy lợi Dầu Tiếng.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, tiềm năng điện mặt trời từ các hồ thủy lợi tại Việt Nam đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Theo thống kê, với khoảng 7.000 hồ hiện có và diện tích mặt nước lên tới hàng triệu km2, những công trình này đặc biệt thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất điện mặt trời. Ước tính, nếu khai thác triệt để diện tích mặt nước hiện có, công suất điện mặt trời có thể lên tới 15.000MW.

Tại Việt Nam, dự án điện mặt trời sử dụng vùng đất bán ngập của hồ chứa Dầu Tiếng công suất 420MWp và dự án điện mặt trời nổi trên hồ Ða Mi công suất 47,5MWp là những dự án điện mặt trời đầu tiên khai thác diện tích đất và vùng mặt nước của hồ chứa để phát điện thương mại. Các dự án này có thuận lợi lớn trong khâu đền bù, tổ chức xây dựng và đều đã phát điện thương mại lên lưới điện quốc gia một cách an toàn.

Ðại diện doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng trên mặt nước, ông Ðàm Quang Vũ, Chủ tịch HÐQT Công ty CP năng lượng Quang Vũ cho biết, pin mặt trời trên mặt nước hiện có nhiều công nghệ tiên tiến, có khả năng hạn chế sự bay hơi cũng như bảo tồn môi trường nước bằng cách giảm lượng bức xạ mặt trời tại vùng hồ chứa.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, để đảm bảo việc triển khai hiệu quả điện mặt trời trên các hồ chứa thủy lợi, cần có những nghiên cứu, tính toán cụ thể đối với những hồ chứa đủ điều kiện triển khai, đồng thời có các tiêu chí, quy định cụ thể về đảm bảo môi trường, hiệu quả cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp khi vận hành và khai thác các hồ chứa…

Cần có những khuyến cáo mang tính định hướng cho các đơn vị, địa phương đang trực tiếp quản lý các hồ chứa thủy lợi, khuyến cáo về loại hồ nào dứt khoát không được làm điện mặt trời, loại hồ nào thì được phép và được phép đến đâu, cách thức làm ra sao, các quy định thế nào... Ðây là những vấn đề rất mới, lần đầu tiên ở Việt Nam, nhưng Bộ NN&PTNT đang nỗ lực  ban hành những văn bản hướng dẫn cụ thể để phát triển điện mặt trời tại hồ thủy lợi trong năm nay.

 

 


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 02/03/2020 - 17:51 (GMT+7)
Share

EVN công bố các quyết định mới về công tác cán bộ

EVN công bố các quyết định mới về công tác cán bộ

Chiều 4/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức công bố, trao các quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng EVN, Trưởng ban Tài chính Kế toán EVN, Phó Trưởng ban Tài chính Kế toán EVN và Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 3 kiêm nhiệm Giám đốc Ban Chuẩn bị sản xuất NMTĐ tích năng Bác Ái.


EVNHCMC hỗ trợ 120 triệu đồng xây nhà cho các hộ khó khăn tại xã Đất Đỏ

EVNHCMC hỗ trợ 120 triệu đồng xây nhà cho các hộ khó khăn tại xã Đất Đỏ

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 - 7/8/2026) - tiền thân của Tổng công ty Điện lực TPHCM, ngày 30/7, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đất Đỏ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hai hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí 120 triệu đồng.


Con trai của cán bộ Điện lực Đồng Tháp đạt điểm Ngữ văn thuộc tốp cao nhất cả nước

Con trai của cán bộ Điện lực Đồng Tháp đạt điểm Ngữ văn thuộc tốp cao nhất cả nước

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua đã mang đến niềm vui lớn và niềm tự hào cho gia đình anh Ngô Hoài Thanh - Tổ phó Tổ Quản lý vận hành Điện lực Vĩnh Bình (Công ty Điện lực Đồng Tháp), bởi con trai anh là Ngô Nguyễn Thiên Phúc đã xuất sắc trở thành một trong 9 thí sinh có điểm số Ngữ văn cao nhất cả nước.


Chiến dịch “Nối mạch tri ân”: Hơn 2,1 tỷ đồng thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Chiến dịch “Nối mạch tri ân”: Hơn 2,1 tỷ đồng thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Chiến dịch “Nối mạch tri ân” do Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai trong tháng 7/2026 đã ghi dấu ấn bằng các công trình, phần việc thanh niên thiết thực trên khắp mọi miền Tổ quốc, với tổng giá trị thực hiện hơn 2,1 tỷ đồng.


Gia Lai phối hợp EVN đẩy nhanh đầu tư hệ thống điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Gia Lai phối hợp EVN đẩy nhanh đầu tư hệ thống điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Sáng 4/8, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm đánh giá tình hình cung ứng điện, triển khai Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và thống nhất các giải pháp đầu tư phát triển hệ thống điện phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.