'Mảnh ghép' cuối cùng của Trung tâm Điện lực Duyên Hải

21/07/2021 - 10:29 (GMT+7)

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 đang được chủ đầu tư dự án và các đơn vị liên quan, trong đó có Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC 2) rốt ráo đưa "về đích" trong tháng 7, để hoàn thành "mảnh ghép" sau cùng của Trung tâm Điện lực Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh).
 

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2:

- Địa điểm: ấp Mù U, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

- Là nhà máy cuối cùng trong quy hoạch của Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

- Quy mô: 2x660MW, sử dụng công nghệ tuabin ngưng hơi truyền thống.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 được khởi công xây dựng vào tháng 8/2016, do Công ty TNHH Janakuasa Việt Nam (thuộc Công ty TNHH Janakuasa, Malaysia) làm chủ đầu tư và PECC 2 là đơn vị tư vấn quản lý dự án.

Qua gần 5 năm xây dựng với nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp từ cuối năm 2019 đến nay đã ảnh hưởng rất lớn đến dự án trong công tác vận chuyển thiết bị từ nước ngoài về công trình, huy động các chuyên gia từ nước ngoài để thực hiện các công tác chỉ huy lắp đặt, căn chỉnh thiết bị, thí nghiệm chạy thử tổ máy. Thêm vào đó, việc huy động các nguồn lực trong nước cho dự án cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Mặc dù vậy, PECC 2 đã cùng chủ đầu tư, nhà thầu và các bên liên quan vượt qua mọi thách thức để đưa dự án ngày càng gần đến đích cuối cùng. Đến nay, tiến độ thực hiện đã đạt trên 96% khối lượng toàn dự án với nhiều hạng mục quan trọng được hoàn thành như: hệ thống đường dây 500kV đấu nối nhà máy với Trạm biến áp 500kv Duyên Hải; hạng mục gian máy chính; hệ thống cung cấp và xử lý nhiên liệu than, dầu; hệ thống xử lý nước; hệ thống khử lưu huỳnh; hệ thống chứa tro xỉ; hệ thống phòng cháy chữa cháy; tòa nhà văn phòng,...

Tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 đã phát điện thương mại lên lưới điện quốc gia từ ngày 1/6/2021.

Vào các ngày 14/4/2021 và 30/5/2021, lần lượt hai tổ máy số 1 và số 2 của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 được hòa đồng bộ thành công vào hệ thống điện quốc gia. Ngay sau thời điểm hòa đồng bộ, hai tổ máy tiếp tục được trải qua giai đoạn thực hiện các công đoạn thí nghiệm quan trọng để kiểm chứng sự an toàn và tin cậy trong vận hành phát điện.

Đến ngày 1/6/2021, tổ máy số 1 đã hoàn thành các công đoạn thí nghiệm và các thủ tục cần thiết theo quy định, đảm bảo chất lượng để bắt đầu vận hành phát điện thương mại (COD), hoàn thành trước tiến độ đề ra 1 tháng. Dự kiến trong tháng 7/2021, tổ máy số 2 và toàn bộ nhà máy sẽ được hoàn thành đưa vào vận hành thương mại.

Đây là dự án thứ hai (sau dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1) mà PECC 2 đảm nhận vai trò tư vấn quản lý dự án (PMC) và tiếp tục khẳng định năng lực và tính chuyên nghiệp của mình.

PECC 2 đã cùng chủ đầu tư dự án thực hiện quản lý tốt các mặt tiến độ dự án, chất lượng công tác thiết kế, chất lượng xây dựng, lắp đặt và thí nghiệm chạy thử thiết bị. Thành công của dự án là minh chứng cho năng lực quản lý các dự án lớn và phức tạp của PECC 2; cho khả năng hợp tác và làm việc hiệu quả với các đối tác quốc tế. 


Ngọc Quang 21/07/2021 - 10:29 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.