Máy lau nhà hơi nước: Liệu có diệt được vi khuẩn

Máy lau nhà hơi nước đang được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm, bởi theo như quảng cáo, máy không chỉ làm sạch mọi vết bẩn mà còn có khả năng diệt khuẩn... Tuy nhiên, không ít người còn hoài nghi, liệu máy có tiêu diệt được các loại vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật… trên sàn nhà như lời quảng cáo.

Ảnh minh họa

Chỉ diệt được một số vi khuẩn yếu

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - Bệnh viện Bạch Mai, đun sôi không phải là phương pháp diệt khuẩn an toàn. Thông thường, nhiệt độ phải đạt trên 1210C mới diệt được các loại vi khuẩn, nấm mốc…; còn nhiệt độ sôi (tức nhiệt độ gần 1000C) chỉ diệt được một số loại vi khuẩn yếu.

Khi sử dụng máy lau nhà bằng hơi nước, nếu nhiệt độ khi tiếp xúc với sàn nhà đạt từ 80-1000C, máy chỉ có thể diệt được một số loại vi khuẩn yếu, chứ không thể diệt được tất cả các loại vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật như quảng cáo. Đó là chưa kể, nếu trong quá trình lau nhà, người sử dụng thao tác quá nhanh, thời gian tiếp xúc giữa nguồn nhiệt với vi khuẩn quá ngắn, hiệu quả diệt khuẩn sẽ không cao. Bởi vì, có nhiều loại vi khuẩn, để tiêu diệt cần hai yếu tố: Nhiệt độ cao và thời gian đủ dài.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng cho rằng, hơi nóng tỏa ra từ máy lau nhà rất khó diệt được các loại vi khuẩn, bởi nhiệt độ khi thấm qua miếng lau và tiếp xúc với sàn nhà đã giảm đi đáng kể so với nhiệt độ sôi của bình nước trong máy. Nếu hơi nóng tỏa ra đạt từ 70-1000C, cũng chỉ diệt được một số ít vi khuẩn, nấm mốc…

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho rằng, máy lau nhà bằng hơi nước là sản phẩm tốt, bởi hơi nóng sẽ làm sàn nhà sạch hơn và nhanh khô hơn;  người sử dụng tiết kiệm được sức lao động cũng như thời gian vệ sinh nhà cửa…

Cần nhiều lưu ý khi sử dụng

Theo Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Kim Phúc, một trong những doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối máy lau nhà hơi nước, do máy vừa dùng điện, vừa có luồng hơi nóng tỏa ra rất mạnh, nên khi sử dụng cần chú ý:

- Máy phải được cắm vào hệ thống dây điện tiếp đất, nhằm giảm nguy cơ người dùng bị điện giật khi máy có sự cố.
- Nên quét hoặc hút bụi trước khi sử dụng máy để đạt hiệu quả tốt nhất.
- Chỉ sử dụng sản phẩm trong nhà, không sử dụng ngoài trời
- Sau khi sử dụng phải rút điện khỏi ổ cắm; tháo miếng lau nhà cẩn thận, bởi nó rất nóng; đổ hết nước trong bình trước khi cất máy.
- Bảo quản máy nơi mát mẻ,    khô ráo

Những điều đặc biệt không nên làm:

- Không sử dụng dây nhánh hay ổ cắm có công suất thấp hơn công suất máy.
- Không đi chân trần, không dùng tay ướt cắm dây máy vào phích điện .
- Không sử dụng máy khi chưa lắp miếng vải lau hoặc khi không có nước trong bình.
- Không cho trẻ nhỏ đến gần máy.
- Không xì hơi trực tiếp vào người, động vật, cây cối.
- Không xì hơi ngay lập tức ở một điểm quá lâu.
- Không ngâm cây lau nhà vào nước hay các chất lỏng khác.
- Không đổ các chất tẩy hay nước thơm vào cây lau nhà, sẽ làm máy hoạt động không an toàn và gây hại cho máy.
- Không sử dụng máy trên sàn gỗ kín (sàn gỗ dán nguyên tấm); không để máy trên sàn gỗ quá lâu, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng gỗ sàn.
- Không sử dụng với những sàn nhà nhạy cảm với hơi nóng (sàn nhà bằng nhựa, mùn ép hoặc các chất liệu khác không chịu nhiệt).
 


  • 19/06/2014 04:13
  • Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới Điện
  • 36460


Gửi nhận xét