Miền Nam sẵn sàng các phương án cấp điện cho mùa khô

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, nguồn điện phía Nam thiếu và chưa ổn định, dự phòng công suất ở mức thấp tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối cung cầu một số thời điểm trong năm. Trong khi đó, yêu cầu đảm bảo cung cấp điện nuôi tôm tại vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long và phụ tải công nghiệp xây dựng đang phục hồi tăng trưởng, đặt ra nhiệm vụ cấp bách về đầu tư đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định.

Công nhân Công ty Điện lực An Giang kiểm tra kỹ thuật lưới điện nông thôn

Ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, để triển khai các phương án cung cấp điện, ngay từ đầu năm, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị hoàn tất kế hoạch cung cấp điện cho mùa khô và cả năm 2017 cũng như vận hành hệ thống điện thống nhất từ hệ thống điện quốc gia, hệ thống điện miền và hệ thống điện các cấp Tổng công ty, công ty, điện lực.

Tổng công ty cũng yêu cầu các công ty điện lực tăng cường kiểm tra hành lang lưới điện, trạm biến áp, cũng như danh sách các trạm 220 kV có liên quan đến các đường dây 110 kV trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam nhằm đảm bảo quản lý kỹ thuật và vận hành lưới điện an toàn. Đồng thời, xây dựng và triển khai chương trình diễn tập trong trường hợp xảy sự cố lưới điện, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp điện. 

Bên cạnh đó, Tổng công ty xây dựng phương án cung cấp điện khi hệ thống mất cân đối cung cầu, phương án đảm bảo cung cấp điện trung hạ áp của từng đơn vị điện lực. Kiểm tra rà soát hệ thống thông tin liên lạc, tăng cường thông tin cho khách hàng qua Trung tâm chăm sóc khách hàng và triển khai công tác tuyên truyền tiết kiệm điện. Phía các công ty điện lực còn phải tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố kiện toàn Ban Chỉ đạo cung cấp điện và phê duyệt danh sách khách hàng quan trọng cần được ưu tiên khi hệ thống điện mất cân đối cung cầu. 

Theo Phó Tổng giám đốc EVNSPC, để tăng cường độ tin cậy cung cấp điện, chống quá tải và đáp ứng mức tăng trưởng phụ tải của các khu vực, Tổng công ty đã chỉ đạo Công ty điện lực tại các tỉnh chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng tại địa phương xác định các khu vực có nhu cầu điện cấp bách, đảm bảo điện cho tưới tiêu, chống hạn, phục vụ nước sạch sinh hoạt trên địa bàn. Từ đó, lập phương án cung cấp điện cụ thể, triển khai đến các điện lực và báo cáo đến UBND các cấp tại địa phương.

Cùng với đó, có chế độ giám sát đảm bảo triển khai đồng bộ hoạt động cung cấp điện với kế hoạch phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn tại địa phương. Tổng công ty cũng phối hợp với Sở Công Thương và các Sở, ngành liên quan ưu tiên sử dụng vốn đầu tư đã được phân bổ để thực hiện các công trình cung cấp điện với mục đích giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, xâm nhập mặn, đảm bảo cung cấp điện ổn định theo nhu cầu trong mùa khô này. 

Mặt khác, để giải quyết cấp điện cho các khu vực có mức tăng trưởng phụ tải cao tại các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh, Tổng công ty đã hoàn tất đóng điện 18 công trình lưới điện 110 kV trong năm 2016. Riêng 2 công trình lưới điện 220 kV là Trạm biến áp 220 kV Long Xuyên 2 và đường dây đấu nối, Trạm 220 kV Cần Đước và đường dây đấu nối hiện đang khẩn trương thi công và dự kiến hoàn thành đóng điện trong năm 2017. 


  • 13/03/2017 10:36
  • Theo TTXVN
  • 12188