Mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Vũng Áng – Dốc Sỏi vẫn tắc!

Sau khi hoàn thành đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) tập trung phối hợp với các địa phương để giải quyết công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đoạn Vũng Áng – Dốc Sỏi, nhưng...

Vướng ở Hà Tĩnh và Quảng Nam

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết: Tính đến hết tháng 7, phần móng toàn tuyến đã được bàn giao 1.161 vị trí (đạt 98,64% kế hoạch). Trong đó, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Tp Đà Nẵng đã bàn giao 100% vị trí móng. Vướng mắc còn lại là tỉnh Hà Tĩnh (bàn giao được 61/71 vị trí), tỉnh Quảng Nam (bàn giao được 262/268 vị trí).

Đối với hành lang tuyến, tất cả các địa phương có đường dây đi qua đều chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (tổng toàn tuyến được bàn giao 1.091 khoảng cột, đạt 92,77%).

Tại tỉnh Hà Tĩnh, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, Hội đồng bồi thường thị xã Kỳ Anh đã tiến hành 2 đợt chi trả tiền bồi thường. Có 21/144 hộ dân nhận tiền. Sau đó, dù UBND thị xã Kỳ Anh và các đơn vị liên quan đã họp với các hộ dân còn lại để giải thích, đối thoại vận động nhưng người dân vẫn không đồng thuận.

Tại tỉnh Quảng Nam, hiện địa phương đang tập trung đôn đốc hoàn chỉnh hồ sơ phê duyệt để bàn giao 06 vị trí móng còn lại và 18 khoảng néo hành lang tuyến. Ngày 9/7/2021, UBND tỉnh đã chủ trì họp giải quyết các vướng mắc và chỉ đạo các địa phương tập trung bàn giao mặt bằng trong tháng 8/2021.

Các tỉnh/thành phố khác có đường dây đi qua cũng đang rốt ráo hoàn thành công tác bàn giao hành lang tuyến cho chủ đầu tư.

Về tiến độ thi công, các nhà thầu đã triển khai đồng loạt trên toàn tuyến. CPMB cũng đã có văn bản cho các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế tập trung lực lượng để triển khai đồng thời với việc giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công đào đúc móng, dựng cột, kéo dây và nghiệm thu,…

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, nếu các địa phương hoàn thành toàn bộ phần hành lang tuyến chậm nhất là trung tuần tháng 9/2021, cùng với đó tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, CPMB sẽ phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trong quý IV/2021.

Thi công đào móng ví trí 22 đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Kiến nghị địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT/CPMB kiến nghị UBND các tỉnh/thành phố ưu tiên và quan tâm chỉ đạo các địa phương cấp cấp dưới thành lập các Tổ công tác đặc biệt cho dự án để tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc còn tồn tại hiện nay, đặc biệt là 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam. 

Về phía EVNNPT/CPMB sẽ tiếp tục điều hành dự án một cách tích cực, chủ động; bám sát chính quyền địa phương để phối hợp tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân. Ban tiền phương trực tiếp bám sát hiện trường, đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ công trình; chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý kịp thời các vướng mắc về thi công, thiết kế, đền bù giải phóng mặt bằng,…

Tại cuộc họp trực tuyến rà soát tiến độ dự án ngày 4/8, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT/CPMB đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên với nhiều khó khăn khách quan như dịch bệnh COVID-19 bùng phát, công tác BT-GPMB của các địa phương còn chậm nên cản trở tiến độ của dự án. Lãnh đạo EVN cho biết Tập đoàn sẽ có những kiến nghị tới Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm đưa dự án về đích trong thời gian sớm nhất.