Miền Tây chinh phục gió trời

Với 10 “cối xay gió” khổng lồ mọc lên sừng sững giữa biển miền Tây, có thể nói miền Tây đã bước vào giai đoạn mới trong công cuộc chinh phục gió trời, làm ra điện phục vụ con người, từng bước giảm dần sự lệ thuộc vào thủy điện.

Cuối năm 2012, Đan Mạch đã chính thức bắt tay với Việt Nam phát triển phong điện (điện gió), thêm một cơ hội để cuộc chinh phục gió trời của nước ta sớm thành công. Và với 10 “cối xay gió” khổng lồ mọc lên từ biển Bạc Liêu và hàng chục dự án khác đang khởi động, có thể nói năm 2012 là một năm sôi động nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực phát triển  điện gió.

“Cối xay gió” khổng lồ trên biển

Ngày 2/10/2012, turbine gió thứ 10 của công trình điện gió tỉnh Bạc Liêu được lắp đặt thành công. Đó là một sự kiện đối với chủ đầu tư cũng như người dân và chính quyền tỉnh này. Hàng ngàn người dân từ các tỉnh lân cận đã đến tận nơi chứng kiến sự thật khó tin tại vùng đồng bằng sông nước Cửu Long. Trước đó, khi tiến hành khởi công xây dựng Nhà máy điện gió Bạc Liêu (năm 2010), nhiều người vẫn còn nghi ngờ, chưa tin rằng, tại vùng đất đầm lầy ven biển Bạc Liêu lại có thể xây dựng được điện gió.

Ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Công Lý - Chủ đầu tư Dự án, phấn khởi nói: “Đến giờ này thì chúng tôi có thể khẳng định, năng lượng gió là tiềm năng lớn của Việt Nam nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Đã đến lúc chúng ta có đủ điều kiện để tiến hành khai thác nó”.

Thi công công trình điện gió tại Bạc Liêu

Việc làm điện gió ở Bạc Liêu có thể nói là bất ngờ đối với cả nhà đầu tư và chính quyền địa phương. Ông Tô Hoài Dân kể: “Tôi có khu du lịch ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau. Những công trình phục vụ du lịch ở đó năm nào cũng bị sóng đánh hư hỏng, tốn biết bao tiền sửa chữa. Chủ yếu là do tác động của gió, triều cường. Khi đó, thấy gió nhiều là buồn. Một hôm ngồi xem truyền hình thấy ở Bình Thuận khởi công nhà máy điện gió, tôi nảy ra ý định làm điện gió”.

Tuy nhiên, thời điểm này những tư liệu đáng tin cậy về tiềm năng gió ở Việt Nam gần như chưa có gì, nhà đầu tư phải lặn lội thuê các chuyên gia giúp đỡ. Phải tốn hàng năm trời các chuyên gia mới xác định được Bạc Liêu là một trong những nơi có thể làm điện gió .

Thêm một năm để chuẩn bị, đến ngày 9/9/2010, Nhà máy điện gió Bạc Liêu - nhà máy điện gió thứ hai của Việt Nam chính thức khởi công với quy mô lớn hơn Nhà máy điện gió Bình Thuận. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỉ đồng, với 62 turbine gió, công suất thiết kế 99 MW, tương đương với sản lượng điện khoảng 400 triệu kWh/năm.

Điều đặc biệt ở công trình điện gió Bạc Liêu là vị trí đặt các “cối xay gió” thuộc vùng đất đầm lầy ven biển, nơi gần như không thuộc đất sản xuất, người dân gần như không bị ảnh hưởng bởi dự án. Điều đó đã mở ra cơ hội phát triển điện gió rất lớn cho cả nước nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Dàn trận đón gió

Sự thành công bước đầu của điện gió Bạc Liêu đang mở ra hướng phát triển mạnh lĩnh vực điện gió cho các nhà đầu tư và các địa phương. Riêng tại đồng bằng sông Cửu Long đang manh nha hàng chục dự án điện gió. Theo kế hoạch, Sóc Trăng sẽ xây dựng bốn nhà máy điện gió tại các huyện Vĩnh Châu, Trần Đề với tổng công suất 300 MW.

Hòa chung  nguyện vọng phát triển nguồn năng lượng điện gió của các nhà đầu tư và chính quyền các địa phương, các quốc gia và các tổ chức quốc tế cũng đang “nhìn ngó” đến Việt Nam. Tháng 10-2011, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ đã chính thức ký cam kết cho Việt Nam vay 1 tỉ USD tài trợ cho các chương trình phát triển điện gió tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong năm năm 2011 - 2015.

Mới đây, ngày 8/11/2012, nhà sản xuất turbine gió lớn nhất thế giới Vesta đã ký thỏa thuận hợp tác lập kế hoạch và phát triển các nhà máy điện gió tại Việt Nam với Công ty Công Lý. Quan hệ hợp tác này được thực hiện dưới sự bảo trợ của cơ quan hợp tác phát triển thuộc Bộ Ngoại giao Đan Mạch, mở đầu thời kỳ hợp tác giữa hai nước trong việc phát triển năng lượng xanh.

Ở giai đoạn đầu của quan hệ hợp tác trên được xác định sẽ thực hiện việc nghiên cứu chung tiềm năng điện gió của Việt Nam, môi trường kinh doanh lĩnh vực này (giai đoạn đến 2013 hoàn tất các nghiên cứu). Trên cơ sở kết quả nghiên cứu này, Vesta cùng các nhà đầu tư Việt Nam xác lập chiến lược phát triển các nguồn năng lượng gió hiệu quả, bền bỉ tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 26/9/2011, Chính phủ đã ban hành chính sách ưu đãi đầu tư phát triển lĩnh vực điện gió (bằng Quyết định 37/2011/QĐ-TTg) với nhiều giải pháp khuyến khích phát triển điện gió tầm quốc gia và các địa phương. Với  sự hỗ trợ đặc biệt của Nhà nước và cơ chế pháp lý khá thông thoáng, các nhà đầu tư điện gió Việt Nam có thể nói đang như… diều gặp gió. Xem ra trong một tương lai không xa, các bờ biển lộng gió của Việt Nam sẽ là nơi các “cối xay gió” tha hồ dàn trận đón gió trời để mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho đất nước.


  • 21/02/2013 04:49
  • Theo Pháp luật TPHCM
  • 16737


Gửi nhận xét